Sở giáo dục Vĩnh Phúc 'bẻ cong' Nghị định của Chính phủ

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Hoặc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc dựa vào một quy định cao hơn Nghị định 29/2012/NĐ-CP, hoặc là Sở tự ý "bẻ" Nghị định của Chính phủ để thực hiện theo cách riêng của mình!

Thời gian qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên tiếp nhận được đơn thư kiến nghị của các chị Dương Thị Ánh (trú tại Quang Sơn - Lập Thạch - Vĩnh Phúc), Nguyễn Thị Mai (trú tại Yên Dương - Tam Đảo - Vĩnh Phúc), Trần Thị Bích Nguyệt (trú tại Văn Xuân – Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc). Các đơn thư cho rằng: Trong kỳ thi tuyển viên chức cuối năm 2012 vừa qua, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc đã tính điểm xét tuyển viên chức sai so với Nghị định 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ về Tuyển dụng, sử dụng và quản lí viên chức, và sai với chính Hướng dẫn Tuyển dụng giáo viên năm 2012 do chính Sở này ban hành. 

Nghị định, Hướng dẫn ra một đằng, thực hiện một nẻo

Ngày 30/10/2012 Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc ra văn bản số 288/HD-SGDĐT Hướng dẫn Tuyển dụng giáo viên năm 2012. Văn bản nêu, hình thức tuyển dụng giáo viên là "xét tuyển", và cách tính điểm xét tuyển như sau: 

- Tổng điểm xét tuyển (TĐXT) = Điểm học tập (ĐHT) + Điểm tốt nghiệp (ĐTN) + Điểm thực hành (ĐTH) x 2 (tạm gọi đây là Công thức 1 - pv)

- Với những người được đào tạo theo hệ thống tín chỉ thì TĐXT = (ĐHT) x 2 + (ĐTH) x 2 (tạm gọi đây là Công thức 2 - pv)

(ĐHT và ĐTN quy đổi ra thang điểm 100, ví dụ: ĐTN 7,5 quy ra là 75 điểm - pv)

Hướng dẫn này hoàn toàn đúng theo Nghị định 29/2012/NĐ-CP và sẽ không có chuyện gì xảy ra, nếu như Sở GD&ĐT không thực hiện sai cách so với chính những quy định này đối với người học niên chế!

Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh Xuân Trung

Theo phản ánh của các chị Ánh, Mai, Nguyệt nêu trên, họ đã hoàn thành xong kỳ thi tuyển viên chức do Sở GD&ĐT tiến hành, và nằm trong diện được tính điểm xét tuyển. Thế nhưng, trong danh sách điểm trúng tuyển (xếp thứ tự điểm từ cao xuống thấp) không có tên họ, trong khi tính theo Công thức 1 thì điểm của họ cao hơn theo cách tính của Công thức 2.

Lý do dẫn đến sự phi lý này chính là do Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã làm một việc hết sức khó hiểu: quy đổi điểm của các thí sinh học theo niên chế (đáng ra tính theo Công thức 1) để tính theo kiểu của thí sinh học theo tín chỉ (Công thức 2)!

Như trường hợp của chị Dương Thị Ánh, 3 đầu điểm đáng lẽ được tính theo quy định ở Công thức 1 gồm có: Điểm tốt nghiệp (ĐTN) đạt 10, Điểm thực hành 56,5, và điểm trung bình toàn khóa đạt 7,84 (ĐHT - điểm học tập sẽ được bóc tách từ điểm trung bình toàn khóa này). Thế nhưng, Sở GD&ĐT đã tính điểm của chị Ánh theo... Công thức 2, cụ thể là bỏ hoàn toàn không xét ĐTN 10, dùng nguyên điểm trung bình toàn khóa 7,84 để nhân đôi (trong khi đây không phải là điểm học tập - ĐHT).

Bảng điểm của chị Dương Thị Ánh thể hiện đúng được đào tạo theo niên chế.
Bảng điểm của chị Nguyễn Thị Mai cũng thể hiện chị được đào tạo theo niên chế. 

Chính vì thế, điểm của chị Ánh đáng ra đạt 290,3 (theo Công thức 1) thì chỉ còn 269,8 vì tính theo Công thức 2. Với kết quả này, chị Ánh không nằm trong danh sách dự kiến trúng tuyển giáo viên môn ngữ văn mà Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc công bố.  

Hoặc như trường hợp chị Nguyễn Thị Mai, nếu tính theo Công thức 1 chị đạt 298,9 điểm, nhưng vì Sở GD&ĐT tính theo Công thức 2 nên chị Mai chỉ còn 288 điểm, không trúng tuyển. Tình cảnh tương tự cũng xảy ra với chị Trần Thị Bích Nguyệt...

"Bẻ" Nghị định của Chính phủ

Hoang mang trước kết quả này, chị Ánh đã gửi thư kiến nghị và nhận được thư trả lời ngày 4/2/2013 của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc do Giám đốc Sở - ông Hoàng Minh Quân ký.

Nội dung thư viết: “Hội đồng xét tuyển giáo viên Sở GD&ĐT đã nhận được 602 hồ sơ dự xét tuyển, tất cả hồ sơ dự xét tuyển ở các trường đại học đều tính điểm trung bình toàn khóa gồm điểm học tập (ĐHT) và điểm tốt nghiệp (ĐTN), không có hồ sơ nào tách điểm trung bình học tập riêng và điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp riêng… Qua những hồ sơ dự xét tuyển của sinh viên các trường đại học đều cho thấy sự thống nhất cách tính điểm kết quả học tập cho sinh viên của trường được tính như đào tạo theo hệ thống tín chỉ" (chúng tôi nhấn mạnh - pv” (?)

Cũng trong thư này, Sở GD&ĐT còn nêu căn cứ theo Hướng dẫn số 288/HD-SGDĐT để khẳng định: "Không có thí sinh nào dự xét tuyển ngành giáo dục Vĩnh Phúc tính điểm xét tuyển theo đề nghị của chị Dương Thị Ánh" (?)

Nhưng thực tế thì chị Dương Thị Ánh, Nguyễn Thị Mai, Trần Thị Bích Nguyệt là những sinh viên được đào tạo theo niên chế, bảng điểm học tập toàn khóa của họ đã thể hiện như vậy.

Theo Nghị định 29/2012/NĐ-CP và Hướng dẫn 288/HD-SGDĐT do chính Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc ban hành, thì họ đều thuộc diện được tính theo Công thức 1

Thế nên không rõ Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc dựa vào văn bản nào để "cho thấy sự thống nhất cách tính điểm kết quả học tập được tính như đào tạo theo hệ thống tín chỉ"!

Hoặc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc dựa vào một quy định cao hơn Nghị định 29/2012/NĐ-CP, mà điều này chắc chắn không xảy ra vì Sở đã viện dẫn là ngheo chính Nghị định này.

Hoặc là Sở tự ý "bẻ cong" Nghị định của Chính phủ để thực hiện theo cách riêng của mình!

* Giaoduc.net.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc vào sáng 2/3.

Xuân Trung
Từ khóa :
Vĩnh Phúc , Sở Giáo Dục Đào Tạo , xét tuyển , tín chỉ , điểm trung bình , hướng dẫn , học tập , trúng tuyển
Sở giáo dục Vĩnh Phúc 'bẻ cong' Nghị định của Chính phủ
Chủ đề : Bài hay của Xuân Trung
Chủ đề : Bẻ cong Nghị định Chính phủ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác