Có nên cộng điểm ưu tiên trong xét tuyển đại học?

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Bạn nghĩ gì khi một học sinh thi được 28 điểm bị trượt, một em khác chỉ đạt 25 điểm, cộng với 4 điểm ưu tiên thành 29 điểm trở thành người đỗ chính thức.

LTS: Chính sách cộng điểm ưu tiên cho các thí sinh trong kì thi quốc gia và xét tuyển đại học trước nay vốn có nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Bày tỏ quan điểm của mình, cô giáo Phan Tuyết cho rằng việc cộng điểm này đang gây ra sự bất công khi những em học sinh có lực học kém hơn nhưng do được cộng ưu tiên nên trúng tuyển.

Trong khi đó, những em học giỏi lại không có cơ hội theo ngành mình mong muốn.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Gần đến kì thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển đại học thì chuyện nên hay không cộng điểm ưu tiên vẫn được nhiều người đề cập đến.

Trong khi các thí sinh cạnh tranh nhau từng 0.25 điểm lại có những thí sinh được cộng điểm ưu tiên nhiều nhất là 6.5 điểm, ít nhất cũng được cộng 0.5 điểm.

Điểm thi đại học chỉ cần hơn nhau 0.25 thì số phận của nhiều thí sinh đã có sự cách biệt rất lớn.

Người đàng hoàng bước chân vào giảng đường đại học, người lại chẳng có được cơ hội ấy. Thế nên, dù chỉ là 0.25 điểm nhưng có sức mạnh thay đổi số phận của rất nhiều người.

Để giành được 0.25 điểm thi đại học cũng không phải dễ dàng gì. Do đó, việc cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học từ trước đến nay đã bộc lộ nhiều bất cập.

Vấn đề cộng điểm ưu tiên sẽ tạo ra sự không công bằng giữa các thí sinh. ảnh minh họa: TTXVN.

Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh chuyện này. Người cho rằng cộng điểm ưu tiên là hợp lý bởi vùng khó khăn điều kiện học tập sinh hoạt của học sinh nơi đây thiệt thòi hơn nhiều so với những vùng đô thị.

Nếu như cách đây vài chục năm thì điều đó là đúng. Nhưng những năm sau này, khoảng cách giữa vùng nông thôn và thành thị đang được xích lại gần.

Trừ một số vùng đặc biệt khó khăn, nhưng không ít vùng tuy là giáp ranh nhau, mọi điều kiện cũng ngang bằng nhau nhưng nơi được cộng điểm, nơi thì không gây không ít thiệt thòi cho một số học sinh.

Một điều bất hợp lý cũng cần phải nói ở đây, có nhiều học sinh đỗ đại học nhờ được cộng điểm ưu tiên vùng. Nhưng khi học ra trường, có mấy em xung phong về nơi ấy để làm việc?

Nếu chúng ta thực hiện việc cam kết nhận điểm ưu tiên theo vùng thì khi ra trường buộc phải về lại nơi đó phục vụ chắc chẳng có mấy ai đồng ý.

Hay việc cộng điểm ưu tiên cho con thương binh liệt sĩ, nhiều ý kiến cho rằng, cha hoặc mẹ các em hy sinh là một thiệt thòi lớn nên con cái họ cần có sự quan tâm, đãi ngộ của nhà nước.

Theo tôi, chúng ta cần bù đắp cho các em về kinh tế như tặng học bổng, giảm học phí hay xây tặng nhà tình nghĩa... sẽ hợp lý hơn nhiều việc cộng điểm ưu tiên.

Chế độ ưu tiên trong xét công nhận tốt nghiệp năm 2017

Bởi, nhiều người cho rằng “trong lĩnh vực học tập cần có sự cạnh tranh công bằng.

Có thế mới chọn được người tài, người giỏi, mới đủ năng lực để làm tốt mọi công việc sau này”.

Không ít ý kiến đề xuất “Đã đến lúc cần chấm dứt chính sách cộng điểm ưu tiên như hiện nay để mọi thí sinh đều bình đẳng trong thi tuyển, có thế mới tuyển chọn được người tài đích thực”.

Đối với những trường tốp đầu như đại học Y Dược, Ngoại thương, Bách khoa… chỉ có những học sinh giỏi mới dám thi vào.

Nếu không áp dụng việc cộng điểm ưu tiên, ai đỗ được chắc chắn là những thí sinh giỏi.

Nhưng bạn nghĩ gì khi một học sinh thi được 28 điểm bị trượt, một em khác chỉ đạt 25 điểm, cộng với 4 điểm ưu tiên thành 29 điểm trở thành người đỗ chính thức.

Đó là chưa nói đến có những em được cộng tới 6.5 điểm ưu tiên và khuyến khích đủ loại.

Trong trường hợp này, em trượt chắc chắn lại học giỏi hơn em đỗ. Đây chính là điều cực kì vô lý. Đó là chưa nói đến những ngành đặc thù như ngành Y hơn bao giờ hết cũng cần người tài.

Nếu một kĩ sư có năng lực kém chỉ làm hỏng một cái máy, thậm chí là một lô hàng bị lỗi. Nhưng một người bác sĩ yếu kém sẽ giết chết cả một mạng người.

