Dạy thêm tại trường, tự nguyện hay ép buộc tự nguyện?

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - TP.Hồ Chí Minh vừa có quyết định cho phép dạy thêm học thêm lại trong các nhà trường, trừ trường tiểu học, trường học 2 buổi, nhưng phải thực hiện tự nguyện.

Thành ủy và UBND TP.Hồ Chí Minh vừa có văn bản chấn chỉnh công tác quản lý dạy thêm học thêm trên địa bàn trong thời gian sắp tới.

Theo đó, việc dạy thêm học thêm tổ chức bên trong nhà trường cần phải được thực hiện trên cơ sở, tinh thần tự nguyện của học sinh và phụ huynh.

Các trường tiểu học, các trường đã học 2 buổi/ngày thì không được phép tổ chức dạy thêm học thêm trong nhà trường.

Tự nguyện hay là ép buộc tự nguyện?

Tuy nhiên, trên thực tế, vấn đề học thêm tự nguyện được đặt ra trong văn bản chỉ đạo mới nhất của TP.Hồ Chí Minh, đã làm cho rất nhiều Hiệu trưởng và phụ huynh lúng túng.

Anh Nguyễn Văn Tấn (nhà ở quận 3)  cho biết, con trai của anh học lớp 11 ở trường trên địa bàn quận. Vào năm ngoái, khi đi họp phụ huynh, cô giáo chủ nhiệm có thông báo về việc học thêm trong nhà trường, nhằm bổ sung kiến thức cho các em.

Tuy nhiên, khi phổ biến chủ trương này, thì gần như toàn bộ phụ huynh trong lớp đều giơ tay đóng tiền đầy đủ. Như vậy, nếu gọi là tự nguyện thì con trai của anh Tấn có thể không đóng tiền học thêm được không?

“Liệu con trai tôi có còn được yên ổn trong lớp, chắc chắn là không bị đì, nếu không đóng tiền học thêm trong lớp hay không, vì tất cả gần như đều đăng ký hết” – anh Nguyễn Văn Tấn nói tiếp.

TP.Hồ Chí Minh vừa cho phép thực hiện lại việc dạy thêm học thêm trong nhà trường (ảnh: P.L)

Chị Bạch Vân – một phụ huynh của Trường trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi, quận 6 thì nêu thắc mắc: Cơ sở nào để xác minh được là tự nguyện học thêm, hay là đi học thêm do o ép.

Nếu học sinh mà học thêm giáo viên học chính khóa ở lớp thì có gọi là tự nguyện được không?

Chị Nguyễn Thị Thu Tuyết, một phụ huynh khác của Trường Tây Thạnh, quận Tân Phú thì khẳng định, không bao giờ có chuyện tự nguyện đi học thêm, mà chỉ có thể gọi là o ép tự nguyện.

Trong thời gian ngắn sắp tới, chị Thu Tuyết nói rằng sẽ có tình trạng các trường in và phát sẵn một mẫu đơn xin tự nguyện học thêm, đưa học sinh mang về cho phụ huynh xem, ký xác nhận.

Tình trạng dạy thêm học thêm có thể sẽ tái phát còn mạnh hơn trước khi có chủ trương cấm trước đây.

Phụ huynh và học sinh ký tên, được chọn giáo viên là tự nguyện

Một nữ Hiệu trưởng trường trung học phổ thông chuyên của TP.Hồ Chí Minh đã chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, nếu muốn gọi là tự nguyện thì tuyệt đối không để cho học sinh học thêm giáo viên chính khóa, và phải cho các em được chọn giáo viên mình thích học, muốn học.

Hiệu trưởng một trường trung học phổ thông khác trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh cũng đồng tình với quan điểm này, và nói nên cho phụ huynh làm đơn, học sinh được phép chọn giáo viên để học.

“Quản lý chặt chẽ việc dạy thêm học thêm là rất khó, nhưng cứ để cho phụ huynh la, học sinh phản ứng thì chắc chắn nhà trường phải hiểu là có vấn đề rồi” – vị Hiệu trưởng này cho biết.

Cũng một Hiệu trưởng trường trung học phổ thông khác tại quận Bình Thạnh thì đưa ra ví dụ: tại ngôi trường này, việc tự chọn môn học năng khiếu cũng thực hiện theo tự nguyện

Trong kỳ họp phụ huynh đầu năm, phụ huynh được giáo viên chủ nhiệm phát mẫu về xác nhận, cùng với học sinh ký tên vào. Nếu trường hợp nào chỉ có phụ huynh hay học sinh ký, thì giáo viên chủ nhiệm cần phải tìm hiểu lại.

Hiệu trưởng này nói thêm, nếu phụ huynh hay học sinh đã ký xong, muốn rút lại không học nữa thì nhà trường vẫn sẵn sàng chấp nhận, trả lại tiền, vì đây là đăng ký tự nguyện, chứ không ép buộc.

Tinh thần tự nguyện được thể hiện rõ là ở trường này, có những môn chỉ có vài học sinh chọn học, mà nhà trường vẫn dạy thì đã là chính xác nhất.

