Nhà thầu công trình ở Đại học sư phạm Thái Nguyên chây ì, chậm tiến độ

09/03/2018 07:12
HỮU CHÍ - XUÂN QUANG
(GDVN) - Công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2017, nhưng đến nay vẫn chưa xong.

Công trình tiền tỷ thi công... ì ạch

Thông tin phản ánh đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam một số cán bộ thuộc Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên cho biết, dự án cụm công trình nhà làm việc, nhà đa năng, ký túc xá, trong đó có hạng mục nhà thi đấu đa năng chậm trễ trong việc thi công, mặc dù số vốn tạm ứng mà chủ đầu tư đã giải ngân cho đơn vị thi công là khá lớn.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, hạng mục công trình nhà thi đấu đa năng có tổng mức đầu tư khoảng 20 tỷ đồng.

Công trình được khởi công vào tháng 11/2016, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2017, do Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng và thương mại Hà Linh (có trụ sở ở Hưng Yên) thi công; chủ đầu tư cụm công trình trên là Trường Đại học sư phạm Thái Nguyên.

Nhà thầu công trình ở Đại học sư phạm Thái Nguyên chây ì, chậm tiến độ ảnh 1
Công trình xây dựng nhà thi đấu đa năng đang thi công trong tình trạng ì ạch. Ảnh: Hữu Chí.

Theo quan sát của phóng viên (ngày 8/2 /2018), hạng mục công trình nhà thi đấu đa năng mới chỉ hoàn thiện được khoảng 50%  khối lượng công trình.

Các hạng mục như: mái lợp, trần, hệ thống thoát nước, bể nước… vẫn còn nham nhở, chưa thực hiện đúng tiến độ như cam kết trong hợp đồng số 18/2016 giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công. 

Nhà thầu công trình ở Đại học sư phạm Thái Nguyên chây ì, chậm tiến độ ảnh 2Ông Cao Sỹ Kiêm: "Thiệt hại hàng nghìn tỷ là vì chưa làm đã tham nhũng"

Tại thời điểm này mặc dù thời tiết khá thuận lợi nhưng tại công trường thi công chỉ lác đác vài công nhân làm việc. 

Đáng chú ý, những lao động này không được trang bị bảo hộ lao động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Bên cạnh đó, các hạng mục đang thi công dang dở chỉ được che chắn sơ sài, đe dọa đến tính mạng của lao động cũng như cán bộ, giáo viên, sinh viên trong trường.   

Công trình chậm tiến độ cũng được cho là đã gây không ít khó khăn cho hoạt động dạy và học của nhà trường, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ xuống cấp, đội vốn, thất thoát vốn...

Nhà thầu chậm tiến độ, tại sao lại cho ứng đến 50% giá trị?

Mặc dù chưa hoàn thành tiến độ theo cam kết, nhưng Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng và thương mại Hà Linh đã được ứng tới 50% số vốn.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 8/2, bà Nguyễn Thị Tính, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học sư phạm Thái Nguyên cho biết, mặc dù nhà trường đã có nhiều văn bản đôn đốc, yêu cầu đơn vị thi công hoàn thành đúng tiến độ, nhưng công trình vẫn trong tình trạng thi công ì ạch.

“Dự án thực hiện chưa đúng tiến độ là đúng. Việc chậm chễ này, nhà trường đã nhiều lần trực tiếp làm việc với Ban quản lý dự án của Bộ Giáo dục và Đào tạo để phản ánh tình trạng trên, đồng thời đôn đốc đơn vị thi công hoàn thành đúng tiến độ như cam kết”, bà Tính nói.

Nhà thầu công trình ở Đại học sư phạm Thái Nguyên chây ì, chậm tiến độ ảnh 3Đại học Thái Nguyên hứa suông, chưa cấp lại bằng tốt nghiệp cho sinh viên

Khi được hỏi về nguyên nhân chậm tiến độ, vị lãnh đạo nhà trường cho biết: “Đơn vị thi công lấy lý do thời tiết mưa nhiều đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguy cơ đội vốn của công trình do chậm tiến độ, bà Tính cho biết, việc đội vốn công trình là hoàn toàn không xảy ra do các bên đã có sự cam kết trước đó.

Nói về trách nhiệm để xảy ra sự chậm trễ tiến độ công trình, ông Trần Xuân Phấn, Tổ trưởng Tổ giám sát thuộc đơn vị tư vấn giám sát của Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng công trình (Sở Xây dựng Thái Nguyên) từ chối đi thẳng vào câu trả lời:

“Trách nhiệm của chúng tôi, đề nghị với nhà thầu thực hiện những yêu cầu có trong hợp đồng với chủ đầu tư. 

Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng và thương mại Hà Linh có trụ sở ở Hưng Yên do ông Trần Quang Huy làm giám đốc; 

Đơn vị này trúng thầu hạng mục công trình nhà thi đấu đa năng, Đại học Sư phạm Thái nguyên có vốn đầu tư khoảng 20 tỷ đồng.

Còn việc chậm trễ tiến độ thì chủ đầu tư họ làm việc trực tiếp với đơn vị thi công. Chúng tôi cũng không nắm rõ việc này”, ông Phấn nói.  

Để làm rõ hơn về việc chậm tiến độ các hạng mục xây dựng công trình trên, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với đơn vị thi công nhưng vẫn không có phản hồi. 

HỮU CHÍ - XUÂN QUANG