Con là cục cưng của bố mẹ, cô mà đánh con, bố con sẽ đuổi cô ra khỏi trường!

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Và thế là giáo viên giờ đây “có tiết thì vào lớp, hết giờ bước ra, học sinh muốn làm gì thì làm”...

LTS: Đừng đổ lỗi cho riêng ai, tất cả xã hội đều có lỗi mỗi khi một vụ bạo lực học đường xuất hiện. Trong bài viết này cô giáo Phan Tuyết đưa ra những thiệt thòi mà giáo viên đang phải trải qua sau mỗi sự việc đáng tiếc xảy ra ở trường học. 

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 


Sự việc em Đỗ Lân Anh (học sinh lớp 8A) trường THCS xã Định Hòa, Yên Định Thanh Hóa bị thầy giáo Đoàn Văn Học - giáo viên của trường dùng gậy đánh khiến em phải nhập viện, bó bột. 

Theo thầy Học, ngày 22/2, trong giờ Vật lý, Lân Anh nói chuyện riêng nhiều nên đã nhắc nhở. Vì em vẫn tiếp tục nói chuyện, cười đùa nên thầy Học gọi nam sinh lên góc bảng đứng. Lân Anh vẫn chỉ tay, nói chuyện tiếp với các bạn dưới lớp làm trò khác không tập trung học.

Lý giải sự việc này, thầy Đoàn Văn Học cho rằng, do Lân Anh nói chuyện riêng, gây mất trật tự trong lớp, dù đã nhắc nhở nhiều lần nhưng Lân Anh vẫn không nghe. 

Đỗ Lân Anh (học sinh lớp 8A) trường THCS xã Định Hòa, Yên Định Thanh Hóa bị thầy giáo Đoàn Văn Học - giáo viên của trường đánh phạt nhẹ, em dùng tay đỡ và ban đầu người ta chuẩn đoán em bị rạn xương phải nhập viện, bó bột. Sự việc chưa rõ ràng nhưng đã được nhiều người dùng làm câu chuyện để đánh giá đạo đức thầy giáo, thầy bị tạm đình chỉ công tác. Nhưng không lâu sau đó, Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa kết luận em Lân Anh không bị thương, tháo bột và cho về đi học bình thường. Thế nhưng, nỗi đau người thầy thì vẫn còn đó. (Ảnh: laodong.com.vn)

Khi đó, thầy phạt bằng cách mời Lân Anh lên bục giảng để tiếp tục giảng bài nhưng em vẫn liên tục đùa nghịch với các bạn ở dưới lớp. 

Lúc này, thầy buộc phải dẫn em lên gặp hiệu trưởng nhưng thầy hiệu trưởng không có mặt ở phòng. Thầy Học dùng gậy đánh vào mông nhưng Lân Anh đã dùng tay đỡ và bị chấn thương ở cánh tay. 

Theo kết quả của bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định chẩn đoán, Lân Anh bị “rạn lồi cầu xương cánh tay và vỡ mỏm khủy tay” nên em đã được bó bột.

Người lớn thấy gì khi học sinh bị đánh hội đồng và tung clip lên mạng xã hội ?

(GDVN) - Nếu gia đình và Nhà trường kết hợp một cách thường xuyên, liên tục, chắc chắn sẽ hạn chế được tình trạng bạo lực học đường đang diễn ra như hiện nay.

Sự việc nhanh chóng được hàng chục tờ báo và các kênh truyền hình đưa tin với tốc độ chóng mặt.

Hàng trăm ý kiến phản hồi của độc giả được gửi đi chia sẻ, không ít những ý kiến phẫn nộ, bất bình vì họ cho rằng thầy giáo dã man đánh học trò gây thương tích như thế.

Trước sức ép của dư luận, thầy Học đã bị cảnh cáo và đình chỉ giảng dạy.

Bất ngờ thay, kết luận mới nhất từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho thấy, học sinh Đỗ Lân Anh không có tổn thương về xương và đã tháo bột về nhà để tiếp tục đi học.

Tại sao chỉ là một vết thương đơn giản lại có 2 kết quả hoàn toàn trái ngược nhau giữa hai cơ sở y tế? 

Điều đáng nói ở đây là sự vô tình của truyền thông đã “tiếp tay” cho gia đình học sinh ấy bao che cho những hành vi sai trái của Lân Anh nơi học đường. 

Việc thầy giáo dùng gậy đánh vào mông học sinh như vậy là điều đáng trách nhưng trước khi phán xét người thầy thì mọi người hãy đặt địa vị của mình vào vị trí của thầy. 

Giáo viên chịu áp lực từ chất lượng của học sinh, trong khi đang tranh thủ từng phút để truyền thụ kiến thức thì học sinh lại quậy phá, gây ảnh hưởng đến các bạn khác. 

