Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bộ vẫn tiếp tục thực hiện mô hình trường học mới -VNEN

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - “Một số địa phương có ý bỏ VNEN. Nhưng sau 3 năm thí điểm, Bộ GD&ĐT tổng kết đây là mô hình tốt, rút kinh nghiệm để áp dụng trên từng địa phương khác nhau”.

Nhiều địa phương dừng nhân rộng mô hình trường học mới VNEN

Ngày 4/7/2016, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành văn bản đề nghị ngành GD&ĐT Hà Giang dừng việc sử dụng tài liệu theo mô hình trường học mới VNEN từ năm học 2016 – 2017.

Nói về lý do tạm dừng, ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang, cho biết: “Sau một thời gian thực hiện không thể phủ nhận những mặt tích cực của mô hình trường học mới VNEN.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh năng lực của đội ngũ giáo viên không đồng đều nên rất khó tổ chức các hoạt động theo mô hình trường học mới; cơ sở vật chất, tài liệu chưa phù hợp để triển khai.

Bên cạnh đó, mặt bằng dân trí cũng là những cản trở ảnh hưởng đến việc tổ chức lớp học.

Do vậy, trước khi tạm dừng mô hình này thì ngành giáo dục đã tổ chức họp, lấy ý kiến của giáo viên, học sinh, phụ huynh để tạo sự thống nhất cao
". 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Bỏ VNEN là cực đoan" (Ảnh: Vietnamnet.vn)

Ngày 31/7, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có đăng tải bài viết “Ủy ban Nhân dân Tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Sở Giáo dục kiểm điểm việc triển khai VNEN” của tác giả Lê Văn Vỵ, trong đó nêu rõ:

“Thông báo 230 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh quyết định: 

Dừng việc áp dụng đại trà trong toàn tỉnh mô hình trường học mới VNEN, tuyệt đối không nhân rộng ra ở các lớp khác, trường khác khi chưa đánh giá được kết quả thí điểm và chưa được Uỷ ban Nhân dân tỉnh cho phép.
 
Đồng ý tiếp tục thực hiện thí điểm mô hình trường học mới VNEN ở những trường, những lớp đã triển khai trong năm học 2015-2016
.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu Uỷ ban Nhân dân tỉnh thành lập Hội đồng đánh giá kết quả về mô hình trường học mới VNEN để có cơ sở khoa học xem xét, quyết định việc áp dụng nhân rộng hay dừng không thực hiện mô hình này hoàn thành trước tháng 5/2017”.

Hà Tĩnh: Sách giáo khoa VNEN đã mua có trả lại được không?

(GDVN) - Hiện nay, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang phải tập trung giải quyết hậu quả của việc dừng triển khai mô hình trường học mới.

Trước đó, theo BáoTuổi trẻ, ngày 25/7, ông Trần Ngọc Hà, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Vũng Tàu - người phát ngôn của Thành ủy TP Vũng Tàu, thông tin sau quá trình thảo luận nghiêm túc, trách nhiệm, 100% thành viên Ban chấp hành Đảng bộ đã thống nhất kiến nghị Hội đồng nhân dân tỉnh cho phép TP Vũng Tàu tạm dừng mở rộng mô hình trường học mới VNEN năm học 2016 - 2017.

Theo đó, Ban chấp hành Đảng bộ TP Vũng Tàu kiến nghị Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép Thành phố chưa mở rộng mô hình VNEN năm học 2016-2017 như nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành.

Nguyên do là để Thành phố có thời gian rà soát, bổ sung cơ sở vật chất, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ giáo viên cũng như có điều tra về xã hội học, lấy ý kiến phụ huynh về mô hình này.

Ban chấp hành Đảng bộ TP Vũng Tàu cũng lưu ý với những trường, lớp đã triển khai VNEN, nếu các điều kiện cần và đủ không đảm bảo, phụ huynh không tự nguyện tiếp tục cho con em tham gia thì tạm dừng, đồng thời giải quyết nguyện vọng cho phụ huynh xin chuyển lớp cho học sinh.

Bộ Giáo dục sẽ tiếp tục thực hiện VNEN, nhưng không áp đặt

Liên quan đến việc một số địa phương vừa cho dừng mô hình trường học mới sau 3 năm triển khai, trong buổi làm việc với tỉnh Nghệ An ngày 2/8, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: 

 

Thầy Văn Như Cương: VNEN là gì nếu chúng ta làm chỉ để tiêu hàng chục triệu USD?

 

Một số địa phương có ý bỏ VNEN. Nhưng sau 3 năm làm thí điểm, Bộ GD&ĐT tổng kết đây là mô hình tốt, rút kinh nghiệm để áp dụng trên từng địa phương khác nhau.

