Không cho trẻ đến trường là đánh mất quyền cơ bản nhất của các em

Giáo dục 24h

Thủy Phan - Thanh Bình

(GDVN) - Trong khi học sinh trên toàn quốc đã khai giảng bước vào năm học mới, thì gần 1.000 em học sinh ở Hà Tĩnh vẫn chưa được bố mẹ cho đến lớp.

Tình trạng này diễn ra tại xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), vì nhiều gia đình muốn nhận được nhiều chính sách hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

Gần 1.000 em học sinh ở xã Kỳ Hà vẫn chưa được đến trường vì phụ huynh muốn được miễn giảm hết các khoản đóng góp (Ảnh: Đ.N)

Ngày khai giảng năm học mới đã trôi qua, học sinh ở các trường trên toàn quốc đang háo hức bước vào năm học mới. 

Thế nhưng, gần 1.000 em học sinh ở ba cấp (mầm non, tiểu học, THCS) tại xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn ở nhà vì bố mẹ không cho đến trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những học sinh này không được bố mẹ cho đến trường vì họ muốn chính quyền địa phương thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ.

Không được đến lớp, nhiều em tập trung ra đồng chơi (Ảnh: Đ.N)

Từ ngày xảy ra sự cố môi trường biển, gia đình bà Nguyễn Thị Hường (ở xóm 9, xã Kỳ Hà) gặp khó khăn trong sinh kế.

“4 đứa con của tôi đang tuổi đi học, nhưng bây giờ chúng tôi không biết làm gì để có tiền nuôi con. Chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền địa phương miễn tất cả các khoản đóng góp thì chúng tôi mới có thể yên tâm cho con tiếp tục học”, bà Hường cho biết.

Theo thống kê của UBND xã Kỳ Hà, ngày 5/9 chỉ có 140/330 em học sinh mầm non đến khai giảng, ở cấp tiểu học là 132/694 học sinh và cấp THCS là 285/530.

Thầy Trần Minh Đức, Hiệu trưởng trường tiểu học Kỳ Hà cho biết, việc nhiều học sinh không tới trường đã làm xáo trộn trong việc sắp xếp lịch dạy và học, khiến tâm lý giáo viên bất an.

Ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết, xã Kỳ Hà là một trong 54 thôn xóm trên địa bàn chịu thiệt hại bởi sự cố môi trường biển. Chính quyền địa phương đang nỗ lực để thực hiện công tác đền bù, nhưng một số hộ dân vẫn chưa hợp tác để kiểm kê, kiểm đếm thiệt hại.

“Người dân muốn địa phương miễn học phí và miễn các khoản đóng góp xây dựng trường vì cho rằng họ bị thiệt hại kinh tế bởi sự cố môi trường biển.

Về vấn đề miễn học phí, huyện đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh, ngày 24/9 tới tỉnh sẽ trình Hội đồng nhân dân để quyết định.

Còn khoản đóng góp xây dựng trường, UBND xã Kỳ Hà đã có phương án giảm 1/3 các khoản, nhưng một số phụ huynh vẫn không đồng tình, đòi miễn giảm 100%, đồng thời yêu cầu mua sách vở, quần áo cho tất cả con em họ”, ông Vĩnh nói.

Cũng theo ông Vĩnh, hiện chính quyền địa phương và nhà trường đang nỗ lực để thuyết phục người dân cho con tới trường, vì việc không cho con đi học là vô lý, mất quyền lợi của các em.

Thủy Phan - Thanh Bình
Từ khóa :
Hà Tĩnh , miễn giảm học phí , không cho con đến lớp , 1000 học sinh , thị xã Kỳ Anh , sự cố môi trường biển , phụ huynh
Không cho trẻ đến trường là đánh mất quyền cơ bản nhất của các em
Chủ đề : KHAI GIẢNG
Bình luận
Nahtu
1

Người dân xứ này chăm học nhất nước, chỉ vì khốn khó mà người ta xác định nên chịu từ đầu. Học xong 12 tiền còn đổ nữa... học xong bằng cấp không tiền chạy việc cũng như không, nghèo vẫn cứ nghèo. Gv tphcm cứ tưởng mình nghèo, bạn tôi bươn chải vào tp tưởng đổi được đời, ngẫm ra đi đâu cũng chẳng thoát được làm thuê, cho con xa xứ làm culi cũng là kiếp người. Có điều ước tôi ước cho họ làm người nhà ông cục thuế Vũng tàu cho họ biết .

Khánh Thu
11

"...nhưng một số hộ vẫn không hợp tác kiểm kê, kiểm đếm thiệt hại". Vậy căn cứ vào đâu mà giải quyết hỗ trợ? Lấy trẻ em và chính con em mình ra làm "con tin" để mặc cả thì các vị cha mẹ này có tội với chúng rồi. Cái vòng luẩn quẩn nghèo đói đi kèm với lạc hậu.

Xem thêm bình luận
Tin khác