Một quy định kỳ lạ của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên

Giáo dục 24h

NGUYỄN TRÍ

(GDVN) - Nhiều giảng viên quá mệt mỏi thậm chí kiệt sức bởi vì giảng bài liên tục trong 150 phút quả là một cực hình.

LTS: Là một giảng viên đại học, thầy giáo Nguyễn Trí phản ánh về những bất cập trong quy định giờ nghỉ giải lao giữa các tiết tại Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Tôi là một giảng viên của Trường Đại học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Quê tôi ở Thái Nguyên.

Hôm vừa rồi về quê ăn giỗ nghe em gái tôi (giảng viên Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên) và một số bạn bè của cô ấy nói chuyện dạo này họ rất mệt mỏi và bức xúc vì quy định mới của Nhà trường về giờ lên lớp cho sinh viên.

Theo quy định này, một buổi 5 tiết học, mỗi tiết 50 phút, giảng viên chỉ được nghỉ giải lao một lần 10 phút.

Nhà trường chia thời khoá biểu một buổi thành hai thời lượng: 3 tiết đầu x 50 phút = 150 phút, giảng viên phải lên lớp liên tục.

Sau đó, nghỉ giải lao 10 phút; 2 tiết sau x 50 phút, giảng viên dạy liên tục cho đến hết giờ.

Chính vì vậy, nhiều giảng viên quá mệt mỏi thậm chí kiệt sức. Giảng bài liên tục trong 150 phút quả là một cực hình.

Công văn về việc thay đổi thời gian hoạt động dạy và học tại Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Ảnh do tác giả cung cấp

Với người dạy 5 tiết một buổi, thì 10 phút giải lao còn chưa kịp hồi sức đã phải lên lớp luôn 100 phút nữa.

Những giảng viên phải chuyển giảng đường sau 3 tiết đầu thì còn không được nghỉ giải lao.

Trao đổi với một số thầy cô giáo, họ cho biết không chỉ giảng viên khốn khổ mà sinh viên cũng tội.

Ngồi yên lặng trong lớp suốt 150 phút, giải lao 10 phút, lại ngồi học 100 phút nữa là quá sức chịu đựng của học trò.

Ngày này qua ngày khác như thế, sinh viên không kiệt sức và đau ốm mới là chuyện lạ!

Giảng viên bức xúc nhưng vẫn phải thực hiện bởi đó là quy định của Nhà trường mà quy định là phải thực hiện.

Giảng viên và học sinh có than vãn kêu ca cũng chẳng thay đổi được điều gì. Quy định được ban hành từ đầu tháng 6/2018, cứ thế mà làm!

Tôi rất ngạc nhiên trước cái quy định kỳ quái này của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Đây là cái quy định bất chấp mọi căn cứ, chuẩn mực về Sinh Lý học và Khoa học Giáo dục.

Sức lực của con người, khả năng truyền đạt và tiếp nhận tri thức của con người luôn có giới hạn.

Nhà thầu công trình ở Đại học sư phạm Thái Nguyên chây ì, chậm tiến độ

Chẳng phải ngẫu nhiên mà từ xưa đến nay, người ta vẫn quy định một tiết giảng ở đại học chỉ tối đa là 50 phút, sau đó nghỉ giải lao 5 hoặc 10 phút tuỳ theo từng trường.

Quy định thời lượng lên lớp của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên quả là một quy định kỳ lạ, có phần phản khoa học, lần đầu xuất hiện ở hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Tôi không rõ Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định chung cho các trường đại học về giờ lên lớp, giờ giải lao giữa các tiết học không?

Việc Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên ra Quy định như vậy liệu có đúng luật không? Tôi cho rằng đây là một quy định làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng đào tạo đại học.

Một trường Đại học Sư phạm lớn đã trải qua hơn 50 năm tồn tại và phát triển, năm 2016 vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh Hùng Lao Động mà không hiểu sao lại có những quy định kỳ quái như thế!

NGUYỄN TRÍ
Từ khóa :
Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên , quy định kỳ quái , nghỉ giữa giờ , chất lượng đào tạo đại học
Một quy định kỳ lạ của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Quý Hoa
3

Ông Hiệu trưởng vừa được đề bạt Giám đốc Đại học Thái Nguyên nhờ quy định kỳ quái này

Nguyễn Thường
11

Tôi kiến nghị cấp trên hãy giả quyết cho mấy vị đề ra quy định độc ác nêu trên nghỉ hưu sớm. Ngành giáo dục đang thiếu giáo viên mầm non nhưng chắc là thừa cán bộ lãnh đạo dạng như vậy!

Hoa Lan
8

Cháu không biết bác là ai. Cháu giói thiệu cháu là sinh viên của trường DDHSP Thái Nguyên bác ạ!!! Cháu thiết nghĩ, đúng là quá thương cho các thầy, các cô giảng viên của trường. Chúng cháu ngồi dưới, 150 phút thầy cô giảng bài, được ngồi, được thi thoảng nói chuyện riêng mà còn chán ngẩm, nữa là các thầy cô, đứng giảng suốt cả buổi. Cháu mong Lãnh đạo nhà trưởng hiểu và thông cảm cho các thầy cô giáo chúng cháu. Nhất là những thầy cô đã có tuổi cao, lên lớp giảng như 1 cái máy, có lúc mệt như máy hết điện. Mong bài viết được mọi người quan tâm nhiều hơn!!!

Phản đối
5

150 phút là quãng thời gian dài hay ngắn các bạn đều biết. Bất kể cái máy nào mà hoạt động hết công suất thì có lẽ cũng hỏng, ngay cả con người cũng vậy. Giảng viên đứng trên bục giảng liên tục 150 phút không có nghỉ giải lao giữa các tiết thì quả là điều vô lí. Có lẽ các nhà lãnh đạo cần xem xét lại quy định về chế độ nghỉ ngơi, làm việc đi ạ!!! chứ các bác cứ ra quyết định bắt chúng tôi thực hiện thì cẩn thận không một lớp máy giảng viên cũng hỏng dần đó!!!

Quan tâm
7

Xin cảm ơn tác giả bài báo. Tôi,hiện cũng đang là giảng viên của trường ĐHSP Thái Nguyên. Thực sự đây là một trong những vấn đề bức xúc của không chỉ tác giả, của tôi mà là của nhiều đồng nghiệp. Chưa kể đến, tôi đang có bầu, thời gian đứng trên bục giảng 150 phút đối với người bình thường còn khó mà chấp nhận nữa khi mà với bản thân tôi, đứng lên, ngồi xuống giảng, giảng rồi giảng hết có 2 tiết liên tục mà tôi đã muốn ngất rồi. Quả là một vẫn đề bức xúc và đáng lên tiếng. Mong mọi người quan tâm chia sẻ để những bất cập này của chúng tôi được giải quyết!!!!

Bức xúc
5

Tôi phải nói đây là một quy định cực kì điên rồ của những kẻ bàn giấy. Sinh viên nó ngồi dưới còn mệt không chịu được nghĩa là giảng viên, ép người cũng quá đáng vừa thôi chứ. 150 phút cho các ông bà lãnh đạo lên giảng chắc chẳng còn hơi thở nữa. Đúng là thực trạng đáng buồn

Mai Liên
3

Đh Thái Nguyên ơi em sợ quá rồi em bỏ thoaiii :(

Thuỳ Dung
4

Em là sinh viên k53 của trường ĐHSP Thái Nguyên. Em bị choáng vì lần đầu tiên trong đời em phải ngồi ở lớp suốt 150 phút. Các bạn em cũng rất mệt mỏi. Em không thể học theo kiểu này đc. Có lẽ em xin bố mẹ cho chuyển sang trường khác! Huhu

Xem thêm bình luận
Tin khác