Phút cuối khóc cười của cả ngàn người với ...nguyện vọng 1

Giáo dục 24h

Thùy Linh - Phương Thảo

(GDVN) - Tận cuối giờ chiều nay (20/8), các thí sinh vẫn không ngừng cập nhật thông tin liên quan tới việc rút và nộp nguyện vọng.

Cuối giờ chiều nay, ghi nhận tại Hội trường lớn Thư viện Đại học Kinh tế Quốc dân, hàng nghìn thí sinh tụ tập theo dõi thông tin, nộp hồ sơ vào phút chót. Theo nhận định của lãnh đạo nhà trường, chưa khi nào trường lại đón lượng thí sinh “khổng lồ” như lần này.

Nhiều người chứng kiến số lượng thí sinh đông kỷ lục, gương mặt chăm chú, căng thẳng cũng giống như theo dõi sàn chứng khoán.

Không chỉ ở Đại học Kinh tế Quốc dân, phần lớn các trường đại học cuối giờ chiều này đều rất đông thí sinh. 

Đông đảo thí sinh chờ ngoáng điểm tại Đại học Kinh tể Quốc dân cuối giờ chiều nay. Ảnh Độc giả Phạm Đức Minh

Tại Đại học Sư phạm Hà Nội, không chỉ thí sinh mà phụ huynh cũng đứng ngồi không yên. Nhiều người sợ con không đỗ mà không biết sớm để rút hồ sơ kịp nộp trường khác nên túc trực chờ ở trường để nghe ngóng tình hình xét tuyển.

Tại đây, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận có nhiều thí sinh và phụ huynh xin rút hồ sơ hoặc thay đổi nguyện vọng vào các ngành của trường.

Với những thông tin “nháo nhào” những giờ cuối của đợt xét tuyển cũng được Nhà giáo Văn Như Cương phải thốt lên rằng “loạn xì ngậu”, nguyên nhân được ông ví công đoạn này giống như từ A đến Z.

Thầy Cương cho rằng, để đào tạo được một cử nhân, các trường Đại học phải làm nhiều công đoạn khác nhau: A, B, C, …, X, Y, Z. Công đoạn đầu tiên là tuyển sinh (A), và công đoạn cuối cùng là cấp bằng tốt nghiệp (Z)…Nhưng  các trường chỉ được làm B,C, D,…, X, Y,Z, còn A phải để Bộ GD&ĐT làm… 

Để đào tạo được một Tú tài, các Sở GD&ĐT phải làm nhiều công đoạn khác nhau: A, B, C, …, X, Y, Z. Công đoạn đầu tiên là tuyển sinh vào lớp 1 (A), và công đoạn cuối cùng là cấp bằng tốt nghiệp phổ thông (Z). Nhưng các sở chỉ được phép làm A,B, C, …, X, Y, còn Z thì phải đế Bộ GD&ĐT làm…
Theo thầy Cương thế mới nảy sinh nhiều vấn đề như hiện tại. 

Một số hình ảnh cuối giờ chiều nay khi đóng cửa dữ liệu nguyện vọng 1.

Tấm lòng các bậc phụ huynh kể sao cho hết .
Cảnh phụ huynh chờ đợi con tìm cơ hội cuối cùng vào Đại học.
Văn phòng tuyển sinh lúc 4h30 chiều tại Đại học Sư phạm Hà Nội.
Người mẹ tự tay viết hồ sơ cho con.
 
Dù đỗ hay trượt thì lúc này vẫn phải tìm đường về nhà đã, Hà Nội ngột ngạt quá.
Sau khi có cập nhật lần cuối cùng trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1, nhiều phụ huynh đứng ngồi không yên
Tại hội trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh Phạm Đức Minh.
Thùy Linh - Phương Thảo
Từ khóa :
đại học , Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , tuyển sinh , thí sinh , giáo dục , đào tạo , nộp hồ sơ , xét tuyển , phút chót.
Phút cuối khóc cười của cả ngàn người với ...nguyện vọng 1
Chủ đề : Kỳ thi Quốc gia 2015
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Bình luận
Trương
1

Đúng ra nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp PT, vì kết quả hai học kỳ của năm 12 là đã đủ để xác nhận rồi (nếu Bộ không tin vào điều này nữa thì Bộ còn biết tin vào cái gì?), còn lại chỉ một kỳ thi Đại Học cho thí sinh tha hồ lựa chọn phấn đấu cho mơ ước của họ

Ma Giáo
8

Hôm nay thì cười khi trúng tuyển để rồi khóc khi ra trường khi không tìm được việc làm

Bùi Thanh Dung
7

Vì đâu nên nổi? Thương cho học sinh, thương cho gia đình, buồn cho xã hội.

NGUYỄN TẤN PHONG
4

Ngay từ khi thi tốt nghiệp tôi đã thấy bất ổn rồi,cả một hội đồng thi mà chỉ có 1 em thi môn sử như thế mà gọi là thay đổi để tiết kiệm?Bác bộ trưởng ơi ông đã thấy sự cải cách giáo dục của mình không?ông nên suy nghĩ và cần phải làm gì để giáo dục cho đúng nghĩa của nó.

Long Nguyễn
14

6-7 năm nữa Chứng khoán Việt Nam sẽ phát triển vượt bậc, sánh ngang các cường quốc 5 châu. Bởi thế hệ này đã được thực tập chơi khoán với đầu vào không phải là tiền mà chứng bằng tương lai của mình.

Phạm Vũ Luận
7

Bộ GD và ĐT đang làm bài test để kiểm tra trình độ giáo viên THPT trong vấn đề dạy học "phát triển năng lực cho học sinh" vì vậy năm học 2014 - 2015 mới có kì tuyển sinh lạ như vậy các bạn ạ

Văn Tấn
0

Thầy Văn Như Cương Thầy có cái nhìn quá sâu sắc về vấn đề giáo dục việt nam Nếu như : Ở cấp đại học A,B,C ......,Y các trường Đại học làm còn Z để bộ làm , cấp trung học phổ thông thì A Bộ làm còn B,C .......,Z sở làm thì tôi nghĩ giáo dục việc nam đã có bước tiến dài .

Nguyễn Trọng Hiền
14

Tuyển sinh như thế này thì coi như không cần công tác hướng nghiệp nữa rồi. Mà các trường cũng đang cố gắng tuyển những học sinh được điểm cao, chứ không phải tuyển những học sinh có đam mê nghề nghiệp mà vẫn có chất lượng đầu vào đảm bảo. Xã hội Việt Nam vẫn phải chịu cảnh thừa thầy thiếu thợ. Bộ GD cần nghiêm túc xem xét lại tư duy tuyển sinh!!!

Xem thêm bình luận
Tin khác