Nội quy, cái thòng lọng loằng ngoằng bủa vây giáo viên

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Thầy cô không chỉ chịu nhiều quy định bủa vây từ nhà trường mà còn luôn bị phụ huynh giám sát một cách quá khắt khe.

LTS: Chia sẻ về việc có quá nhiều nội quy của trường học đang ràng buộc, bủa vây người giáo viên, cô Phan Tuyết đã có bài viết.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết này.

Câu chuyện phạt học trò vi phạm của một giáo viên của Trường trung học cơ sở Thọ Xuân (huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã làm dư luận xôn xao trong những ngày vừa qua.

Theo tường trình của giáo viên, nguyên nhân là do hai học sinh nói chuyện riêng trong lớp, bị ghi sổ đầu bài khiến lớp bị trừ điểm thi đua.

Giáo viên vì nôn nóng thành tích đã phạt các em lên đứng trên bục giảng để kiểm điểm trước lớp. Giáo viên đã sử dụng hình phạt bắt học trò vi phạm tát nhau đến sưng má.

Trường trung học cơ sở Thọ Xuân (huyện Đan Phượng, Hà Nội). Ảnh: vietnammoi.vn

Tiếp theo câu chuyện trên, nhiều phụ huynh học sinh của lớp 2/1 thuộc Trường tiểu học Nguyễn Hiền (phường Bình An, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh) cũng đã lên tiếng kiến nghị tới Ban Giám hiệu nhà trường liên quan đến những cách dạy học sinh lạ lùng của cô giáo D.

Như việc cô D. hay la mắng học sinh khi các bé viết sai chính tả, chữ xấu; dùng thước kẻ đánh vào lòng bàn tay, cổ tay hay ngón tay của học sinh ngay trước lớp, khi các em làm bài chưa đúng hay xả rác ra lớp.

Ngoài ra, cô còn phạt học sinh úp mặt vào tường nơi cuối lớp học, đứng khoanh tay ngoài hành lang lớp trong điều kiện thời tiết nắng nóng; cô dùng từ ngữ thiếu thiện cảm, không mang tính giáo dục hay mắng học sinh.

Dư luận lên án, bất bình với kiểu dạy học đòn roi. Nhiều thầy cô giáo cũng bị mất việc hoặc bị khiển trách, cảnh cáo. Thế nhưng dường như câu chuyện nhiều giáo viên vẫn sử dụng biện pháp mạnh với học trò phạm lỗi. Vì sao lại thế?

Nhiều kênh theo dõi hoạt động của học sinh

Trường nào cũng có quy định về quản lý học sinh cả về chất lượng học tập cũng như về nề nếp. Giáo viên cảm thấy thoải mái hay áp lực là do quy định riêng của từng trường.

Giá như bố mẹ, thầy cô hiểu con cái, học trò hơn!

Nếu trường càng khắt khe, thầy cô càng phải nghiêm khắc (thậm chí hà khắc) với các em và ngược lại.

Trường nào cũng có một đội cờ đỏ chuyên đi theo dõi những học sinh các lớp vi phạm quy định. Học sinh nào có tên trong sổ cờ đỏ tùy từng mức độ để trừ điểm cả lớp.

Ví như đi học trễ trừ 5 điểm, mặc sai đồng phục trừ 5 điểm, không mang khăn quàng trừ 2 điểm, mua quà ngoài cổng trường trừ 5 điểm…có hàng chục những điều cấm kị buộc phải trừ điểm học sinh vi phạm hàng ngày.

Ngoài sổ cờ đỏ, còn có sổ giám thị, sổ đầu bài có tên những học sinh vi phạm (nhiều học sinh gọi vui là sổ thiên tào).

Cuối tuần, tất cả những cuốn sổ trên đều được tập hợp để lấy minh chứng trừ điểm thi đua của cả lớp. Lớp nào vi phạm nhiều sẽ bị tụt hạng thi đua, lớp không vi phạm sẽ được vinh danh và nhận cờ luân lưu.

Về nề nếp đã thế, về học tập cũng quá nhiều áp lực. Học sinh thường xuyên không học bài, quên sách vở, bút viết, chất lượng học tập giảm sút, thường xuyên bị điểm kém…tất cả đều đổ lên đầu giáo viên chủ nhiệm lớp.

Thầy cô đang chịu quá nhiều quy định bủa vây

Lớp chủ nhiệm tụt hạng đương nhiên giáo viên chủ nhiệm cũng lãnh đủ. Có trường không nặng nề nhiều chuyện này nên thầy cô cũng bớt căng thẳng. Có trường đưa luôn vào thi đua của giáo viên.

Công tác chủ nhiệm đóng vai trò khá quan trọng, nếu chủ nhiệm xếp trung bình thì thi đua của giáo viên không thể tốt.

Vì sao nghề giáo hay bị soi mói?

Đâu chỉ có thế, hàng tuần nếu lớp không cải thiện về vị trí thì thầy cô cũng được hiệu trưởng nhắc nhở, răn đe.

Trong khi đó, không phải phụ huynh nào cũng hợp tác với giáo viên trong việc giáo dục học sinh.

Một số gia đình còn có suy nghĩ đem con đến lớp là xong trách nhiệm, việc dạy dỗ là của giáo viên, của nhà trường.

Nhiều học sinh nếu chỉ nhắc nhở thôi cũng chẳng có biến chuyển. Có những em thường xuyên vi phạm hết lần này đến lần khác. Vì muốn thay đổi các em theo chiều hướng tốt nên không ít giáo viên đã nóng nảy trong cách ứng xử. 

Thầy cô không chỉ chịu nhiều quy định bủa vây từ nhà trường mà còn luôn bị phụ huynh giám sát một cách quá khắt khe.

Nếu câu chuyện cô giáo ở Trường trung học cơ sở Thọ Xuân (huyện Đan Phượng, Hà Nội) cho hai học trò vi phạm tát nhau đáng lên án vì cách xử sự thiếu nhân văn, phản giáo dục của giáo viên; thì câu chuyện cô D. Trường Tiểu học Nguyễn Hiền (phường Bình An, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh) cần được cảm thông.

Trò vi phạm, mắc lỗi cô chỉ đánh khẽ thước vào lòng bàn tay hay úp mặt vào tường nơi cuối lớp cũng là cách bất đắc dĩ khi giáo viên chắc chắn đã nói nhiều lần nhưng trò vẫn không nghe.

Thầy cô nào chẳng muốn nói lời nhẹ nhàng, muốn không khí lớp học vui vẻ thoải mái, muốn không bao giờ phải phạt học sinh.

Giá như nhiều phụ huynh hiểu được điều này cùng với giáo viên trong việc nhắc nhở, bảo ban các em thì môi trường giáo dục cũng sẽ bớt đi những chuyện buồn như thế.

Phan Tuyết
Từ khóa :
Trường trung học cơ sở Thọ Xuân , giáo viên phạt học sinh , giáo viên đánh học sinh , la mắng học sinh
Nội quy, cái thòng lọng loằng ngoằng bủa vây giáo viên
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Bình luận
Ngây thơ cụ
2

Nhất trí với nhắc bạn! Con của bạn kia chắc có lẽ học xong tiểu học nên bạn có thể yên tâm, còn cháu bạn thì chưa chắc đâu nhé! Khi ấy cũng chắc gì bạn còn làm giáo viên. Thế nên lần sau trước khi vẽ vời khó coi hãy công khai tên tuổi thật của đôi bên gv, ph, hs trước khi vẽ. Độc giả bây giờ thông minh hơn bạn nghĩ. Cha mẹ nào hành xử như vậy làm gì được yên với bạn!? Nghe như bạn biết cam chịu lắm ấy!

Huỳnh Nhân Nghĩa
12

@Kim Anh. Tôi nói cho bác biết, thời bây giờ học trò là khổ nhất đấy. Đời con dài, bác từ từ quan sát con bác bác sẽ xem thấy tôi nói đúng tới mức nào. Có thể hiện tại bây giờ tôi nói bác chưa khả năng thấm nổi bác ơi.

Trẻ Thơ
13

@Kim Anh. Thì đổi chỗ đi. Xuống làm học sinh cho biết!

Việt nguyễn
12

Người lớn chưa chắc hoàn hảo, lại đi soi những đứa trẻ ăn chưa no lo chưa tới từng chân tơ kẻ tóc. Bao dung thế?!

MÍT ĐẶC
16

Sao nghe nói làm sư phạm vì thích trẻ con? Vậy mà bạn Kim Anh bình luận nghe không khác có thù với trẻ tiểu học là mấy! Bạn cần chuyển nghề, để đôi bên dạy và học tránh được căng thẳng không đáng có. Trường lớp cũng giảm được nguy cơ bị biến thành võ đài.

Phạm Trà
13

@Kim Anh, vẽ vời it ít giúp. Tham gia diễn đàn về giáo dục tất nhiên không có trẻ em 3 tuổi. Giáo viên cũng không phải trẻ con bị trẻ nhỏ xỏ mũi dẫn đi. Nghe chuyện thần thoại nhà bác cứ tưởng thời nay không có truyền thông, chuyện như vậy lên báo cả nước biết rùi bác ạ. Cũng có khiếu sáng tác và chịu thêm thắt cho li kì, thói quen hay gì/ Tiếc là giảm giá trị và coi thường độc giả khi bác nghĩ họ tin truyện sáng tác! Cá nhân tôi đọc bình luận dạng lần thứ mấy mươi vẫn chung một cảm giác coi thường người sáng tác! Lần này lần cuối bác nhỉ?

Kim Anh
0

Các bạn biết không. Miền Nam mưa nhiều lắm. Giờ ra chơi cũng phải ngồi ở lớp để quan sát các em. Khi nước ngập thì ngăn cho các em không xuống vũng nước để chơi. Bồn hoa của lớp thì lúc nào cũng phải nở bông, xanh tươi. Ấy vậy học sinh lớp khác qua đạp dẫm vào, cô giáo cho 1 HS ra nhắc nhưng chẳng ăn thua. Vậy là cô giáo ra cho em dẵm bông một roi nhẹ. Nếu chuyện đến đó thì không có gì. Em đó ra nói với phụ huynh là con vừa bị cô giáo lớp 2 đánh. Phụ huynh đó chẳng hỏi xem đầu đuôi cụ thể ra sao. Kéo cháu lên thưa với BGH, BGH giải quyết song liền mời cô giáo nói là cô cần phải rút kinh nghiệm và phải nói lời xin lỗi với phụ huynh đó ...Vậy mới buồn chứ. Khi tôi đưa em đó về lớp vạch mông ra chẳng có một dấu vết gì. Phụ huynh đó nói với con sao mày không lấy đá ném vào mặt cô đó! Cô đó có dạy mày đâu. Tôi nói sao chị làm vậy? Phụ huynh thản nhiên chả lời. Cô ơi bây giờ cô giáo thầy giáo mà chửi, đánh HS là phải bồi thường tiền đó. Đúng người GV là đày tớ cho HS. HS là con của chủ Phụ Huynh nên GV là gì nhỉ ?

NGUYỄN CƯỜNG IT
2

Trẻ thích nói dối như cháu con bác đâu ra mà lắm thế? Kể hoài vẫn chưa hết hả? Kể lể miết chừng nào mới biết ngại?

Xem thêm bình luận
Tin khác