Bỏ quy định cộng điểm vào Đại học cho mẹ Việt Nam anh hùng

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Bộ GD&ĐT vừa phát đi Thông tư số 28 sửa đổi Thông tư số 24 quy định bổ sung đối tượng ưu tiên cho những người có công với Cách mạng, trong đó có mẹ Việt Nam anh hùng.


Theo đó, Bộ GD&ĐT quyết định bãi bỏ đối tượng ưu tiên quy định tại điểm a khoản 1 Điều 1 Thông tư số 24/2013/TT-BGDĐT. Cụ thể: Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945. Người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.

Quy định cộng điểm cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng vấp phải phản ứng mạnh từ dư luận. Ảnh minh họa.

Thông tư số 28 do Thứ  trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga ký và có hiệu lực từ ngày 30/8/2013.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 24 Bộ sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy, cụ thể hóa pháp lệnh người công và Nghị định số 31 của Chính phủ đã có hiệu lực trước đó. 

Với thông tư này, những người sau được cộng 2 điểm khi thi đại học, cao đẳng gồm: bà mẹ Việt Nam anh hùng, người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945, người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, người có công giúp đỡ cách mạng.

Thông tư số 24 trước đó đã gặp phải làn sóng phản ứng gay gắt và buồn cười của dư luận, nhiều người cho rằng quy định đó là không thực tế, rập khuân, máy móc. Nói như PGS Văn Như Cương, thì những người tham gia hoạt động cách mạng trước năm 1945 đã gần đất xa trời, lấy sức đâu mà thi đại học.

Thông tin với báo chí xung quanh Thông tư 24, Thứ trưởng Bùi Văn Ga có giải thích, bổ sung đối tượng này là phù hợp với quy định của Chính phủ và để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người có công khi tham gia tuyển sinh cao đẳng, đại học, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tinh thần trách nhiệm của xã hội đối với những người có công với nước.

 

Xuân Trung
Từ khóa :
giáo dục , Bỏ quy định cộng điểm cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng.Thông tư 28 , Thông tư 24 , tra cưu điểm thi đại học , cao đẳng , điểm chuẩn đại học.
Bỏ quy định cộng điểm vào Đại học cho mẹ Việt Nam anh hùng
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác