Roi vọt là yêu thương

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Phụ huynh cần có cái nhìn cảm thông, biết chia sẻ với giáo viên những nỗi vất vả nhọc nhằn trong việc dạy và giáo dục vài chục nhân cách học sinh.

LTS: Là người thầy, người cô ai cũng mong mỏi học trò của mình mau tiến bộ trở thành con ngoan trò giỏi. 

Nhưng theo cô giáo Phan Tuyết nỗi lòng ấy chưa được cảm thông khi mà hiện nay nhiều bậc phụ huynh dọa nạt, mạt sát thậm chí đánh giáo viên. 

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả bài viết. 


Cha ông ta thường nói “Thương cho roi cho vọt” nhưng có lẽ câu nói này đã không còn tác dụng ít nhất là ở thời điểm bây giờ. 

Chưa nói đến phạt học sinh bằng roi mà xúc phạm bằng lời nói hoặc thậm chí những câu nói theo kiểu: Sao em học dốt thế, em học chậm quá...cũng  không còn được phép dùng.

Giáo viên thời nay, chịu rất nhiều áp lực từ phía nhà trường đến phụ huynh. Ngay từ đầu năm học, thông qua Hội nghị công chức, một số chỉ tiêu được đưa ra như tỉ lệ lên lớp thẳng có trường lên đến 99%, tỷ lệ học sinh nổi trội, học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, hoàn thành về năng lực, phẩm chất...

Nhiều người bênh con đã phản ứng quá dữ dội với những thầy cô nghiêm khắc với con mình (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Giáo viên muốn đạt chỉ tiêu phải gồng mình giảng dạy, kèm học sinh còn yếu, bồi dưỡng học sinh nổi trội bằng nhiều biện pháp được đưa ra. 

Thầy cô nỗ lực hết mình, học sinh nhiều em còn chây lười không muốn học. Nhiều phụ huynh ở vùng này mãi lo làm ăn, phó mặc con em cho nhà trường. 

Trong giờ học, thay vì nghe cô giảng và làm bài, một số em ngồi chơi, chuyền giấy và cười khúc khích. Có em nói tục, chửi thề và đánh bạn…

Nếu chỉ dùng lời nói ngọt ngào, nhẹ nhàng các em sẽ không nghe. Chưa nói bản thân các em cũng không tiếp thu bài được còn làm ảnh hưởng xấu đến các học sinh khác. 

Trước tình trạng ấy, một số giáo viên đã tỏ ra nghiêm khắc có khi chỉ vài roi vào mông khi không chịu ngồi yên trong giờ học hay một roi vào tay khi viết bài cẩu thả, truyền giấy chửi nhau trong lớp. 

Xử phạt các em như thế cũng giống như cha mẹ thường phạt con vài roi khi chưa nghe lời. Nhưng những hành động ấy của thầy cô, đôi khi cũng tự “chuốc họa” vào thân. 

Những phụ huynh “bá đạo”

(GDVN) - Những hành động thái quá của nhiều phụ huynh hiện nay đã làm thui chột lòng tâm huyết, sự yêu nghề của thầy cô.

Có phụ huynh đã chỉ thẳng vào mặt cô giáo mà nói: Nó (học sinh) học được gì thì học, cô không được tạo áp lực cho cháu. Cô, thầy có quyền gì mà đánh nó, tôi sẽ kiện cho thầy cô về vườn mà làm ruộng ngay...

Thậm chí, có phụ huynh hùng hổ tới trường chửi bới, mạt sát, thậm chí còn đánh giáo viên và viết đơn kiện cáo gửi đi khắp nơi.

Sự phản ứng thái quá của phụ huynh đã tác động không nhỏ đến con trẻ. Để rồi, có lần tình cờ giáo viên nghe được hai học sinh lớp 4 nói chuyện với nhau:

"Bà ấy(cô giáo) không dám đánh tao đâu, cha tao nói nếu mà đập tao một roi thì chết với ông ấy! Nhiều thầy cô đã sống khép mình theo kiểu “mackeno” để hạn chế việc nóng nảy chuốc thêm phiền toái từ phụ huynh." 

Bởi nhiều người bênh con đã phản ứng quá dữ dội với những thầy cô nghiêm khắc với con mình. Những thái độ coi thường, thách thức giáo viên cũng là tác nhân làm giảm sự nhiệt huyết, lòng tận tụy của thầy cô với trò. 

