Bộ Giáo dục quyết tiếp tục đổi mới thi, xin ý kiến phương án năm 2016

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Sáng nay(22/10), Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2014-2015, trong đó xác định những nhiệm vụ chính đổi mới thi trong năm tới.

Theo Bộ GD&ĐT, trong năm học tới Bộ GD&ĐT tiếp tục đổi mới công tác thi cử theo tình thần của Nghị quyết 29. 

Theo đó, tếp tục thực hiện đổi mới kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở rút kinh nghiệm kỳ thi năm 2015, tham khảo ý kiến của các cơ sở đào tạo, địa phương, chuyên gia để phát huy, hoàn thiện tốt hơn những ưu điểm và kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục, thay đổi, điều chỉnh những bất cập, hạn chế.

Đặc biệt trong công tác hướng dẫn, tuyên truyền và khâu xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015; tiếp tục tạo các điều kiện đồng bộ ở các địa phương, cơ sở đào tạo để tăng cường việc ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong việc tổ chức thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ cho những năm tới.

Ảnh minh họa Xuân Trung

Xác định thời gian, cụm thi THPT quốc gia hợp lý đảm bảo thuận lợi cho thí sinh; đảm bảo độ phân hoá của đề thi; hoàn thiện phần mềm hỗ trợ tuyển sinh; rà soát để điều chỉnh, bổ sung Quy chế thi và tuyển sinh; tổ chức tập huấn cho các trường, sở GD&ĐT để đảm bảo thực hiện tốt công tác thi, tuyển sinh năm 2016.

Trong đó, nhiệm vụ của các cơ sở đào tạo là trên cơ sở tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm công tác thi, tuyển sinh, góp ý, đề xuất các giải pháp, sáng kiến, phát huy các mặt tích cực, khắc phục các điểm hạn chế để góp phần hoàn thiện quy chế, phương án thi, tuyển sinh; phát huy tinh thần trách nhiệm khi được yêu cầu tham gia công tác coi thi, chấm thi.

Xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh phù hợp với uy tín, chất lượng đào tạo của trường đã được xã hội đánh giá qua các kỳ thi tuyển sinh những năm gần đây, báo cáo Bộ GDĐT và thông báo công khai theo quy định.

Tự chủ trong việc chuẩn bị các nguồn lực, cơ sở hạ tầng để tổ chức tuyển sinh theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; đảm bảo công bằng, công khai, đúng quy định.  

Hiện tại, các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục trong cả nước đang góp ý trực tuyến ở các điểm cầu: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Nghệ An, Cần Thơ. 

Xuân Trung
Từ khóa :
Thi quốc gia , tuyển sinh , năm 2016 , Bộ GD&ĐT , trực tuyến , xét tuyển.
Bộ Giáo dục quyết tiếp tục đổi mới thi, xin ý kiến phương án năm 2016
Chủ đề : TỰ CHỦ ĐẠI HỌC
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Hoàng Hoa Đình
0

Năm 2016 thi ĐH theo phương án sau : thi tốt nghiệp tại tỉnh, thành. Lấy tổng điểm tốt nghiệp của hs từ cao xuống thấp và chỉ lấy 50% hs tốt nghiệp của từng tỉnh, thành được thi ĐH. Còn lại đi học nghề. Các trường ĐH, lấy đỗ theo điểm của thí sinh tử cao xuống cho đủ chỉ tiêu, nếu đến điểm sàn còn thiếu chỉ tiêu, thì lấy thí sinh trên điểm sàn không đỗ trường khác. Thí sinh không đỗ ĐH, dùng giấy báo điểm xin học CĐ, không thi CĐ. Thi theo phương án này, năm 2016 tiết kiệm được trên 3.000 tỷ đồng tiền của phụ huynh và ngân sách của Nhà nước.

Nguyễn Thường Ngân
1

Việc liên tục thay đổi thi cử sẽ tạo ra sự không công bằng cho thí sinh trong từng năm học.

Giáo làng
1

Kỳ thi TNTHPT năm 2015, Bộ GĐ thừa nhận kỳ thi năng do đại học quốc gia, vậy thì thực chất có giảm được tốn kém cho dân đâu. Thê mà nhiều người cũng OK. Thật là vớ vẩn.

longnguyen
0

Bỏ kỳ thi tnpt.Đủ tiêu chuẩn cấp bằng cấp 3,vì bằng này chỉ xóa mù chữ không có giá trị gì lắm .Thi đại học ,cao đẵng tùy theo học lực của học sinh.Bộ ra đề thi theo khối ,theo trường, thi theo cụm như các năm trước,Siết chặt đầu ra,học sinh nào kém đi học nghề.

Hatbuihong
1

Các nhà khoa học, nhà giáo đã góp ý, phê phán kỳ thi "hai trong một" năm học 2015 nhiều rồi. Nếu thành tâm muốn sửa chữa thì gắng đọc và suy ngẫm để chọn giải pháp tốt nhất cho kỳ thi sắp tới. Còn thích gì làm ấy, không muốn suy nghĩ thì góp ý cũng bằng thừa.

Huỳnh Đức Ngọc
2

Ngân sách cấp cho đổi mới thi cử chưa hết hay tiếp tục xin cấp ngân sách mới mà cứ thấy đổi mới thi cử liên tục? Hoặc thí sinh ngày nay như con chuột bạch để Bộ GD

ledoivu
3

Tiep tuc doi moi - dung NHUNG VAN NHUNG CON NGUOI CU DA LAM HONG CA 1 KY THI 1 THE HE CON EM thi xin cac ong ve huu di de nguoi khac doi moi (hoac chuyen lam viec cu )dung ton tien dan va quay cuong thi sinh theo y tuong doi moi cua ca vi????

Ngô Thế Tường
2

Đề nghị : 1- Bỏ hẳn kỳ thi tốt nghief TH - Những hs đã hoàn thành chương trình 12 năm ở trường nào thì trường ấy có quyền cấf giấy chứng nhận tốt nghiêf để dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ, DN,... hoặc mang về nhà giữ làm kỷ niệm . 2- Giao hẳn việc tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ ,DN tự chủ cả về nội dung, thời gian thi tuyển trong năm , miễn là theo đúng quy chế chung và chỉ tiêu được giao. 3- Bộ GDĐT và các cơ quan quản lý GDDN kiểm tra. Được như vậy sẽ đẩm bảo chất lượng nhất, tiết kiệm nhất và hòa nhậf được với thế giới.

Xem thêm bình luận
Tin khác