Nếu không vì trách nhiệm, không vì lương tâm người thầy thì thầy giáo ấy có thể làm ngơ và dạy cho hết giờ như một số thầy cô vẫn làm thế để khỏi “rước họa” vào thân. 

Trước đây, học trò hư, quậy phá trong giờ học, thầy cô phạt roi là chuyện bình thường. Vì thầy cô muốn các em chăm ngoan, chú tâm học hành nên mới nghiêm khắc như vậy. 

Còn ở nhà khi dạy dỗ con cái nhiều bậc phụ huynh cũng phải dùng đến đòn roi. Nhưng nay dường như thầy cô hoàn toàn mất đi cái “quyền uy” đó. Phải chăng dư luận quá khắt khe với nghề giáo?

Dư luận muốn thầy cô phải giống như ông bụt, bà tiên luôn mỉm cười trong mọi tình huống cho nên hễ có bất cứ sự việc gì xảy ra nơi trường học thì dư luận chỉ biết chỉ trích thầy cô giáo. 

Báo động chuyện học sinh nói tục, chửi thề, thiếu tôn trọng thầy cô

(GDVN) - “Đáng buồn là trong nhà trường hiện nay, tình trạng học sinh nói tục, chửi thề, thiếu tôn trọng thầy cô, người lớn tuổi không còn là hiện tượng cá biệt”.

Đây cũng chính là nguyên nhân mà học sinh ngày càng không coi giáo viên ra gì, ngang nhiên quậy phá, đánh bạn, chửi thề…khi bị giáo viên nhắc nhở thì liền tỏ thái độ vô lễ, thách thức. 

Ngoài ra, không ít phụ huynh khi nghe tin con bị thầy cô phạt vì phạm lỗi đã có những hành động quá khích như chửi bới, hăm dọa thậm chí hành hung giáo viên. 

Thử hỏi, phụ huynh làm vậy trước mặt con cái thì sau đó còn thầy cô nào dám giáo dục các em nữa?

Cho nên sẽ chẳng có gì bất ngờ khi một học sinh lớp 4 dõng dạc nói với cô giáo rằng: “Con là cục cưng của bố mẹ con. Bố mẹ không bao giờ đánh con cả. Cô không được đánh con, cô mà đánh con thì bố con sẽ đuổi cô ra khỏi trường”. 

Đã có nhiều trường hợp học sinh dùng vũ lực với chính thầy cô của mình nhưng học sinh cũng chỉ bị nhắc nhở, nhiều nhất là bị đình chỉ vài tuần học. Nhưng khi giáo viên mắc lỗi thì sao? Nhẹ thì khiển trách, cảnh cáo thậm chí mất nghề?

Vì điều này mà lòng yêu nghề, nhiệt huyết của nhiều thầy cô dần thui chột, nhiều người chọn giải pháp an toàn “có tiết thì vào lớp, hết giờ bước ra, học sinh muốn làm gì thì làm”, chẳng dám răn dạy. Cứ thế này, giáo dục sẽ đi về đâu?

Phan Tuyết
Từ khóa :
giáo viên , bạo lực học đường , vi phạm , giáo dục , yêu nghề , nhiệt huyết
Con là cục cưng của bố mẹ, cô mà đánh con, bố con sẽ đuổi cô ra khỏi trường!
Bình luận
Phương uyên
1

Tôi thấy bài viết khá đúng về gv hiện nay .nếu 1 giáo viên giỏi thì đứng lớp nào lớp đó sẽ tiến bộ .chứ các giáo viên cứ lớp học ko tốt lại lý do thì rất nhiều .cần những người giáo viên yêu nghề có tâm và có tầm để học sinh được truyền đạt những kiến thức hay .

Giáo viên thcs
1

Đừng có giơ pháp luật để hù doạ và che lấp con mắt mình đang phiến diện. Cần phân biệt rõ câu trâm ngôn của các cụ ta đi nhé " thương cho roi cho vọt , ghét cho ngọt cho bùi" với hành vi côn đồ làm ảnh hưởng sức khoẻ tính mạng con người , hai hành động đó khác xa nhau nhé! Người thầy có tâm huyết thì chẳng bao giờ muốn đánh trò tới mức trọng thương đâu! Cái véo tai ! Cái cụt mông hay cánh tay chỉ là phương cách cuối cùng để học trò biết lỗi của mình sau bao lời khuyên nhủ mà trò ko nghe. Cái véo tai hay cái cụt ấy xuất phát từ tình thương và trách nhiệm mà người thầy muốn trò hư tu tỉnh! Như thế có gọi là bạo lực ko? Cần phân biệt rõ khái niệm bạo lực nhé mấy anh" pháp luật và cái anh Đức Minh! Ai mà ko biết là công dân thì phải tôn trọng pháp luật ! Gv biết quá rõ đấy ko ai ngồi lên pháp luật đâu! Đáng buồn là người cứ luôn mồm nói pháp luật nhưng lại đang vi phạm pháp luật! Mọi người thiếu tôn trọng làm mất uy tín của gv thì có vi phạm pháp luật hay không? " không xúc phạm danh dự , nhân phẩm, thân thể của người khác" đó là pl quy định ! Thế mà thân thể hs không sao nhưng gv thì bị dư luận và phụ huynh "tôn trọng " nhỉ! Thật phi lý! Thật đáng buồn xh đang tiếp tay cho con trẻ ngày càng suy đồi đạo đức! Rồi thì ai là người giáo dục theo đúng nghĩa của thầy Chu văn An ! Khổng Tử nũa!

đừng quá cực đoan
10

Có trong nghề GV thì mới biết,không có thầy cô nào lại đánh một HS ngoan hiền,chỉ những HS có thái độ với lời lẽ không chuẩn đối với GV nên GV đánh để giáo dục. Các bạn nói thiếu gì cách giáo dục sao phải đánh xin thưa với các bạn phải đặt mình trong hoàn cảnh của GV thì các bạn sẽ hiểu vấn đề như thế nào

thuy linh
0

Theo tôi các thầy cô nên kiềm chế, học sinh k phải con mình nên k thể áp dụng giống con mình được, nói k được cuối năm cứ xếp hạnh kiểm, hoặc thiếu gì cách để " giáo dục" những em này đâu, hãy làm cách nào đó để em đó và gia đình tự chịu trách nhiệm về hành vi của em đó.bình tĩnh nhé thầy cô.

thanh nam
7

Bạn Đức Minh đúng là Củ Chuối. Thầy Cô không tâm huyết đến giờ thì lên lớp hết giờ thì về kh động vào hs nào cho nó lành thì con bạn được gì. Xin thưa ... Hỏng bạn có muốn con mình vậy kh? Còn nhiệt tình dạy thì sai. Thương cho roi cho vọt ghét cho ngọt cho bùi thì kh đồng tình. Học tiếp đi

lyly tiger
3

Áp lực của nghề giáo chỉ người trong ngành mới thấm thía.nếu la mắng đánh đập con người mà no,được tắng kí tăng lương thì ngày nào gv cũng sẽ làm.dạy dỗ là tốt cho ai?phụ huýnh cứ mãi bênh vực cón,nghe lời cón lon tton mang ng tnay,khong som thì muon đứa con ấy trở thành vấn nạn của xh.mong quý phụ huynh hãy biết thương con đúng cách.

nguyen hai
4

t cũng là 1 thầy giáo, t thiết nghĩ rằng ngày xưa hsinh số các th có giao bnhiu thì giờ đây chúng đâu có coi ra gì, ngay cả đến những bậc phụ huynh còn bất lực thì thử hỏi chúng con nghe ai nữa. xhoi ngày càng phát triển và có nhiều điều thay đổi kể cả tâm lý các em, đặc biệt là các quyền trẻ em, chúng dựa vào đó để muốn làm gj cũng đc, chúng gây ra tội loi va nhiều khi là án mạng thì báo chí đưa tin và cũng trả có trách móc gj cả, chỉ nói rằng tuổi trẻ bồng bột, con người lớn có đánh thì lại nói rằng bạo lực, nếu các bậc phụ huynh bênh con như vậy thì t thiết nghj rằng nên mang con về nhà, ngôi trường là nơi giáo dục các em trở thành người tốt lương thiện và có ích chứ không phải các em muốn làm gì cũng đc, tuy nhiên khi các em còn quá nhỏ thj chúng ta cũng k dùng roi vọt mà chỉ mang tính chất răn đe. " roi vọt không làm trẻ nên người nhưng nó giúp cho con người í thức về việc làm và hành động của mjnh hon". cac bac phu huynh muon con mjnh la nguoi tot thi hay chung tay voi nha truong de giao duc cac em chu dung co ma bao che nhung viec lam nhu vay de roi len an nguoi thay, con neu cac bac phu huynh khong nghj dc nhu vay thi chi tiec la do khong du tu duy de nhjn nhan vde ma thoi. thân !

Tội bọn trẻ quá!
0

XH mình ngày càng nhiều tệ nạn! Đủ các loại!!! Chẳng biết do đâu???con cái mỗi gd chỉ có 2 nên hỏng dám dạy. Còn ngày xưa cha ông ta nhiều con nên dạy thoải mái không sợ chúng bị đau!!!

Xem thêm bình luận
Tin khác