Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ không muốn nhà giáo có lương cao nhất

Giáo dục 24h

Thanh Sơn

(GDVN) - Nội dung tăng lương nhà giáo không nhận được ý kiến đồng thuận của 2 bộ có liên quan trực tiếp tới vấn đề này là Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ.

Theo tờ trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo thay mặt Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 12/3 về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục, nội dung tăng lương nhà giáo không nhận được ý kiến đồng thuận của 2 bộ có liên quan trực tiếp tới vấn đề này là Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ. 

Nội dung tăng lương nhà giáo không nhận được ý kiến đồng thuận của 2 bộ có liên quan trực tiếp tới vấn đề này là Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ. (Ảnh minh họa: VTV)

Về nội dung đề xuất “lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp”, văn bản góp ý của Bộ Tài chính nêu rõ: 

“Ngày 4/11/2013, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 11 đã thông qua Nghị quyết số 29 -NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, trong đó có nội dung lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. 

Tuy vậy, hiện nay, Bộ Nội vụ đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá hệ thống thang bảng lương, phụ cấp đối với từng ngành, lĩnh vực, khu vực. 

Vì vậy, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với Bộ Nội vụ để trình Chính phủ, trình Quốc hội phương án tổng thể về tiền lương và phụ cấp của nhà giáo để đảm bảo sự tương quan, thống nhất về tiền lương, phụ cấp với các ngành, nghề khác trong giai đoạn tới”.

Đề xuất tăng hệ số lương, bỏ phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên giáo viên

Trong khi đó, Bộ Nội vụ chỉ rõ:

“Trong thời gian qua, nhiều bộ, ngành khi xây dựng luật chuyên ngành đã đưa quy định về tiền lương (cả phụ cấp) làm phá vỡ thiết kế ban đầu của chế độ tiền lương trong hệ thống chính trị, làm phát sinh bất hợp lý giữa các ngành, nghề”. 

Đồng thời Bộ Nội vụ nêu quan điểm:

“Hiện nay, Ban chỉ đạo Trung ương về nghiên cứu cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công do Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm Trưởng ban đang xây dựng Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp để báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ trình Hội nghị Trung ương 7 khóa XII. 

Vì vậy, Bộ Nội vụ đề nghị không quy định tiền lương của nhà giáo tại khoản 23 Điều 1 Dự án Luật. 

Vấn đề này cần phải được nghiên cứu, xây dựng ban hành đồng bộ khi cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang trong hệ thống chính trị trong thời gian tới, bảo đảm tương quan chung, phù hợp với khả năng ngân sách nhà nước”. 

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ngày 16/11/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật giáo dục với nhiều điểm mới.

Thay đổi quan trọng nhất so với hiện nay là chế độ tiền lương giáo viên.

Điều 81 dự thảo nêu rõ: "Lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Nhà giáo được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp thâm niên và các phụ cấp khác theo quy định của Chính phủ”.

Trong khi đó, theo báo cáo thực hiện chính sách tiền lương mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, tổng thu nhập bình quân nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đối với các cơ sở giáo dục mầm non phổ thông công lập do Nhà nước đảm bảo 100% chi thường xuyên dao động trong khoảng từ 3 đến 10 triệu đồng tùy thuộc vào thâm niên công tác của giáo viên. 

Lương giáo viên hiện nay được chia làm 3 mức: 

Mức lương thấp của giáo viên (Ảnh chụp tài liệu)
Mức lương trung bình của giáo viên (Ảnh chụp tài liệu)
Mức lương cao của giáo viên (Ảnh chụp tài liệu)

Đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được ý kiến của 22 Bộ, ngành, về Luật giáo dục trong đó có 7/22 cơ quan đồng ý với dự thảo luật; có 15/22 đơn vị có ý kiến góp ý. 

- Có 07/22 cơ quan đồng ý với dự thảo Luật, cụ thể: Đài Truyền hình Việt Nam; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thông tấn xã Việt Nam; Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Bộ Tài nguyên và Môi trường.

