2014: Pháp xuất khẩu vũ khí hứa hẹn đạt 9,5 tỷ USD

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Đơn đặt hàng xuất khẩu vũ khí năm 2014 của Pháp tăng 42%, thị trường chủ yếu là Saudi Arabia,châu Âu và Mỹ Latinh.

Tàu ngầm thông thường lớp Scorpene do Pháp chế tạo

Tại lễ khai mạc triển lãm vũ khí ngày 16 tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Le Drian cho biết, do đơn đặt hàng trên toàn cầu tăng trở lại, kim ngạch xuất khẩu vũ khí năm 2014 của Pháp có triển vọng đạt được 7 tỷ Euro (9,5 tỷ USD).

Ông Le Drian cho biết thêm, đơn đặt hàng xuất khẩu vũ khí năm 2014 của Pháp đã tăng 42% so với cùng kỳ năm 2013, đạt 6,7 tỷ Euro, ông hy vọng kim ngạch xuất khẩu vũ khí năm nay lập kỷ lục mới.

Được biết, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Pháp tăng lên chủ yếu là do sự tăng trưởng xuất khẩu vũ khí của khu vực Trung Đông, chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong đó có hợp đồng nâng cấp cho hạm đội của Saudi Arabia trị giá 500 triệu Euro.

Máy bay chiến đấu Rafale C một chỗ ngồi của Không quân Pháp, do Pháp tự chế

Mở rộng xuất khẩu vũ khí đối với châu Âu và châu Mỹ Latinh cũng có lợi cho thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Pháp vượt mức năm 2011, sau khi giảm mạnh năm 2012.

Pháp là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ tư thế giới, chiếm tỷ lệ 7,2% kim ngạch xuất khẩu vũ khí toàn cầu trong năm 2013, thấp hơn Mỹ (52%), Anh (13,4%) và Nga (8,4%).

Ông Le Drian cũng đã xác nhận sắp thúc đẩy kế hoạch nâng cấp xe tăng Scorpion, kinh phí kế hoạch trên 5 tỷ Euro.

Bộ trưởng Le Drian còn chỉ ra, kế hoạch này nhằm xây dựng quân đội tương lai, trên 2.500 xe bọc thép sẽ thông qua hệ thống thông tin tính năng cao để kết nối theo nhiều phương thức.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral Pháp. Pháp đang thực hiện hợp đồng bán 2 chiếc loại này cho Nga.

 

Việt Dũng
Từ khóa :
Pháp , xuất khẩu vũ khí , xe bọc thép , Saudi Arabia , Mỹ Latinh , châu Âu , xe tăng
2014: Pháp xuất khẩu vũ khí hứa hẹn đạt 9,5 tỷ USD
Chủ đề : Không Quân Các Nước
Chủ đề : Không Quân Việt Nam
Chủ đề : Sức mạnh Không Quân Mỹ
Chủ đề : Vũ khí của Không Quân Nga
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác