Cô Hương Lan, cô giáo khuyết tật nhưng rất hoàn hảo

Giáo dục 24h

Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến

(GDVN) - Về công tác tại địa phương từ năm 1984, sau ba năm đi dạy, cô đổ bệnh, u xương, phải cắt bỏ xương ống chân, thay vào đó là xương inox...

Về thăm Trường Tiểu học Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, gặp cô giáo Nguyễn Hương Lan. Thật ái ngại khi thấy cô đi lên lớp, trong lòng bao phân vân, lo lắng, cô giáo sẽ dạy thế nào đây, học sinh ngỗ ngược thì cô giáo biết làm sao đây?

Biết băn khoăn, lo lắng của tôi, như bao người đến trường, từng cùng suy nghĩ, một giáo viên nói nhỏ: “Đó là cô giáo khuyết tật, nhưng rất hoàn hảo thầy ạ”.

Được biết, cô sinh ra ở thành phố Hồ Chí Minh, cách xa nơi này cả trăm cây số. Về công tác tại địa phương từ năm 1984, sau ba năm đi dạy, cô đổ bệnh, u xương, phải cắt bỏ xương ống chân, thay vào đó là xương inox; bước chân cô trở nên tập tễnh, thành người khuyết tật từ đó.

Hồi mới chữa bệnh về, mặc cảm, cô tính bỏ nghề, thế nhưng được sự động viên của đồng nghiệp, nhớ lớp, yêu trẻ, cô tiếp tục nghề mình đã chọn.

Trở về, cô dành mọi yêu thương của mình cho con trẻ, có biết bao học trò đã gọi cô là “Mẹ” khi đang học và mãi sau khi đã trưởng thành.

Cô Hương Lan trong lễ sinh nhật của học trò

Kể về đồng nghiệp của mình, cô Lan Chi vẫn bồi hồi: “Ngày bạn ấy chữa bệnh về, nhìn bước chân tập tễnh, biết bao người khóc ướt vai áo bạn ấy, đâu rồi cô giáo trẻ trung, duyên dáng của trường; những tưởng sẽ khó khăn lắm, bạn ấy mới đứng lên được.

Vậy mà, trong con người nhỏ bé, xinh xắn ấy là cả một nghị lực phi thường, tình thương yêu bao la thầy ạ.

Đi dạy, còn mượn máy may chị gái, vá áo, vá quần cho học trò, lo cho chúng từ cái nhãn vở. Nhờ đó, thành nghề tay trái thợ may, nuôi nghề tay phải đi dạy”.

Dẫu vậy, Hương Lan vẫn tham gia các phong trào thi đua chuyên môn của nhà trường, từ năm  học 1996 – 1997 đến năm học 2007- 2008, cô luôn đạt Giáo viên giỏi cấp Huyện.

Năm học 2008 - 2009 đạt giải Ba - Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Các năm học 2009 - 2010 ; 2011 – 2012 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Cô giáo Tuyết trên đỉnh Pà Vầy Sủ

Năm học 2014- 2015 đạt Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Huyện, cùng Giải Nhất Kể chuyện. Năm học 2016-2017 đạt Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Tỉnh.

Tâm sự về nghề giáo của mình, cô nói: “Em yêu nghề giáo từ nhỏ, dành trọn vẹn tình yêu nghề của mình cho học trò.

Mỗi đứa học trò, với em là một thế giới riêng biệt, em tôn trọng sự riêng biệt đó.

Với em, không có học trò dốt, em khơi gợi khả năng của từng em một; không đòi hỏi tất cả đều giỏi, chỉ muốn các em phấn đấu hết sức mình, biết thương yêu người khác.

Những em ngỗ ngược, chưa ngoan, em tìm hiểu lý do, tâm sự riêng, cảm thông, sẻ chia như chị, như mẹ nó; sau một thời gian là biến đổi hẳn.

Làm nghề giáo, phải tôn trọng, yêu thương, sẻ chia với học trò thầy ạ. Em rất vui, vì mình đã phấn đấu, cống hiến hết sức lực, hết khả năng của mình, vì học sinh thân yêu; đã có rất nhiều em đã thành đạt, trở về với em, em vui lắm”.  

Chia tay bạn ấy, tôi vui với nụ cười tràn đầy yêu thương học trò của một cô giáo khuyết tật. Một cô giáo có tâm, có tầm, đong đầy tình yêu con trẻ.

Cô đã vượt qua tất cả khó khăn về thể chất, trở thành cô giáo hoàn hảo trong trái tim đồng nghiệp và trong kí ức yêu thương của học trò.

Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến
Từ khóa :
gương sáng cô thầy , giáo viên khuyết tật , yêu thương học trò , yêu nghề giáo , cô giáo Nguyễn Hương Lan , tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Cô Hương Lan, cô giáo khuyết tật nhưng rất hoàn hảo
Chủ đề : Gương sáng cô thầy
Bình luận
Nắng Đông
11

Đọc các tấm gương gv thầy Huyến viết, chân thật, mộc mạc, gần gũi, bạn đọc thích thú, chắc lan tỏa nhiều điều tốt đẹp

Thùy Trần
5

Cô giáo như mẹ hiền chính là Cô, cô chủ nhiệm lớp 5 của em. Cầu mong cô luôn khỏe và hạnh phúc

Hương Mai
7

Cô Lan chủ nhiệm e lớp 5 đây mà. Cô cực hoàn hảo lun e iu cô nhìu lắm😍😍

Trần Hương
4

Em cũng học cô , cô chủ nhiệm em hai năm . Giờ tới con của em cũng học cô .cô là một nhà giáo ưu tú em rất rất ngưỡng mộ và nhớ mãi về cô

Lò Văn Say
4

Có cô giáo như thế này thì hạnh phúc cho học trò quá. Cảm ơn bài viết cho tôi thêm niềm tin vào giáo dục.

Phan Toại
9

Cô giáo như mẹ hiền là đây. Đọc bài viết của thầy Huyến về gương sáng thầy cô, thật gần gũi, đáng yêu, đáng kính.

Thu Nguyễn
3

Nhớ Cô Hương Lan, Cô chủ nhiệm lớp 5 của em ❤️❤️

Ngân Hoàng
3

Có chỗ đứng trong trái tim học trò, đó là thành công của người làm nghề dạy học. Chúc mừng cô giáo trường TH Bưng Riềng

Xem thêm bình luận
Tin khác