- Có 15/22 đơn vị có ý kiến góp ý, cụ thể: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Quốc phòng, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công thương, Ủy ban Dân tộc, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thanh Sơn
Từ khóa :
tiền lương , nhà giáo , ngân sách nhà nước , bảo hiểm xã hội , ưu đãi người có công , phụ cấp
Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ không muốn nhà giáo có lương cao nhất
Chủ đề : Góc nhìn
Bình luận
lê thị xuân
2

/Chế độ tiền lương vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, trong nghành giáo dục không phải ai cũng được hưởng lương cao như vậy. Nhân viên hành chính nhà trường cũng nhiều áp lực cv thì bây giờ đâu co nhàn dỗi gì, ngày 8 tiếng làm dâu trăm họ, đội ngũ hành chính nhà trường quá vất vả,cũng nhiều áp lực. nhưng không được hưởng phụ cấp thâm niên, phụ cấp nghành quá thiệt thòi, không có phục vụ của nhân viên hành chính thì giáo viên có lên lớp được không? nhân viên hành chính cũng phục vụ cho công tác giảng dạy của giáo viên khi lên lớp giảng bài, nhân viên hành chính quản lí các phòng chức năng như thư viên...phòng đồ dùng cacs phòng chúc năng lí,hóa, sinh sử địa vv.....cũng là phục vụ cho chuyên môn cho giáo viên cho học sinh, cho nhà trường, vậy mà không được hưởng một loại phụ cấp nào,bất cập.tôi thiết nghĩ không có nhân viên hành chính liệu nhà trường có hoạt động và giáo viên có lên lớp được không? vậy mà chế độ tiền lương đâu có công bằng, thật là bất cập đối đãi không tương đồng.

thuan
5

Những nghề hành chính khác thì làm với tâm lý thoải mái, tối không phải soạn, thầy thuốc, công an, quân đội cùng lắm cũng chỉ vài bộ phận phải làm đêm nhưng chúng tôi những người GV tối phải soạn bài, rồi trau chuốt giáo án, hồ sơ, sổ sách, rồi...đủ thứ chứ đâu đơn giản chỉ lên lớp cho xong rồi về ngủ, rồi căng thẳng tâm lí khi phải xử lí nhều phát sinh từ học sinh,...

Huyên
8

Theo tôi muốn nâng cao chất lượng đội ngũ, thu hút nhân tài và để xóa được vấn nạy dạy thêm như hiện nay là phải tăng lương cho giáo viên (đúng theo tinh thần Nghị quyết số 29 của TW Đảng).

Hnguyen
4

Tăng lương xóa bỏ dạy thêm ủng hộ hết mình.

Thủy do
2

Em là 1 gv mới ra trườg 1 năm làm ngoài với mức lương 10tr 1 tháng. Bjo vì yêu nghề k muốn bỏ băngg học bao nhiêu năm. Đi dạy ở trường hợp đồng phụ cấp nhà nc 1.800k tiền 2 buổi 1700k và 900 tiền dứng ngoài giờ.tiền coi bán trú (hs tiểu học) phụ thuôc vào lượng hs.không thêm bất cứ 1 thu nhâp nào nữa, với mức lương hơn 5tr đồng ở hn, 3 tháng hè không lương( nhiều khj ước k đc nghỉ hè thì it nhất vẫn có tiền ăn) . Nhiều khj cũng nản lắm.mong ước để đc thi biên chế để đc nâng mức lương, hè có 1 tí lương,ốm đau có chế độ mà cũng chả có cơ hội.l, nó xa vời 😁 quá.

Thanh thuỷ
1

Chỉ có những thày cô ms hiểu được nghề mình!

Nguyên Ngọc
1

Gv nào ko dạy thêm được thì làm thêm việc khác,nhà nước trả lương không đủ sống thì không thể yêu cầu họ phải cống hiến 100% công sức được, họ còn phải nuôi gia đình, nên họ phải giữ sức để làm thêm việc khác kiếm tiền.

Huong tran
7

Giáo viên ngoài lương ra ,chẳng có phụ cấp gì thêm. Tôi đi dạy gần 20 năm rồi mà lương khoảng hơn sáu triệu. Với mức giá hiện nay chi tiêu gd vẫn chưa đủ trang trải nuôi con.Chưa kể bao nhiêu áp lực từ phụ huynh nữa. Khổ lắm chứ có sung sướng gì.Ngoài dồn hết tâm sức trên lớp ra để kiếm mấy đồng lương mỗi tháng chúng tôi chẳng có thu nhập gì thêm. Theo tôi nên có mức lương ưu đãi hơn cho giáo viên đỡ vất vả.

Xem thêm bình luận
Tin khác