Bộ sẽ tiếp tục thực hiện VNEN, nhưng không áp đặt. Các địa phương có thể áp dụng một phần, còn bỏ tất cả là cực đoan.

Bất kỳ mô hình mới nào cũng phải có sự chuẩn bị về tư tưởng, tâm thế, cơ sở vật chất, chuyên môn nghiệp vụ. Cái mới nào cũng phải có lộ trình, cứ làm tốt thì sẽ có người theo. 

Sắp tới, Bộ có hướng dẫn sẽ không yêu cầu áp dụng đại trà mô hình VNEN vào các trường. Sau 3 năm triển khai thí điểm có nhiều điểm sáng và nhiều cái hay thì khái quát lại, tổng kết lại và giới thiệu các địa phương tham khảo
”.

Dự án triển khai thí điểm VNEN tại Việt Nam được Quỹ Hỗ trợ toàn cầu về giáo dục của Liên Hiệp Quốc tài trợ không hoàn lại 84,6 triệu USD.

Mô hình này khởi nguồn từ Colombia những năm 1995-2000 để dạy học sinh trong những lớp ghép ở vùng miền núi khó khăn, theo nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm.

Sau hơn ba năm triển khai mô hình trường học mới (VNEN) tại Việt Nam (từ năm học 2012-2013), cả nước có 54 tỉnh, thành triển khai mô hình này với 2.365 trường tiểu học và hơn 1.000 trường THCS.

Theo văn bản của Bộ GD&ĐT đưa ra tháng 3/2016, dự án này kết thúc từ ngày 31/5/2016 và dự án bắt đầu ngừng hỗ trợ kinh phí cho các trường.

Thùy Linh
Từ khóa :
VNEN , dừng nhân rộng , chuyên môn nghiệp vụ , không áp đặt , cực đoan
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bộ vẫn tiếp tục thực hiện mô hình trường học mới -VNEN
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Ngoc Lan
0

Bộ trưởng đã thực sự đi dự 1 giờ dạy VNEN chưa? Dạy mà người dự không thể đánh giá được người dạy vì không thể nghe đươc họ dạy gì? Thế mà tốt sao?Còn nói rèn kĩ năng sống cho học sinh?giả dối, đó là con vẹt thôi.

Hoai an
0

Vnen mà áp dụng cho th cơ sở thì thật là ngu bởi thời gian học chỉ có 45phut trong một tiết thì làm sao mà áp dụng

Hoai an
1

Hoc vnen con tôi càng lên càng dốt về nhà hỏi thì chăng biết gì thôi ở nha chứ đi học làm gì cho tốn tiền .sach thì đăt ko nói nhà may đồng phục lợi dụng để may quần áo cũng đắt .rôi vở ô ly luyện chữ cũng đắt so với thị trường đắt gần một nữa .cho chúng tôi hỏi tại sao lại lợi dụng học sinh để bóc lôt phụ huynh

nguyễn băn khoăn
2

CÁC NGÀI ĐỪNG BẢO THỦ NỮA. CHUONG TRÌNH VNEN KO ÁP DỤNG VÀO giáo dục Việt Nam. Bộ trưởng hãy lắng nghe những người trực tiếp đứng lớp giảng dạy chứ BT nghe những người lãnh đạo báo cáo thì ko thực tế chút nào vì từ trước touws nay vẫn có câu "làm thì láo báo cáo thì hay". Muốn biết Thực tế Vnen như thế nào Bộ trưởng hãy đến bất kỳ một trường nào không báo trước xem chất lượng thực thế nào? vì nếu báo trước thi phải DÀN DỰNG CÔNG PHU RỒI MỚI DIỄN CHỨ. Chúng tôi là giáo viên cũng vừa là phụ hiynh có con phải ngồi học Vnen mong các cấp các ngành đặc biệt lag BỘ GD hãy bỏ Vnen.vi Vnen mà nền giáo dục nước nhag sẽ đi xuống.

Lam Hồng
3

Bao giờ cho đến ngày xưa... cũng may con tôi không phải học mô hình trời đánh này. VNEN là gì? VNEN là: - Vì nó em ngu. - Vì nó em né. - Vì nó em nản.

Nông dân
4

Cả nước lo ngại...kính ngài Táo GD

Thường Dân
3

Mở đĩa xem lại Táo quân Tết Bính Thân (2016), tôi ngẫm thấy Ngọc Hoàng chê Táo kinh tế không chịu "đọc", còn Táo giáo dục thì không chịu "nghe" là rất chí lí(!). Ở đời, thấy được sai lầm, nhận lỗi và sửa chữa sao mà khó lắm thay ???

lehue
3

Ngành GD đến lúc này vẫn lúng túng không lối thoát!GV, HS và phụ huynh vẫn tiếp tục khổ.

Xem thêm bình luận
Tin khác