Bộ Giáo dục muốn miễn học phí tới cấp trung học cơ sở

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Dự thảo Luật Giáo dục đề xuất mở rộng đối tượng không phải đóng học phí đến học sinh cấp trung học cơ sở trường công lập.

Theo Tờ trình về dự thảo sửa Luật Giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Thủ tướng Chính phủ nêu rằng:

Nhiều ý kiến cho rằng cần tiếp tục quán triệt và thực hiện Hiến pháp 2013 và các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về phổ cập giáo dục; căn cứ thực tiễn phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn hiện nay cũng như yêu cầu phát triển nền giáo dục theo hướng hiện đại và hội nhập quốc tế, cần đẩy mạnh phổ cập giáo dục trung học cơ sở và phân luồng.

Vì vậy, phải có cơ chế chính sách thích hợp để thực hiện phổ cập giáo dục.

Trên cơ sở đó, dự thảo Luật Giáo dục đề xuất mở rộng đối tượng không phải đóng học phí đến học sinh cấp trung học cơ sở trường công lập.

Theo dự thảo, mức thu học phí được xác định theo cơ chế giá dịch vụ giáo dục, Chính phủ quy định cơ chế thu học phí đối với cơ sở giáo dục công lập được nhà nước hỗ trợ chi thường xuyên thuộc trung ương quản lý.

Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập thuộc cấp tỉnh trên cơ sở đề nghị của Ủy ban nhân dân cùng cấp.

Cơ sở giáo dục ngoài công lập, cơ sở giáo dục chất lượng cao được quyền chủ động xây dựng mức thu học phí đảm bảo bù đắp chi phí và có tích lũy hợp lý.

Bộ Giáo dục đề xuất miễn học phí tới cấp trung học cơ sở (Ảnh minh họa: VTV.vn)

Bên cạnh đó, cũng theo Tờ trình, một thay đổi khác là vấn đề nâng chuẩn nâng chuẩn trình độ đào tạo giáo viên tiểu học.

Cụ thể, dự thảo sửa đổi bổ sung điểm a khoản 1 Điều 77 như sau:

"Có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm đối với giáo viên mầm non, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm đối với giáo viên tiểu học".

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc sửa đổi này nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng trong Nghị quyết số 29-NQ/TW (“…tiến tới tất cả các giáo viên tiểu học, trung học cơ sở…phải có trình độ từ đại học trở lên...”).

Căn cứ vào thực tiễn đội ngũ nhà giáo, dự thảo Luật đề xuất nâng chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên tiểu học từ trung cấp lên cao đẳng.

Thùy Linh
Từ khóa :
học phí , bậc học , giáo dục phổ thông , nâng chuẩn giáo viên , dự thảo Luật giáo dục
Bộ Giáo dục muốn miễn học phí tới cấp trung học cơ sở
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
HOÀNG HOA ĐÌNH
0

ĐÂY LÀ MỘT BƯỚC CẢI THIỆN ĐỜI SỐNG NHÂN DÂN, CÁC GIA ĐÌNH ĐỠ MỘT KHOẢN CHI TIÊU, TẠO ĐIỀU KIỆN CHO CÁC CHÁU HỌC TẬP. CÒN TRƯỜNG NÀO LẠM THU THÌ XỬ LÝ NGHIÊM THEO PHÁP LUẬT.

Lực Hoa
3

Hy vọng đề xuất này không phải là bánh vẽ. Phải quan tâm cả gv và học sinh nữa thì GD mới khai phóng chứ! Cứ è cổ đóng học phí, đuối quá cho con nghỉ học rồi trường học lấy ai mà dạy trong khi người dạy dư thừa!

Nguyễn Việt Dũng.
7

Đây cũng là mong muốn chính đáng của toàn dân! Một tín hiệu vui mong sẽ thành hiện thực! Dân mình nhiều nơi còn nghèo lắm Bộ Giáo Dục ơi! Vì tiền học mà thậm chí thành phố khuyến khích sinh con thứ hai cũng đành ngậm ngùi không thể và không dám hưởng ứng!

Xem thêm bình luận
Tin khác