Nếu cứ vào lớp chỉ dạy kiến thức theo kiểu “hết ngày đầy công” còn trò muốn làm gì thì làm, chắc chắn giáo viên sẽ không bao giờ bị phụ huynh làm phiền. 

Phụ huynh đánh cô giáo, vì cô giáo đánh học sinh?

(GDVN) - Công an An Thới (TP Cần Thơ) đang điều tra và xác minh vụ việc phụ huynh học sinh lao vào đánh cô giáo ngay tại trường. 

Nhưng cứ như thế thì những “mầm non” ấy, ai uốn nắn khi xung quanh đầy rẫy những hố chông và cạm bẫy?

Những nhà giáo chân chính mới luôn đau đáu câu hỏi phải làm gì để học sinh ngoan và chăm học? 

Phụ huynh cần có cái nhìn cảm thông, biết chia sẻ với giáo viên những nỗi vất vả nhọc nhằn trong việc dạy và giáo dục vài chục nhân cách học sinh. 

Các thầy cô giáo lúc nào chẳng xem học trò như con em của mình, chăm ngoan học giỏi thì thương nhưng vi phạm nội quy trường lớp thì phạt theo kiểu răn đe.

Mục đích của việc dùng roi vọt cũng xuất phát từ tình thương yêu, lòng mong mỏi học trò của mình mau tiến bộ, trở thành con ngoan trò giỏi.

Phan Tuyết
Từ khóa :
roi vọt , cha mẹ , thầy cô , mạt sát , đánh đập
Roi vọt là yêu thương
Bình luận
Phùng Duy Thắng
0

Nếu thầy cô giáo muốn đánh học sinh (để giáo dục) thì trước hết đánh thử con mình để biết "ngữ" (mức độ nặng nhẹ) như thế nào rồi hãy áp dụng vào học sinh, tuy "thương choi roi cho vọt" nhưng không có nghĩa cha ông ta dạy phải đánh đau, chỉ cần thầy cô giáo cầm thước là học sinh đã sợ kết hợp lời giảng dạy phù hợp (trẻ em sai cần giải thích lý do đúng sai mới chịu nghe) thì học sinh đã tốt lên rồi.

võ văn dư. 0968008833
3

Thông qua bài viết này. Với tôi cũng là một giáo viên, cũng có thể gọi là giảng viên. Vì có thời gian tôi đã từng dạy học một trường cao đẳng tại tp hồ chí minh. Sau đó tôi đi du học về và do điều kiện gia đình nên tôi về quê dạy cấp 3. Với tôi mà nói thì trong quá trình giảng dạy cũng gặp phải những trường hợp học sinh, sinh viên khó bảo, nhưng tôi cũng tìm cách độ g viên, khuyên nhũ các em, cảm thông với các em. Vậy mà bây giờ tôi có con năm nay vào lớp 1. Cũng chính chổ hiếu động nhanh nhẹn nên hay chọc ghẹo các bạn và bị cô giáo cho ăn roi " cháu học phải nói là rất tốt". Nhưng tôi không hiểu tại sao với cách giáo dục hiện nay mà giáo viên lại dùng roi đối với học sinh mà đối tượng chính các cháu mới vào lớp một nữa chứ. Nói ra thì sợ cô giáo áp đặt quát tháo cháu, mà không nói thì không biết cháu sẽ bị tâm lý như thế nào nữa. Tội nghiệp cho con tôi lắm nhưng không biết làm thế nào cả.

Sự Thật
5

Tôi lại nghĩ khác các bạn, giáo dục thì có nhiều cách và áp dung vào nhứng trường hợp cụ thể cũng phải khác nhau. đại đa số các cháu thì chỉ cần dung cách thuyết phục là giáo dục được tuy nhiên vẫn luôn luôn tồn tại một số cháu không thể thuyết phục được mà phải dung biện pháp mạnh, biện pháp mạnh ở đây không phải là thượng cẳng tay, hạ cẳng chân mà cần thiết phải dung "roi vọt" như các cụ xưa đã từng dung. nếu cảm hoá được như cac ngi noi thi the gioi can gi phai xay nha tu. Theo tôi chúng ta không nên bênh con quá đáng nhưng Thầy giáo cũng không được hành hạ trẻ quá đáng, roi vọt vừa đủ để dạy nhưỡng trẻ mất nết là được.

