Không được ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Không được ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm, học sinh chỉ học thêm khi có nhu cầu, tự nguyện và được gia đình đồng ý.

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa gửi văn bản tới Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trên địa bàn yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về dạy thêm học thêm trong và ngoài nhà trường.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị hoạt động dạy thêm, học thêm phải phù hợp với đặc điểm tâm, sinh lý của học sinh về thời lượng, thời gian và khối lượng kiến thức. 

Hà Nội yêu cầu không được ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm (Ảnh minh họa: Báo Vietnamnet)

Không dạy thêm trước chương trình; không cắt giảm nội dung trong chương trình chính khoá để đưa vào giờ dạy thêm; nội dung dạy thêm không được quá sức tiếp thu của học sinh.

- Không xếp thời khóa biểu học thêm vào buổi học chính khóa hoặc giờ học tự chọn. Số giờ học thêm không vượt số giờ học chính khóa trong ngày. Mỗi học sinh không học thêm quá 5 môn học...

- Không được ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm; học sinh chỉ học thêm khi có nhu cầu, tự nguyện và được gia đình đồng ý.

- Không tổ chức lớp dạy thêm, học thêm theo các lớp học chính khóa; học sinh trong cùng một lớp học thêm phải có học lực tương đương nhau.

Học thêm trong nhà trường và những “bí kíp” kéo học sinh đến lớp

- Giáo viên chủ nhiệm lớp căn cứ vào nguyện vọng học thêm của học sinh theo từng môn học và kết quả xếp loại học lực cuối năm hoặc cuối học kỳ của học sinh để xếp thành các nhóm báo cáo Hiệu trưởng nhà trường để bố trí, sắp xếp các lớp học thêm đảm bảo đúng quy định hiện hành. 

Trong văn bản, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các trường tuân thủ mức trần trong thu phí, tỷ lệ chi cho hoạt động dạy thêm, học thêm. 

Cụ thể, 70% chi trả thù lao giáo viên trực tiếp giảng dạy; 15% cho công tác quản lý dạy thêm, học thêm của trường; 15% hỗ trợ chi tiền điện, nước, vệ sinh và cơ sở vật chất phục vụ dạy thêm học thêm.

Đáng lưu ý giáo viên tham gia giảng dạy phải có kế hoạch chi tiết cho các lớp giảng dạy và được Ban giám hiệu nhà trường duyệt trước khi thực hiện.

Đặc biệt, Nhà trường tổ chức thu, chi và công khai thanh, quyết toán tiền học thêm thông qua bộ phận tài vụ của nhà trường; giáo viên dạy thêm không trực tiếp thu, chi tiền học thêm.

Mức chi và tỷ lệ phân bổ chi phải được thông qua Hội đồng giáo dục trường và được quy định cụ thể trong quy chế chi tiêu nội bộ hàng năm của đơn vị.


Thùy Linh
Từ khóa :
dạy thêm , học thêm , kế hoạch giảng dạy , thu chi , thời khóa biểu , khối lượng kiến thức
Không được ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm
Bình luận
Bố cháu
10

Không có thầy cô nào ép cả. Họ chỉ nói con bạn học kém, thua các bạn trong lớp. Chỉ vài lần thôi là phụ huynh đã sốt ruột hỏi cô có dậy thêm không. Giờ giáo viên họ cao tay lắm.

quocbao
8

Trường đâu có ép học sinh học thêm mà chỉ yêu cầu cha mẹ ký tên vào đề nghị tự nguyện xin cho con học thêm thôi mà!Nếu không ký thì tự nguyện xin con ra khỏi trường thôi mà!

THAIHIEN
3

Bài viết chưa có cách nhìn thấu đáo. Bởi thiếu thực tế ở chỗ: làm sao lấy giáo dục Việt Nam so sánh với giáo dục Phần Lan? Giáo dục của Phần Lan là một nến giáo dục tiên tiến nhất toàn cầu. Trước khi đem ra so sánh xin bà cần đề cập vấn đề Đời sống- lương của giáo viên Phần Lan và lương-đời sống của giáo viên Việt Nam đã bắng nhau chưa?

Nguyễn Việt
4

Tại trường tiểu học Giáp Bát quận Hoàng Mại có giáo viên nhà ở Đại Từ đã ép học sinh đi xa bốn kilomet đến nhà để dạy thêm. Đề nghị nhà trường xác minh.

Ly Thanh
7

Mấy ông cứ ngồi phòng lạnh mà phán,có biết là trên 70% hoc sinh hiện nay là học thêm với giáo viên dạy chính khóa hay không? Quản lý mà không biết gì hết!!

Xuân Vi
26

Hiệu trưởng và gv chỉ "thích"dạy thêm cho học sinh chính khóa lấy tiền vì họ biết rằng có thế mới có nhiều hs học thêm và mới được nhiều tiền.Số gv được hs khâm phục muốn được học không bao nhiêu.Nhu cầu học thêm có thật nhưng không nhiều .Không cho gv dạy thêm cho hs chính khóa lấy tiền sẽ làm trong sạch quan hệ thầy trò,người lãnh đạo sẽ thấy được nhu cầu học thêm thật sự.Điều đơn giản thế sao các nhà lãnh đạo cứ loay hoay mãi.

Xuân Vi
25

Ai có quyền và có thể ép được hs?Xin thưa:Chỉ có Giáo viên chủ nhiệm,gv chính khóa.Khigv chính khóa còn dạy thêm cho hs chính khóa lấy tiền thì không thể có tự nguyện thực sự.Gv chính khóa phải dạy cho hs giỏi và hs yếu không được thu tiền theo luật.Còn dạy thêm cho học sinh chính khóa lấy tiền,nền giáo dục Việt Nam không bao giờ trong sạch được!

Xem thêm bình luận
Tin khác