Lãnh đạo Bộ Giáo dục lên tiếng về việc “cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh”

Giáo dục 24h

Linh Hương

(GDVN) - Nếu giáo viên sai thì phải xử lý nhưng bất kể hình thức nào gây ảnh hưởng đến danh dự của người giáo viên cũng là vi phạm nhân quyền và cần phải lên án.

Những ngày qua, sự việc cô giáo B.T.T.N, giáo viên lớp 4/3, Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh đã gây nên bức xúc trong dư luận. 

Vụ việc bắt nguồn từ nguyên nhân, cô giáo N. phạt các em học sinh vi phạm nội quy bằng cách cho quỳ gối trước lớp khiến các em sợ không muốn đi học. 

Dư luận một phần cho rằng, hình thức phạt của cô giáo N. với học sinh là không phù hợp, ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh.

Ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) lên tiếng về việc “cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh” tại Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). (Ảnh: Nguồn Vietnamnet)

Tuy nhiên, hầu hết dư luận bày tỏ sự bức xúc với cách hành xử của phụ huynh, bởi sau sự việc cô giáo N đã xin lỗi nhưng phụ huynh vẫn bắt cô phải quỳ. 

Mặc dù cô N. sử dụng hình phạt với học trò chưa phù hợp nhưng không ai có quyền hành xử với giáo viên theo kiểu "luật rừng" như vậy. 

Nhiều giáo viên khi nghe thông tin cho biết rất buồn và cảm thấy bị tổn thương vì đồng nghiệp của mình không được phụ huynh tôn trọng như đúng tinh thần "Tôn sư trọng đạo". 

Đồng thời mong mỏi chính quyền địa phương sẽ có biện pháp đúng đắn để bảo vệ danh dự, nhân phẩm cô giáo N. nói riêng và đội ngũ giáo viên nói chung.

Sự việc này cũng một lần nữa dấy lên trong dư luận về vị thế của nghề giáo, sự can thiệp ngày càng sâu của phụ huynh vào phương pháp sư phạm trong nhà trường, một trong những nguyên nhân làm cho môi trường giáo dục phần nào mất đi tính nghiêm túc.

Cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ, huyện họp khẩn

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với báo chí, ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho biết: 

Ngay sau khi có thông tin, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minh rõ thông tin và báo cáo nhanh về Bộ để từ đó có phương án xử lý kịp thời.

Tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng là đúng người, đúng việc; một mặt đảm bảo giáo viên thực hiện đúng các quy định; một mặt có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo nếu có hình thức đối xử với các thầy cô không đúng theo quy định pháp luật, làm tổn hại đến danh dự, thanh danh nhà giáo. 

"Thực hiện chỉ đạo đó, chúng tôi đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Long An xác minh sự việc. Về nguyên tắc, nếu giáo viên sai so với quy định hiện hành thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó, bất kể hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của người giáo viên cũng là vi phạm nhân quyền và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật” - ông Hoàng Đức Minh nêu quan điểm.

Cho rằng, những sự việc như thế này rất cần tiếng nói của công đoàn ngành các cấp - nơi bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của đội ngũ - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cũng cho biết:

Sau khi có thông tin chính thức từ Sở, Cục sẽ có văn bản nhắc nhở đội ngũ nghiêm túc thực hiện đúng theo các quy định; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý những trường hợp xúc phạm nhà giáo.

Ông Nguyễn Hồng Phúc - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Long An cho biết:

Sáng nay (5/3), Ủy ban nhân dân huyện Bến Lức (Long An) tổ chức họp nghe phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo và xem xét giải quyết vụ việc cô giáo B.T.T.N (giáo viên lớp 4/3,Trường tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh) phải quỳ xin lỗi phụ huynh.

Linh Hương
Từ khóa :
giáo viên , phụ huynh , quỳ xin lỗi , xúc phạm nhà giáo , hình thức xử lý , xúc phạm giáo viên
Lãnh đạo Bộ Giáo dục lên tiếng về việc “cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh”
Bình luận
Thanh Quảng
14

Việc ép cô giáo quỳ là không thể chấp nhận được. Nhưng xin các vị ở Bộ Giáo dục cho ý kiến về việc giáo dục toàn kiến thức hàn lâm, việc lạm thu trong nhà trường, vấn nạn dạy thêm, việc đóng quỹ " tự nguyện", việc cải tiến sách giáo khoa nhưng không ai chịu trách nhiệm sao không thấy vị nào nói đến? Những vấn đề đó trong môi trường giáo dục đã làm xóa đi cái " tôn sư trọng đạo", đó mới chính là gốc rể của sự phản kháng của phụ huynh khi họ có cơ hội, đó là sự phản kháng của những học trò vì trên hết học trò đó hiểu giáo viên có thủ thuật gì trong lớp học. Ngày trước tôi bị thầy đánh, bắt quỳ nhưng giờ vẫn xem thầy như cha vì tôi hiểu thầy làm vậy vì muốn học sinh nên người. Nhưng giờ con tôi mà bị vậy là có chuyện ngay, vì tôi đau lòng cảnh con tôi về nhà khóc buộc tôi phải cho cháu đi học thêm nhà cô giáo, chính vì chuyện mua bán cái chữ vì tiền thì cái tâm còn đâu nữa. Hãy trả lại danh dự, niềm kính trọng thiêng liêng cho nghề giáo bằng cách: Tăng lương thật cao để giáo viên đủ sống và có dư, phát hiện giáo viên nào dạy thêm thì đuổi ngay và hiệu trưởng chịu trách nhiệm, dẹp ngay các khoản bên ngoài đưa vào để trích hoa hồng, không có đóng quỹ phụ huynh dù đó là tự nguyện thật, sách cải tiến phải có người chịu trách nhiệm. Và nữa, Bộ trưởng Nhạ hãy đăng đàng đối thoại với người dân để nghe tiếng gào thét ấm ức của phụ huynh về nền giáo dục hiện nay.

tranminh
2

ông Hiệu trưởng quá vô trách nhiệm không xứng đáng là HIỆU TRƯỞNG và không hoàn thành nhiệm vụ của một người đứng đầu đơn vị.

