Chủ đề về biển đảo tiếp tục thử sức TS trong đợt thi Cao đẳng

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Đề thi Địa lí Cao đẳng khối C sáng nay tiếp tục được ra theo hướng có nhiều kiến thức biển đảo. Nhiều thí sinh nhận định, đề Địa lí Cao đẳng ra tập trung, dễ hơn Đại học.


Trong câu II (3 điểm) có hỏi: Trình bày tiềm năng tự nhiên và tình hình phát triển của ngành công nghiệp khai thác dầu khí ở nước ta.

Hoặc trong câu Ivb nâng cao: Tại sao phải khai thác tổng hợp các tài nguyên vùng biển và hải đảo? Nước ta có những thuận lợi gì về tự nhiên để phát triển du lịch biển?

Đây là hai câu hỏi liên quan tới biển đảo được thí sinh đánh giá cao, cách hỏi tập trung, không đánh đố và có trọng tâm. Thí sinh Lê Thị Huệ, dự thi vào ngành ngoài Sư phạm tại Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương cho biết, so với đề thi Đại học trước đó em làm thì đề này khá dễ. Sáng nay Huệ làm chắc chắn được khoảng 80%.

Thí sinh dự thi tại trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương. Ảnh Xuân Trung

“Em thấy đề bình thường, không khó. Câu vẽ biểu đồ rất dễ hầu như ai trong phòng cũng làm được câu này. Em còn thừa 15 phút để kiểm  tra lại bài làm. Nói chung nhận thất đề ra không khó và không lắt léo, bám sát chương trình học phổ thông, có một chút vấn đề xã hội” Huệ cho biết.

Đến từ Hạ Hòa, Phú Thọ, thí sinh Nguyễn Thị Tuyết Nhung khẳng định, đề Địa lí sáng nay trọng tâm, đề cập nhật được nhiều vấn đề thời sự của đất nước. Theo Nhung, với dạng đề hỏi về biển đảo này thí sinh chỉ cần chịu khó theo dõi thời sự là làm được: “Đây là vấn đề Nhà nước quan tâm nên em thấy vài năm gần đây thường ra, cả trong kỳ thi tốt nghiệp nên dạng đề này khá dễ đoán”.

Cũng theo Nhung, đợt thi Cao đẳng này cũng chỉ là đi thi để cọ sát chứ vẫn hy vọng vào đợt thi Đại học tại Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên.

Tại trường Cao đẳng Thương Mại & Du Lịch Hà Nội, mới hết 2/3 thời gian, đã có rất nhiều thí sinh rời khỏi phòng thi môn Địa lí. Với nét mặt tươi cười, Nguyễn Hương (THPT Ngọc Hồi, Hà Nội) cho biết đề thi không mang tính đánh đố, dễ hơn Đại học rất nhiều. Câu hỏi về biển đảo: "Tại sao phải khai thác khoáng sản tổng hợp ở vùng biển đảo? Nêu những thế mạnh để phát triển kinh tế biển đảo ở nước ta." Theo Hương đây là câu hỏi rất thú vị, cho thí sinh thỏa sức viết. "Vấn đề biển đảo không chỉ xuất hiện trong kì thi Đại học mà còn xuất hiện trong đề thi Cao đẳng. Lại một lần nữa em được nói về biển đảo với niềm tự hào.

Đồng quan điểm đó, một số thí sinh khác cũng cho biết, đề thi Địa lí khối C năm nay câu vẽ biểu đồ khá dễ, Nguyễn Diệu Linh(THPT Nguyễn Văn Cừ, HN) nhận định, bài vẽ biểu đồ rất dễ, vì đề bài yêu cầu là vẽ biểu đồ miền luôn. Thí sinh không phải mất thời gian suy nghĩ như vẽ biểu đồ trong kì thi Đại học.

Riêng về câu hỏi biển đảo, Linh cho biết thêm, ý này em làm được 2 trang. Đây là vấn đề khá nhạy cảm nhưng là câu hỏi khá mở, cộng thêm vấn đề thời sự đang nóng hổi hiện nay, theo Linh em có đủ tự tin để trình bày những suy nghĩ của mình.

Nhận xét về đề Địa lí khối C sáng nay, thầy Đỗ văn Quang - Giáo viên Trung tâm Luyện thi ĐH Miền Đông – Sài Gòn cho biết, đề thi năm nay tiếp tục đề cập tới vấn đề biển, đảo. Như vậy, vấn đề biển đảo vẫn là một vấn đề thời sự nóng bỏng. Việc đưa vấn đề biển đảo vào đề thi sẽ giúp nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đề thi mang tính giáo dục và tính thời sự cao.

Về phần biểu đồ, theo thầy Quang, phần biểu đồ của đề thi năm nay có phần dễ hơn so với các năm. Với đề thi này, thí sinh không cần xử lý số liệu khi giải. Tuy nhiên khi nhận xét biểu đồ, thí sinh cần lưu ý đến sự tăng giảm về tỉ trọng giữa các năm. Bên cạnh đó, thí sinh phải so sánh được tốc độ tăng, giảm giữa cây công nghiệp hàng năm và cây công nghiệp lâu năm trong cùng một giai đoạn.

Giáo viên Trương Thị Thanh Bình - Trường THPT Thành Nhân, Tp.HCM  thì nhận định, đề Địa lí sáng nay ở Cao đẳng bám sát chương trình sách giáo khoa nên nếu thí sinh ôn tập kỹ chương trình lớp 12 là có thể làm tốt. Đề thi mang tính phân loại thí sinh. Với đề thi này, nếu thí sinh có học lực trung bình - khá học bài kỹ và làm bài cẩn thận là có thể đạt khoảng 6-7 điểm.

Ngày

Buổi

Môn thi

Khối A

Khối A1

Khối B

Khối C

Khối D

Ngày 14/7

Sáng

từ 8h

Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của thí sinh.

Ngày 15/7

Sáng

Toán

Toán

Toán

Địa

Toán

Chiều

Hoá

Tiếng Anh

Hoá

Sử

Ngoại ngữ

Ngày 16/7

Sáng

Sinh

Ngữ văn

Ngữ văn

Chiều

Dự trữXuân Trung
Từ khóa :
giáo dục , đáp án , đáp án môn toán khối A1 , đáp án môn toán , khối A1 , điểm thi , diem thi , điểm thi đại học , diem thi dai hoc , điểm thi đại học 2013 , diem thi dai hoc 2013 , tra cứu điểm thi , tra cuu diem thi , tra cứu điểm thi đại học 2013 , tra cuu diem thi dai hoc 2013 , giải đề thi , giai de thi , giải đề thi môn , giai de thi mon , giải đề thi môn văn , giai de thi mon văn , giải đề thi môn lịch sử , giai de thi mon lich su , giải đề thi môn địa , giai de thi mon dia
Chủ đề về biển đảo tiếp tục thử sức TS trong đợt thi Cao đẳng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác