“Trường lớp ở TP.Hồ Chí Minh luôn đầy đủ, nên không cần phải đi học thêm”

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - “Trường lớp ở TP.Hồ Chí Minh luôn đầy đủ, nên không cần phải đi học thêm…”

Đó là khẳng định của ông Lê Duy Tân – Trưởng phòng trung học phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh tại buổi khảo sát của Ban Văn hóa HĐND TP.Hồ Chí Minh về tình hình dạy thêm, học thêm ở quận 3 vào chiều 23/8.

Thầy cô giáo phải gương mẫu, cố gắng thực hiện

Nói về quy định cấm dạy thêm và học thêm trong trường học bắt đầu từ năm học này, ông Lê Duy Tân khẳng định, cấm dạy thêm học thêm trong trường học là một chủ trương chung của toàn thể lãnh đạo thành phố.

Cho dù chủ trương này khó cỡ mấy, các giáo viên và trường học vẫn phải cố gắng thực hiện nghiêm túc, vì thầy cô giáo là phải luôn sống gương mẫu.

Đối với học sinh, giáo viên thì không nên suốt ngày chỉ kêu ca về dạy thêm học thêm, nên cần phải phân loại từng đối tượng khác nhau, để có cách cư xử khác nhau cho đúng mực trong chuyện này.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh đề nghị các trường học, các giáo viên trong bối cảnh không được dạy thêm học thêm, thì cần phải hướng dẫn cho học sinh nhiều hơn các phương pháp tự học là chính, để không ảnh hưởng đến sức học của bản thân, thầy cô và cả gia đình.

Buổi giám sát về dạy thêm học thêm của Ban Văn hoa HĐND TP.Hồ Chí Minh tại quận 3 chiều 23/8 (ảnh: P.L)

Nếu phụ huynh nào có thắc mắc, giáo viên và nhà trường cẩn phải tiếp cận để có thông tin đầy đủ, thích hợp nhất.

Theo ông Lê Duy Tân, hiện hệ thống cơ sở trường lớp ở TP.Hồ Chí Minh là tương đối đầy đủ, nên học sinh không cần thiết phải đi học thêm, mà vẫn có trường lớp học phù hợp với sức học của mình, trừ trường hợp có nguyện vọng và yêu cầu quá cao.

“Nếu học sinh chọn đúng con đường mà mình chọn thì cũng chẳng cần phải dạy thêm học thêm làm gì. Hiện tất cả đang trong quá trình thay đổi, cần phải được điều chỉnh dần dần, nhưng trước mắt là vẫn phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cấp trên” – ông Lê Duy Tân nhấn mạnh.

Hiệu trưởng khóc khi nói về giáo viên bị cấm dạy thêm

“Tại sao bác sĩ được mở phòng khám ngoài giờ, ca sĩ được chạy sô hát thêm, mà giáo viên lại không được bằng chính nghề của mình thì còn nỗi buồn nào hơn…” – Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Đình Phùng, ông Nguyễn Văn Lợi nói trong xúc động.

Theo thầy Lợi cho biết, từ thực tế của Trường tiểu học Phan Đình Phùng thì hầu hết các trường tiểu học gọi là giữ trẻ, chứ không phải học thêm, do đã học 2 buổi rồi thì không được dạy thêm học thêm nữa.

Thầy Nguyễn Văn Lợi cho rằng, nếu phụ huynh buổi chiều tan sở muộn, mà học sinh lại ra sớm hơn, không đón kịp các em, mà không cho giáo viên dạy hay giữ trẻ, thì học sinh sẽ bị lâm vào tình trạng thiếu an toàn.

Thầy Nguyễn Văn Lợi nói việc giáo viên bị cấm dạy thêm trong xúc động và rớt nước mắt (ảnh: P.L)

Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Đình Phùng đề nghị rằng, cần phải tính đến phương án làm sao thực hiện cho tốt, chứ đừng vì không quản được mà cấm.

Thay mặt cho Ban Văn hóa HĐND TP.Hồ Chí Minh, bà Thi Thị Tuyết Nhung – Trưởng ban đã nhấn mạnh: Trước mắt, các trường và giáo viên cần phải thực hiện nghiêm túc chủ trương của thành phố.

TP.Hồ Chí Minh sẽ từng bước thực hiện việc giảm tải chương trình cho học sinh, ví như trước mắt đã nhận được sự đồng ý tự biên soạn bộ sách giáo khoa đặc thù riêng, dần dần được tự áp dụng công nhận xét tốt nghiệp trung học phổ thông.

“Nhà trường cũng cần phải nâng cao chất lượng giảng dạy, quan tâm hơn đối với học sinh có học lực yếu, để làm sao cho các em học có hiệu quả nhất” – bà Thi Thị Tuyết Nhung lưu ý.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , giảng dạy , TP.Hồ Chí Minh , phụ huynh , học sinh , sách giáo khoa.
“Trường lớp ở TP.Hồ Chí Minh luôn đầy đủ, nên không cần phải đi học thêm”
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Nguyễn Phước
5

Chuyện học thêm xưa 1, cho học trò kém: 53 năm trước, năm học 1963-64, tôi học lớp 8H trường Phổ thông Hà Nội 3A, tôi và 1 bạn học trong lớp thuộc loại dốt văn. 8 lớp khối 8 năm học đó gom lại 14-15 đứa học lực văn ngang tôi, trường lên danh sách và thầy Lưu Đức Khôi tình nguyện dậy thêm 2 tiết sau giờ tan học, không có chút tiền bồi dưỡng gì, gọi là phụ đạo cho lũ dốt văn chúng tôi mỗi tháng 1 lần. Thầy dậy lại kiến thức cơ bản của môn văn mà thầy bảo chúng tôi lười nên bị hổng. Ấy thế mà chúng tôi khá văn lên, sau này bạn học cùng lớp tôi là giáo viên dạy văn tên tuổi ở Hà Nội, tôi thì làm nghề viết lời bình phim tài liệu tạm gọi là có chút uy tín tại VTV. Đều nhờ thầy Khôi toàn tâm toàn ý dậy thêm từ thuở chúng tôi dốt văn. Chuyện học thêm xưa 2, cho học trò giỏi: Cũng trong những năm học 1963 đến 1965, có mấy đứa bạn học trong lớp đi học thêm, vì chúng nó giỏi toán nên được chọn vào lớp học thêm môn toán do trưởng tổ chức, tự nguyện, hoàn toàn không biết 2 từ miễn phí là gì, vì lúc đó đâu có đóng tiền, thầy cũng say mê dậy mà trò học thêm mỗi tuần 1 lần 2 tiết học, chúng nó kêu khổ sở lắm nhưng cũng lao vào học. Lớp tôi có 2 bạn, sau này đều là tiến sĩ toán học, một (đã qua đời) làm ở Viện Toán, một ở Viện Khoa học quân đội, đã về hưu. Thế đấy, nửa thế kỷ trước chúng tôi cũng phải và cũng được học thêm, dốt thì bị bắt buộc phải học phụ đạo, giỏi thì thầy nâng thêm cho thành tài. Trọn đời nhớ ơn thầy.

Lê Hoàng Hoa
1

Bao giờ cho đến ngày xưa???

Nguyễn Phước
0

Chuyện học thêm xưa 1, cho học trò kém: 53 năm trước, năm học 1963-64, tôi học lớp 8H trường Phổ thông 3A Hà Nội, tôi và 1 bạn học trong lớp (dấu tên anh ta trên bài viết này) thuộc loại dốt văn. 8 lớp khối 8 năm học đó gom lại 1 tiểu đội 14-15 đứa học lực văn ngang tôi, trường lên danh sách và thầy Lưu Đức Khôi tình nguyện dậy thêm 2 tiết sau giờ học, gọi là phụ đạo cho lũ dốt văn chúng tôi mỗi tháng 1 lần. Thầy dậy hoàn toàn bằng tâm huyết, không có chút tiền bồi dưỡng gì. Thầy dậy lại kiến thức cơ bản của môn văn mà thầy bảo chúng tôi lười nên bị hổng. Ấy thế mà chúng tôi khá văn lên, sau này bạn học cùng lớp 8H của tôi là giáo viên dạy văn tên tuổi ở Hà Nội, tôi thì làm nghề viết lời bình phim tài liệu tạm gọi là có chút uy tín tại VTV. Đều nhờ thầy Khôi toàn tâm toàn ý dậy thêm không thu lợi gì từ thuở chúng tôi … dốt văn. Chuyện học thêm xưa 2: Cũng trong những năm học 1963 đến 1965, có mấy đứa bạn học trong lớp đi học thêm, vì chúng nó giỏi toán nên được chọn vào lớp học thêm môn toán do trưởng tổ chức tự nguyện, hoàn toàn không biết 2 từ miễn phí là gì, vì lúc đó đâu có đóng tiền, thầy cũng say mê dậy mà trò học thêm mỗi tuần 1 lần 2 tiết học là chúng nó kêu khổ sở lắm nhưng cũng lao vào học. Lớp tôi có 2 bạn, sau này đều là tiến sĩ toán học, một (đã qua đời) làm ở Viện Toán, một ở Viện Khoa học quân đội, đã về hưu. Thế đấy, nửa thế kỷ trước chúng tôi cũng phải và cũng được học thêm, dốt thì bị bắt buộc phải học phụ đạo (hơi xấu hổ với bạn học trong lớp) và được

huong
12

Nghe đồn rằng các trường chuyển sang học hai buổi,học phí buổi hai là 200K,quá ít so với thù lao từ dạy thêm và học thêm trong nhà trường nên nhiều trường đã linh động bằng cách kêu gọi phụ huynh hỗ trợ thêm. Tư khi nào PHHS trở thành cái mỏ đào mãi của GD vậy nhỉ??? Thấy thầy giáo khóc cho nghề giáo mà càng tủi thân cho đám trò nghèo. Gv kêu không sống được bằng lương nhưng hình như chưa .có ai bỏ nghề có lẽ lòng nhiệt huyết của họ còn cao. Nhưng học sinh nghèo không có tiền đi học phải bỏ học là rất nhiều đó ạ. Cứ dạy tốt thì sẽ không cần học thêm ,tôi thích điều này

Lê Hoàng Hoa
1

nghe thông tin đóng có 200k buổi hai mẹ đang phấn khởi vì năm nay con đc học bán trú. Chưa kịp mừng thì chủ nhật đi học đã nhận đc thông báo buổi hai dò bài tất cả 6 môn và học thêm thể dục, chế tạo Robot, mỗi môn đóng 120k/tháng. Vậy vị chi riêng tiền dò bài buổi 2 không đã gần 1 triệu đồng!!! Mẹ đứng lên thắc mắc với thầy giáo thì lập tức nhận đc sự ngạc nhiên của các phụ huynh khác vì họ cho rằng khoản tiền đó là đã "rẻ" quá rồi. Chị phụ huynh ngồi bên cạnh khều khều "thôi, nói ít thôi khỏi con bị "để ý" tội nghiệp!!! Choáng...

Nguyên Đinh
6

Sao không ai khóc cho em -những học sinh nhà nghèo bao nhiêu năm nay phải còng lưng đóng tiền học thêm. Nói là tự nguyện nhưng tờ đơn nhà trường đã in sẵn chìa ra cho phụ huynh kí mà thôi,thậm chí nhiệt tình đưa sớm trong buổi họp phụ huynh đầu năm. Học sinh và phụ huynh đều ngán ngẩm đi học thêm trong trường ,vẫn là những gương mặt cũ học chung nhau buổi sáng ,chiều lại học chung nhau,có phân loại trình độ đâu,có được lựa chọn giáo viên đâu. Đọc bình luận,nhiều thầy cô bảo do trình độ hs không đồng đều nhau trong lớp học chính khóa nên việc truyền đạt kiến thức sẽ khác nhau. Vậy thử hỏi các vị rằng có bao nhiêu lớp mà thầy cô dạy thêm ở nhà và trường tổ chức đã phân loại trình độ học sinh. Tôi đảm bảo rằng tìm mỏi mắt cũng không có nhưng nếu học sinh ra trung tâm thì sẽ được xếp lớp đúng với thực lực của mình. Sao không thấy vị nào khóc cho em, cứ vào kì kiểm tra tập trung nhiều phụ huynh vất vả chạy ngược xuôi kiếm tiền đóng học phí-học phí thì rẻ mà phí học thêm gấp hơn cả mấy lần. Không có cái biên lai đóng tiền học phí xanh ,đỏ ,vàng...thì chưa được vào phòng thi. Không ai khóc cho em,có lần bí quá em lấy đại phiếu cũ của tháng trước đưa vô phòng thi,bị phát hiện lập tức bị la mắng vì dám lừa dối giáo viên. Có ai khóc cho em không,cực chẳng đã em mới dùng chiêu đó. Có nền giáo dục nào được rót ngân sách khổng lồ từ nhà nước mà tàn nhẫn vậy không nhỉ,có đóng tiền thì mới được thi nhé...không thì chờ đợt sau. Có ai khóc cho em không

Ly Thanh
0

Nói thì hay lắm nhưng có ai làm thử khảo sát " có bao nhiêu học sinh ở TP HCM có học thêm hay không?" Tôi bảo đảm là phải từ 70% trở lên. Không được học ở trường thì phụ huynh sẽ cho con học thêm tại nhà giáo viên, lúc đó thì làm sao quản lý được ?

Thanh Hà
11

Ngành nào cũng phải cho ra sản phẩm tốt. Sản phẩm của anh không tốt anh sẽ bị đào thải. Sản phẩm của ngành giáo là các học sinh hiểu bài và làm bài tốt. Không làm được như vậy thì ra khỏi ngành để người khác làm. Đừng biện bạch này nọ rồi làm khổ bao thế hệ phụ huynh, học sinh. Cám ơn sự cương quyết thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố.

Xem thêm bình luận
Tin khác