Hồ Thị Lan
0

Mong mọi người thượng tôn pháp luật ai có tội thì theo qui định, theo pháp luật xử lý. Thực tế có nhiều thầy, cô bị buộc thôi việc và đang khởi tố một số bảo mẫu ở quận 12 rồi chứ không cho qua như nhiều bạn comment. Không nên theo kiểu tôi đâm anh một nhát, không đưa lên pháp luật xử lý mà lại tự cầm dao đi tìm người đâm mình để đâm lại, mình sẽ bị vi phạm pháp luật và xã hội này ngày càng bạo lực hơn

Luật.
20

Kính bạn Dư luận, tôi thích thảo luận ở báo này hơn bất kì báo nào khác là vì có nhiều gv trung thực bình luận ở đây đó bạn. Nếu toàn comments như bạn tôi chạy mất dép lâu lắc. Y như rằng bài nào cần đa chiều là bạn cho ra lò một lốc "cùng chiều" đọc muốn ná thở. Nên xin lỗi không đọc.

Tih THĐ
20

@Luận, phải nói như bạn thì mới được đúng không bạn, rằng ph và hs thì thế này thế khác. Tôi xác nhận cho bạn biết, cô Song Linh giáo viên đã nghỉ hưu bình luận bên dưới là nhân vật người thật việc thật. Nhân đây xin cảm ơn cô, con tôi cũng từng học cô năm lớp 2 tại trường tiểu học Trần Hưng Đạo, học sinh lẫn phụ huynh đều gọi cô là mẹ Song, bạn lên facebook cô mà hỏi để khỏi chụp mũ người ta mạo danh. Đồng nghiệp với nhau mà còn sân si hết thuốc chữa thì trách sao bạn không bao giờ có mối quan hệ tốt với ph và hs như cô ấy được. Tính bạn tôi không ngạc nhiên, hay kiếm chuyện bắt bẻ dù là trên mạng ảo, như việc với bạn ph 8x.

Danh Danh
16

Bạn Dư luận ngộ ta, lấy nick Hồ Thị bên dưới nói xong, bay lên nói lại nữa, sợ nhất đọc bình luận bạn này. Giọng văn quen thuộc bài nào cũng có!

Lương Vũ
18

@Dư luận, nói hs tiểu học là "ghê ghớm" xin hỏi bạn dạy tiểu học bằng cách nào, con gái bạn ở nhà "đặt điều nói dối, hỗn hào, nói trắng thành đen, vu cho cô giáo, đặt điều cho bạn bè" rồi bạn "xạc" hay bạn "đội lên đầu" gì đó là việc riêng của bạn. Xin nhờ bạn khỏi tốn công khoe khoang để người đọc phải tốn công tổng hợp như tôi vừa rồi! Bạn nên dành thêm một ít thời gian cho hs. Chính vì bạn thường xuyên trực chiến diễn đàn, mải mê viết quá nhiều bình luận nên bạn làm gì còn thời gian, nhìn thấy hs ghê ghớm rồi để đó chẳng làm gì. Vậy nhận lương làm gì bạn ơi. Bạn học hỏi bạn gvtih Song Linh gv hưu, Mỹ Linh, Hương, Kết Đoàn... nhiều lắm họ biạ họ đã chẳng cho điạ chỉ, có tên tuổi người thật việc thật hẳn hoi ngồi than ích gì? Bạn cũng đừng cấm họ nói kẻo diễn đàn chỉ ý 1 chiều của bạn chúng tôi sẽ nhàm chả buồn đọc nữa.

Thường dân
19

@Dư Luận, chắc mới tham gia đọc báo Giáo Dục nên không biết? Giáo dục là tờ báo đi đầu trong việc mạnh dạn chống tiêu cực, có cả dạy thêm học thêm. Tờ báo này có chỗ đứng trong lòng dân chúng tôi trước cả gv các bạn vì không ngại nói thẳng nói thật và tôn trọng ý kiến người ngoài ngành, luôn dũng cảm cho đăng lời dân lòng dân miễn sao không xúc phạm ai. Vậy xin hỏi bạn chúng tôi cần gì phải mạo danh ai khác khi chỉ cẩn tôi đủ khả năng soạn một bình luận có nội dung phù hợp thì được đăng. Chẳng qua số lượng gv không thích tô hồng bưng bít như bạn nhiều hơn nên bạn không thích. Bạn không thích thì đừng đọc đừng so sánh khập khiễng vì báo giáo dục không phải các loại báo giải trí bạn đọc. Thực tế đa số bình luận của bạn mới là làm xấu mặt gv vì nếu không kêu xưng "nó" thì cũng là mày tao, đểu này đểu nọ thật chướng tai, bây giờ lại lợi dụng bình luận kêu học sinh chuyển trường, chẳng dám dạy, bố tướng, sợ bạn thật, thành thật khuyên đừng xưng danh gv xấu mặt lây người khác.

Xem thêm bình luận
Tin khác