“Dù TP.Hồ Chí Minh đã cho phép dạy thêm lại trong nhà trường, nhưng hiện trường đã chuyển sang học 2 buổi, vẫn nhất quyết không chuyển sang lại trường 1 buổi để được dạy thêm học thêm, mà sẽ tiếp tục thực hiện đến hết năm học này, để xem, rút kinh nghiệm cái được, chưa được của buổi 2” – Hiệu trưởng này kết luận.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , tự nguyện , kinh nghiệm , TP.Hồ Chí Minh , nhà trường , Hiệu trưởng.
Dạy thêm tại trường, tự nguyện hay ép buộc tự nguyện?
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Nguyễn Công Điền
2

Tại sao vẫn tồn tại dạy thêm? Theo tôi, có hai yếu tố chính. Thứ nhất là hệ thống quản lý trong nhà trường không minh bạch. Thứ hai, giáo viên không tận tâm. Nhiều bạn nói là cần phải sửa đổi sách giáo khoa, sách giáo khoa quá nặng. Điều này không hoàn toàn đúng. Có thể sách giáo khoa còn chưa hiệu quả nhưng quá nặng là không đúng. Nặng so với nước nào: Pháp, Đức, Nhật, Mỹ, Israel hay Ăngola, Modămbích... Sách giáo khoa trước đây cũng không nhẹ hơn bây giờ (chẳng hạn hằng đẳng thức đáng nhớ học ở lớp 7, bây giờ lớp 8 mới học). Đó là chưa kể hệ phổ thông 10 năm. Trước năm 1990, hầu như học sinh không học thêm nhưng vẫn đâu đến kém như bây giờ. Nếu bạn nói đề thi của Việt Nam hiện nay khó thì bạn có thể tham khảo vài đề thi trên trang web: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/128384/nhung-de-thi-kho-nhat-the-gioi.html http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/220073/thu-suc-voi-de-thi-kho-nhat-the-gioi.html https://hocthenao.vn/2014/06/26/de-thi-dai-hoc-co-le-la-kho-nhat-the-gioi-tran-tuan-minh/

Nguyễn Công Điền
1

Muốn biết giáo viên nào, trường nào có bao nhiêu học sinh tự nguyện cũng không khó. Cái quan trọng là ngành giáo dục có muốn làm hay không? Thầy cô nào, trường nào muốn dạy thêm thì Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục công khai khảo sát bằng cách phát phiếu cho phụ huynh đăng ký: Môn học nào, giáo viên nào nhưng không ghi tên phụ huynh và học sinh. Sau đó cho phụ huynh và học sinh đăng ký lại một lần nữa có ghi tên học sinh. Nếu số liệu có chênh lệch là biết ngay có tình trạng ép buộc học thêm. Có bao nhiều trường và bao nhiêu giáo viên dám làm điều này?

SƯ THẬT
3

Trả lời: Tự nguyện cũng có, ép buộc thì nhiều,tôi chẳng nói điêu. "trong chăn mới biết chăn có giận. Nhiều em chuyên bấm máy tính mà kết quả vẫn còn sai be bét, nếu có đúng thì vẫn chậm hơn người nhẩm mồm. Tội vạ là do cánh cấp 1 cấp 2 thành tích quá.

Ly Thanh
11

Giáo viên ngày nay không được coi trọng như xưa là đúng rồi. Tại sao ? ...

Nguyễn Thanh Hoa
5

Các bậc phụ huynh, các vị thanh tra thử lắp camera ở những lớp xa với phòng chờ của giáo viên mà xem, sẽ có kết quả đa số sau đây: Thầy cô tịnh tiến đến lớp hết khoảng 5 phút (trong 5 phút đó, lớp học sôi động thế nào thì ta cứ thế mà tưởng tượng), vào lớp phải "tâm tình" bằng mức volume hết cỡ (khoảng 70 - 80 đềxiben), tiếp đó kiểm tra bài cũ "khoảng" 2 HS hết 6 - 7 phút, vị chi đầu tiết học ngốn hết 15 phút, còn 30 phút chạy chương trình và còn bao nhiêu kiến thức mời các em học thêm. Tình trạng này không phải là tất cả giáo viên đâu, nhưng có ở rất nhiều nhà sư phạm. Buồn lắm

Lê Luật
7

Sao cứ tốn giấy tờ vô ích để ra những cái chỉ thị, công văn, có lẽ các ông không biết làm gì> Qua mấy tháng nay rồi có gì mới hay vẫn như cũ hả các ngài. Từ khi có sự chỉ đạo, quản lý thì có khi nào nhà trường "ép buột học sinh " học thêm đâu. Hoàn toàn tự nguyện. Sự tự nguyên trong xã hội Việt Nam như người dân trước đây tự nguyện "xin" đưa tài sản vào HTX nông nghiệp

Tô Quốc Q
0

Muốn không còn dạy thêm ,học thêm thì phải giảm tải chương trình sách giáo khoa sao cho các em tự tìm tài liệu và tự học không cần phải học thêm ở các thầy cô dạy thêm đề móm kiến thức(do kiến thức quá nặng các em khó có thể tự học),giúp cho các em có được tư duy tự tìm tài liệu học tập để các em sau này lên đại học có thể tự tìm kiến thức, và sau này khi học xong đại học đi làm trong ngành có thể tự tìm kiến thức để trao dồi nghề nghiệp

Tô Quốc Q
1

Muốn không còn dạy thêm ,học thêm thì phải giảm tải chương trình sách giáo khoa sao cho các em tự tìm tài liệu và tự học không cần phải học thêm ở các thầy cô dạy thêm đề móm kiến thức(do kiến thức quá nặng các em khó có thể tự học),giúp cho các em có được tư duy tự tìm tài liệu học tập để các em sau này lên đại học có thể tự tìm kiến thức, và sau này khi học xong đại học đi làm trong ngành có thể tự tìm kiến thức để trao dồi nghề nghiệp

Xem thêm bình luận
Tin khác