Minh Mẫn
6

Gửi bạn Long Nghĩa và Anh Vũ : vì có những người cha mẹ có cách tư duy và suy nghĩ ngư bạn mà làm cho bọn trẻ ngày càng hư hỏng ra, yếu ớt ra (yếu ớt về mặt tâm hồn), sự tôn trọng pháp luật sau này cũng giảm đi rất nhiều ! Ngay từ nhỏ bọn trẻ phải học được cách phân biệt đúng sai, đúng thì thưởng, sai thì phạt, tuỳ theo mức độ mà có mức phạt thích hợp ! Tôi ko đồng tình với cách phạt theo kiểu bạo lực hay tra tấn trẻ nhưng hình thức phạt roi vào mông trẻ hoặc cấm túc là rất bình thường. Bạn Long Nghĩa còn nêu cao tình yêu thương cho trẻ, đó ko phải là tình thương, đó là sự bao che, dung dưỡng !

Minh Mẫn
2

Gửi bạn Long Nghĩa và Anh Vũ : vì có những người cha mẹ có cách tư duy và suy nghĩ ngư bạn mà làm cho bọn trẻ ngày càng hư hỏng ra, yếu ớt ra (yếu ớt về mặt tâm hồn), sự tôn trọng pháp luật sau này cũng giảm đi rất nhiều ! Ngay từ nhỏ bọn trẻ phải học được cách phân biệt đúng sai, đúng thì thưởng, sai thì phạt, tuỳ theo mức độ mà có mức phạt thích hợp ! Tôi ko đồng tình với cách phạt theo kiểu bạo lực hay tra tấn trẻ nhưng hình thức phạt roi vào mông trẻ hoặc cấm túc là rất bình thường. Bạn Long Nghĩa còn nêu cao tình yêu thương cho trẻ, đó ko phải là tình thương, đó là sự bao che, dung dưỡng !

Duy Duan
6

Bạn Long Nghĩa nói đúng về mặt tâm lý. Nhưng bạn cứ ra đương đứng như mấy a cơ động rồi bảo những chàng đua xe "em ơi đừng đua xe nữa tai nạn là chết người đó em" xem có ai nghe ko? Hay là mai kia còn phân khối lớn, tốc độ cao hơn. Tôi nghi phải kết hợp tâm lý giáo duc và hình phatj. Bộ nên quy định hình phạt giáo viên được áp dụng trong từng trường hợp cụ thể từng cấp học, từng sự việc. Như viết kiểm điểm, cảnh cáo, chép phạt, đứng lớp, quỳ, phạt roi vào mông (quy đinh roi)... tất cả hình phạt được phổ biến trong từng cấp học và cho học sinh học trước khi vào năm học mới. Quyết định phạt học sinh không theo trường hợp lần 1, lần 2, lần 3. Như vậy các em biết trước sẽ có tư duy trách vi phạm.

Hoàng Lê
13

Mọi so sánh đều khập khiễng, hình như so sánh kiểu này thì người so sánh đang đi khập khiễng. Tôi chỉ nhắc bạn rằng: Điều 20 Hiến pháp Việt Nam năm 2013: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Bạn hiểu chưa?

Yêu trẻ
4

Bạn đừng so em bé mới đi học với mấy thanh niên đủ lớn ngoài xã hội. Trẻ em có rất nhiều phương pháp để giáo dục, ko phải chỉ có thương yêu hay như các bạn nói là nuông chiều. Có nhiều hình thức phạt nhưng phạt không có nghĩa là phải đánh vào người các em. Mình là người lớn mấy chục tuổi rồi mà ko nói, đe nẹt, biện pháp được em bé mới mấy tuổi ư? mà lại cậy to đánh lại bé. Tôi nghĩ BGD phải tăng cường hướng dẫn giáo viên các hình thức Kỷ luật không nước mắt, các nhà tâm lý giáo dục cần phải hướng dẫn thêm cho các giáo viên vẫn còn nặng theo hình thức phạt của "các cụ" ngày xưa.

Xem thêm bình luận
Tin khác