Học sinh vi phạm giao thông tràn lan ngay giữa thủ đô Hà Nội

Giáo dục 24h

Trần Kháng

(GDVN) - Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã ghi lại được những hình ảnh vi phạm giao thông của học sinh THPT trên địa bàn Hà Nội.

Tình trạng vi phạm an toàn giao thông ở lứa tuổi học sinh đang diễn ra rất phổ biến.

Ngay trên địa bàn Hà Nội, tại các tuyến đường, hình ảnh những em học sinh “cưỡi” xe máy đi với tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, kẹp ba… rất dễ bắt gặp.

Dù luật pháp đã quy định rất rõ ràng về việc tham gia giao thông và an toàn giao thông đường bộ nhưng từ sự kém ý thức của nhiều em học sinh và sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trường đang dẫn tới việc vi phạm giao thông ngày càng nhiều.

Tình trạng trên đang là những nguyên nhân gây nguy hiểm cho chính các em học sinh và cả cộng đồng xung quanh.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng, nhà trường trên địa bàn thủ đô cần tiếp tục phải có biện pháp để ngăn chặn tình trạng đáng buồn, đáng xấu hổ này.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi lại được những hình ảnh vi phạm giao thông đường bộ của học sinh: 

Cổng trường THPT Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) có gắn biển Cổng trường an toàn giao thông. Tuy nhiên đây là trường có tỉ lệ học sinh đi xe gắn máy nhiều và thường xuyên vi phạm an toàn giao thông.
Phóng viên đã ghi nhận được những hình ảnh vi phạm giao thông của học sinh trường THPT Trương Định tại phố Tân Mai sau giờ tan học buổi sáng ngày 11/3.
Một nam sinh đầu không mũ bảo hiểm lưu thông bằng xe gắn máy trên đường
Các học sinh nữ cũng thản nhiên đi xe máy trong tình trạng đầu không đội mũ bảo hiểm, kẹp ba
Vui vẻ, hồn nhiên tán chuyện giữa đường mặc dù đang vi phạm giao thông
Vừa đi vừa nô đùa…bất chấp nguy hiểm
Có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy cách.
Dàn hàng ngang, không mũa bảo hiểm nghênh ngang trên đường
Người lớn cũng không nhắc nhở
Bên cạnh đó, những bậc phụ huynh đến trường đón các em học sinh cũng cố tình để con em mình không chấp hành luật an toàn giao thông.
Trong buổi trưa ngày 10/3, phóng viên cũng đã ghi nhận được tình trạng giao thông lộn xộn ở cổng trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Theo quan sát của phóng viên, có rất đông các bạn học sinh THPT Việt Đức đi học bằng xe máy.
Không được gửi trong trường, xe của của các học sinh này thường  gửi ở ngoài điểm trông xe ngay phía ngoài cổng trường.
Hai nữ sinh 1 đội mũ 1 không đội mũ bảo hiểm
Tình trạng vi phạm an toàn giao thông vẫn diễn ra phổ biến.
Nhiều trường hợp tai nạn đã xảy ra xuất phát từ sự thiếu thức tham gia giao thông

 

Theo luật giao thông đường bộ tại mục 1, điều 60, độ tuổi của người lái xe quy định như sau : a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi….

Và theo điều 58 của luật giao thông đường bộ có quy định điều kiện của người lái xe tham gia giao thông phải phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

 

Trần Kháng
Từ khóa :
vi phạm , an toàn giao thông , học sinh , thpt , hà nội , trương định , việt đức , đường bộ , tai nạn , nguy hiểm , ý thức
Học sinh vi phạm giao thông tràn lan ngay giữa thủ đô Hà Nội
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Lê Lập Công
2

Luật đã được học rồi, nhưng lại không coi luật pháp ra gì. Đối tượng này sẽ là tội phạm trong tương lai. Nên tăng cao hình phạt đối với những người chưa đủ tuổi mà đi xe máy, có thể tịch thu xe, phạt cha mẹ các học sinh vi phạm. Lỗi đầu tiên thuộc về cha mẹ học sinh, thứ hai là công an giao thông không xử lý đến nơi nên học sinh không sợ

minh
4

Thưa Bạn Hà Nam, bạn Hà hà, các bạn HS vs phụ huynh của các bạn, xin thưa: đừng có đổ lỗi cho xã hội hay là 1 vấn đề nhỏ nhoi nào khác, quan trọng là cái ý thức của mình, được dạy đến nơi đến chốn( nhất là các bạn hs, sv ,) đã dạy cho luật GT rồi thì trong đầu phải có tý chất xám chứ. Như cái bạn Hà nam kia, sao mà bạn cùn quá vậy? do bạn thấy ngta ko đội là bạn cũng ko đội à? do bạn thấy đội mũ bh nó cồng kềnh? xấu tóc hay là xấu vs lũ bạn??????... 1 ,2 , 3 làm sai, thì bạn phải làm lại cho đúng chứ, lại làm sai theo họ, sao bạn NGU quá vậy? Bạn tưởng 1 mình bạn là sản phẩm của XH a? Dốt Đặc, học lại đi. gửi các Phụ huynh, đừng thấy con mình hơi có tý đua đòi là mua xe máy này nọ, cho đó là cần thiết, Đừng bao giờ chiều con cái theo kiểu đó, ra đường CA bắt ( HS về thì chửi công An, Bố mẹ ra Nộp phạt) chả là làm hư cho con cái à? tôi muốn ns thêm nhưng t ns thế có lẽ đã Đủ ! Thân!

Lê Hà Nam
10

Cả xã hội vậy, chúng em cũng học luật giao thông, cũng hiểu như vậy là vi phạm. Nhưng ra đường thấy mạnh ai nấy chen, mạnh ai nấy đi có luật gì đâu. Mà giao thông là văn hóa, là một bộ phận của cơ thể hoàn hảo xã hội. Chúng ta thử xem lại cơ thể nó có tốt không rồi hãy này nọ với chúng em. Chúng em là sản phẩm của xã hội, mọi cái đừng đổ cho chúng em. ... Hạ tắc loạn.

nguyenvanquy
11

Thủ đô?! Lỗi tại ai? Chắc chắn lỗi tại phụ huynh HS, thứ nhất theo luật các em đã vi phạm, thứ hai, ai mua và cho phép các em đi xe dẫu vẫn biết việc đi xe là lý do cần và đủ của các em, nhưng thử hỏi các PH đã khi nào các vị biết con em mình đi đâu về đâu ko?! Thân ái gửi các bậc phụ huynh để chúng ta suy ngẫm, cuộc sống vốn dĩ đã phức tạp lắm rồi tại sao cứ để xã hội, đất nước thêm buồn.

Ha Ha
16

Tôi đã đi nhiều nơi và tôi thấy, ở đâu học sinh vi phạm Luật giao thông cũng nhiều nhưng số các em bị các chú công nhắc nhở, xử lí rất ít. Vì sao vậy? Đơn giản, các chú công an bắt người vi phạm chỉ để "nhắc nhở" mà học sinh thì không có có gì để "nhắc nhở" cả!

Xem thêm bình luận
Tin khác