Hay nghề giáo chẳng hạn, một học sinh kém bạn đến 3 điểm nhưng nhờ được cộng tới 4 điểm ưu tiên nên đã trúng tuyển.

Và như thế, trường sư phạm cũng đã mất đi một sinh viên giỏi. Đồng nghĩa với việc ngành giáo dục cũng sẽ mất đi một nhà giáo giỏi.

Đối với những gia đình có công, học sinh vùng khó khăn… cần sự đãi ngộ của xã hội là điều chính đáng nhưng có nhiều cách để đền đáp và tri ân, đâu nhất thiết chỉ có cách cộng điểm ưu tiên như hiện nay.

Phan Tuyết
Từ khóa :
cộng điểm ưu tiên , kì thi trung học phổ thông quốc gia , xét tuyển đại học , tuyển sinh đại học
Có nên cộng điểm ưu tiên trong xét tuyển đại học?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Nguyễn Công Điền
0

Tôi không phủ nhận việc cộng điểm là một chính sách tốt của nhà nước. Tuy nhiên không phải không có những bất cập. Và cũng có nhiều chính sách khác để khuyến khích các đối tượng khó khăn trong việc học tập. Tôi thích bỏ việc cộng điểm ưu tiên và thay thế bằng chính sách hỗ trợ học tập, chẳng hạn như cho học dự bị đại học, dự bị trung học, miễn giảm học phí trong quá trình học (phổ thông, đại học)... Bởi vì những ngành khó như y dược, ngoại thương... rất khó truyền đạt khi trình độ sinh viên yếu so với số đông trong lớp. Trong trường hợp cần phát triển nhân lực ở một khu vực, hay lĩnh vực nào thì chỉ ưu tiên riêng cho lĩnh vực, khu vực đó; chẳng hạn cần phát triển thủy sản vùng Kiên Giang, Cà Mau... thì chỉ ưu tiên cho khu vực đó. Nếu thí sinh đó thi sang KV, LV khác, chẳng hạn Y dược, Sư Phạm... ở TPHCM, Hà Nội... thì không được hưởng ưu tiên.

Hung Nguyen
1

Việc cộng điểm vào đại học là một chính sách tốt và nhân đạo của Đảng và Nhà nước nhằm tạo điều kiện công bằng cho những đối tượng khó khăn được tiếp cận dịch vụ giáo dục. Không chỉ Việt Nam mà nước nào trên thế giới cũng vận dụng chính sách này. Thực tế cho thấy số lượng sinh viên được điểm cao và lại được cộng điểm ưu tiên như tác giả so sánh là rất ít. Tác giả nên bỏ qua suy nghĩ tiểu nông, ghen tỵ như thế này. Hãy suy. nghĩ xem em học sinh ở TP tiếp cận văn minh từ bé lại được học thêm từ trong trứng nước với một em dân tộc ở vùng sâu nơi chưa có điện, ti vi, phải học bằng tiếng Kinh, không học thêm...nếu mọi việc cứ vận dụng chung thì người dân tộc, ngưới khó khăn càng ngày tụt hậu và hậu quả sẽ dẫn đến chia cắt xã hội,..

Sín Hỷ Phát
0

Hay.Tôi rất đồng tình ý kiến này

Nhànnvna
4

Đúng là vô lý, quá vô lý. Đành rằng có sự ưu tiên nhưng hoàn toàn khg nên ưu tiên điểm.

Lê Gia
2

Khoản điểm cộng, cộng khu vực có phải giai đoạn nào cũng cộng đâu? Thế hệ 197x đời đầu thậm chí còn không có nguyện vọng. Chọn 1 trường thì 1 đập được ăn thua theo đuổi nghiệp khác, không có thêm lượt thi, không được bọc lót. Ủng hộ bỏ cộng, nếu vững sâu, xa không có TS đạt thì luôn có một tỷ lệ các ngành, nghề quan trọng được đào tạo theo diện CỬ TUYỂN. Và, việc cộng điểm là một trong nhưng ngóc ngách chui ra các chiêu trò tiêu cực. Nếu vẫn còn việc cộng điểm, điểm KV như trước và việc có điểm rồi mới mang xét tuyển kể từ năm 2016 thì các trường như ĐHY Hà Nội chắc chắn các TS KV3 trúng tuyển <10%

Cưu GV Đại Học
6

Tôi đồng ý với bài viết của tác giả. Điều này tôi đã trăn trở bao lâu nay, khi tôi dạy và gặp những SV không gỏi nhưng đậu do cộng điểm ưu tiên. Điều này cũng làm ảnh hưởng tới ngay uy tín của trường top đầu. Ai cũng biết không thể dạy một SV không gỏi trở thành xuất sắc được, nhất là trong môi trường ĐH.

Giao lang
3

Toi dong y voi tac gia, viec cong diem uu tien thoat nhin thi thay nganh giao duc lo cho cac em vung sau, vung xa nhung thuc chat nguoc lai, gia su cac e hoc xong ve dia phuong cong tac di nua thi cac vung nay da kem thi ngay cang kem hon

Dân đen
5

Theo tôi k nên cộng ưu tiên quá nhiều như hiẹn tại. Nhất là đối tượng con TBLS, vì cần năng lực cá nhân chứ k fai năng lực "bố" cho. Vùng miền cũng nên giảm mức ưu tiên đi.

Xem thêm bình luận
Tin khác