Giáo viên đề nghị thay đổi học bạ nhận xét theo Thông tư 30

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Những cuốn học bạ không được đề cập để điều chỉnh cũng là một sự thiếu sót cần được xem xét lại.

LTS: Góp ý sửa đổi, điều chỉnh Thông tư 30 với Bộ Giáo dục và Đào tạo theo hướng giảm gánh nặng hồ sơ, sổ sách cho giáo viên, cô giáo Phan Tuyết đã đưa ra quan điểm của mình.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Dự thảo sửa đổi Thông tư 30 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng tới giảm gánh nặng về hồ sơ sổ sách cho giáo viên nhưng việc những cuốn học bạ vẫn không được đề cập để điều chỉnh cũng là một thiếu sót cần được xem xét.

Nếu so với những cuốn học bạ cũ của những năm về trước thì học bạ mới theo Thông tư 30 khá rườm rà. Mỗi học sinh có 4 trang để giáo viên ghi các thông tin, chỉ tính họ tên, năm học, lớp, trường cũng được ghi lập lại đến hai lần chỉ trong một năm học.

Thay chấm điểm bằng nhận xét học sinh tiểu học dù là một chủ trương đúng (Ảnh: thanhnien.vn).

Học bạ chia làm 3 phần:

Phần 1 (các môn học và hoạt động giáo dục, phần này tích hợp điểm số, nhận xét về các môn học, các hoạt động giáo dục), phần này tương đối giống với học bạ cũ.

Phần 2, 3 (là lời nhận xét về năng lực và phẩm chất của học sinh), đây là điểm mới so với học bạ trước đây, phần này dài dòng, vô bổ và không cần thiết.

Nói là dài dòng vì trong từng phần của năng lực, phẩm chất có các tiêu chí rất nhỏ như về năng lực yêu cầu giáo viên nhận xét theo 3 ý:

Ý 1: là tự phục vụ, tự quản

Ý 2: Giao tiếp, hợp tác

Ý 3: Tự học và tự giải quyết vấn đề.

Về phẩm chất, giáo viên phải nhận xét theo 4 ý:

Ý 1: Chăm học, chăm làm, tích cực tham gia hoạt động giáo dục.

Ý 2: Tự trọng, tự tin, tự chịu trách nhiệm.

Ý 3: Trung thực, kỉ luật, đoàn kết.

Ý 4: Yêu gia đình, bạn bè và những người khác.

Cuối học kì 1 giáo viên ghi học bạ và cuối năm học cũng ghi lại những điều này.

Nói là dài dòng, vô bổ và không cần thiết vì học bạ do giáo viên chủ nhiệm ghi lời nhận xét, Ban giám hiệu kí duyệt và lưu tại trường suốt 5 năm học. Bởi thế những lời nhận xét của giáo viên, chính cha mẹ và các em học sinh cũng không bao giờ được đọc.

Vậy ghi chi tiết, nhiều như thế có ích gì? Đó là chưa nói đến việc nhiều tiêu chí về phẩm chất khá trừu tượng với những học sinh mới độ tuổi lên 6, 7 tuổi cũng như khá khó khăn khi giáo viên phải ghi nhận xét từng em theo những yêu cầu này.

Cụ thể, tự trọng, tự tin, tự chịu trách nhiệm hay yêu gia đình, bạn bè và những người khác, thế nên mới có chuyện hầu như em nào cũng được nhận xét giống nhau.

Từ thực trạng trên, xin có một số kiến nghị:

Giáo viên góp ý Dự thảo sửa đổi Thông tư 30 của Bộ

Cuối học kì, cuối năm giáo viên thường in bảng tổng hợp những nhận xét về học sinh cho phụ huynh xem để biết được việc học tập và rèn luyện của các em trên trường.

Bởi thế, cuốn học bạ chỉ có giáo viên chủ nhiệm nhận xét lưu hồ sơ làm cơ sở cho giáo nên năm học tới có thể tham khảo.

Bởi thế học bạ cần được thiết kế gọn nhẹ khoảng 2 trang cho cả năm học như trước đây. Phần các môn học và hoạt động giáo dục để nguyên nhưng các phần năng lực, phẩm chất chỉ nên đánh giá là “Đạt” hoặc “Không đạt” là được.

Hiện nay, các trường học trong cả nước đang lấy ý kiến của giáo viên về việc sửa đổi Thông tư 30, vì thế trước những tồn tại của cuốn học bạ cũng rất cần được chỉnh sửa cho phù hợp với thực tế giảng dạy.

Phan Tuyết
Từ khóa :
sửa đổi Thông tư 30 , đổi mới giáo dục , nhận xét học sinh , học bạ
Giáo viên đề nghị thay đổi học bạ nhận xét theo Thông tư 30
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
nhung
2

Tôi hoàn toàn đồng tình với y´ kiến trên,ghi học ba qua´ nặng nề maˋ không mang lại y´ nghĩa giˋ.Giáo viên muốn làm xong đống học ba laˋ một nỗi khổ!

lê bánh
5

bài viết rất đúng và hay nhưng không thay đổi thì lấy đâu ra tiền tỷ chia nhau 1 cuốn sổ bao nhiêu tiền nhân lên cả nước này bao nhiêu lớp có thay đổi mới có tiền chia nhau

Phạm Thị Thêu
4

Học bạ lưu trữ ỏ trường 5 năm sau đó đến tay phụ huynh được đọc những thông tin về con của mình tốt đẹp thì kg sao còn xấu dở thì qua rồi không kịp uốn nắn.

Tùng anh
5

Đồng ý vói bài viết đúng là học bạ hiện nay rất rườm rà vô bổ cần sửa đổi

Ngân An
3

Việc này liên quan đến hàng triệu HS tiểu học, mệt đây. Chắc hẳn khi sửa đổi TT đánh giá HS tiểu học sẽ phải i)Thay mới hệ thống sổ sách của GV; ii)Thay mới Sổ liên lạc và Học bạ của HS; iii)Tập huấn kỹ lưỡng cho hàng trăm nghìn GV tiểu học; iv)Tuyên truyền cho hàng triệu phụ huynh HS...; v)Đánh giá mức độ phù hợp của TT mới ở bậc Tiểu học và liên thông với các bậc học trên. Cả một núi tiền của, thời gian, công sức, nhưng vẫn phải làm thôi. Thật đáng tiếc cho sự vội vàng, cẩu thả của triển khai TT30 trong 2 năm qua.

Hien Dang
2

Học bạ chỉ cần theo thông tư 32 là được. Ngắn gọn mà đầy đủ, dễ quản lí đỡ vất vả cho giáo viên.

Họcba
7

Học bạ quá rườm rà, nhiều mục k càn thiết

sunflower
11

Nếu muốn giáo viên luyện chữ thì cứ môtđ quyển luyện viết lá xong. Đằng này cùng một học sinh giáo viên lo viết từ sổ này đến sổ kia. Sao phải làm khổ giáo viên như vậy?

Xem thêm bình luận
Tin khác