Báo Nhật: Việt Nam công bố tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Việt Nam đã công bố bằng chứng lịch sử, pháp lý khẳng định chủ quyền ở Biển Đông chống lại tham vọng bá quyền, cưỡng đoạt của Trung Quốc.

Việt Nam tổ chức họp báo quốc tế công bố bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền trên Biển Đông

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 25 tháng 5 dẫn báo chí Nhật Bản cho rằng, ngày 23 tháng 5, chính phủ Việt Nam đã công bố tài liệu chứng minh quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam với các bằng chứng cả về lịch sử và pháp lý.

Theo bài báo, đây là lần đầu tiên Việt Nam công bố tư liệu, căn cứ có tính chất pháp lý có liên quan chứng minh chủ quyền sau khi Trung Quốc hạ đặt (trái phép) giàn khoan HD-981 ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Bài báo cho rằng, Việt Nam hành động như vậy có mục đích là tiếp tục khẳng định tính chất bất hợp pháp của hoạt động khoan thăm dò của phía Trung Quốc, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Theo tờ "Nihon Keizai Shimbun" Nhật Bản ngày 24 tháng 5, quan chức Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 23 tháng 5 đã gặp gỡ phóng viên, phát tài liệu cùng các văn kiện ngoại giao trước đây chứng minh các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh, bất kể về pháp lý hay về lịch sử thì đều chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam.

Theo bài báo, Chính phủ Việt Nam đạt tới bước công khai tuyên bố các tư liệu pháp lý liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa có mục đích rõ ràng là để chứng minh tính hợp lý cho chủ trương của mnình, giành được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang nghiên cứu vấn đề khởi tố Trung Quốc ở cơ quan tư pháp quốc tế.

Bài báo cho rằng, khi trả lời phỏng vấn báo chí, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói rõ rằng: "Chúng tôi sẽ không dùng chủ quyền thiêng liêng và biển đảo để đổi lấy hòa bình và hữu nghị viển vông (với Trung Quốc)", đã cho thấy Việt Nam quyết tâm không nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền trên Biển Đông.

Lá cờ Việt Nam trên đảo An Bang, quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo bài báo, mặt khác, Chính phủ Việt Nam cũng không khỏi lo ngại, bởi vì, "xung đột giữa tàu Trung Quốc và Việt Nam" đã nhiều ngày, đến ngày 23 tháng 5  vẫn ở trạng thái vô cùng căng thẳng.

Thực chất là tàu chấp pháp Việt Nam thực thi nhiệm vụ tại vùng biển của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan HD-981 và phương tiện hộ tống có liên quan, trong đó có tàu quân sự.

Trên thực tế, Trung Quốc cho giàn khoan HD-981 hạ đặt trái phép như vậy, lại điều tàu quân sự, máy bay quân sự cùng rất nhiều loại tàu khác đến triển khai ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam, thì rõ ràng là một hành động xâm lược bằng vũ lực đối với vùng biển của Việt Nam.

Bài báo cho rằng, tuy các nước như Mỹ và Nhật Bản đều tuyên bố ủng hộ Việt Nam, nhưng Trung Quốc không vì vậy mà có ý định rút lui, vẫn đang liên tục "tích lũy sự thực đã rồi - khai thác dầu mỏ".

Bài báo còn cho rằng, do Trung Quốc thông báo họ sẽ duy trì hoạt động của giàn khoan HD-981 trong vài tháng, do đó Trung Quốc và Việt Nam rất có thể sẽ tiếp tục trang thái "giằng co" hiện nay.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức ở Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố: Không đổi chủ quyền lấy hòa bình và hữu nghị viển vông, lệ thuộc.

Với tính chất là một biện pháp đối phó, tuy Việt Nam đã bắt đầu nghiên cứu vấn đề khởi tố Trung Quốc tại cơ quan tư pháp quốc tế, nhưng quan chức Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 23 tháng 5 hoàn toàn không nói rõ sẽ áp dụng biện pháp khởi tố, chỉ nói "Việt Nam tìm kiếm các biện pháp hòa bình trong đó có biện pháp pháp lý dể giải quyết vấn đề".

Bài báo cuối cùng cho rằng, trước đó, Philippines đã xác định yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông là bất hợp pháp, họ đã căn cứ vào Công ước Liên hợp quốc về Luật biển để tiến hành trọng tài.

Nhưng ở đây có liên quan đến rất nhiều vấn đề trong đó có chi phí cho vụ kiện, do đó, bài báo cho rằng, Chính phủ Việt Nam có tiến hành vụ kiện hay không thì hiện còn chưa rõ.

 

Đông Bình
Từ khóa :
Việt Nam , kiện , Trung Quốc , trọng tài , giàn khoan HD-981 , vùng đặc quyền kinh tế , quần đảo Hoàng Sa , Trường Sa , chủ quyền
Báo Nhật: Việt Nam công bố tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
Chủ đề : Quốc Phòng
Chủ đề : Giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Nguyễn Ngọc Nam
6

Chuẩn bị dư luận bấy lâu nay theo Tôi: Đủ rồi. Thời điểm đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế đã chín. Lộ trình và kĩ thuật – đây là công việc của Chính Phủ và các nhà làm luật. Nếu không kiện, ta sẽ đánh mất hết sự ủng hộ của nhân dân trên toàn thế giới; Chính Phủ sẽ đánh mất hết niềm tin và sự ủng hộ của Dân Việt. Chúng ta sẽ mắc trọng tội với tiên tổ; Con cháu ngàn đời sau sẽ không tha thứ cho chúng ta. Tôi đồng lòng cùng Chính Phủ: Đi kiện! (cựu chiến binh chống quân Trung Quốc xâm lược)

Hương Bình
3

Tán thành ý kiến của bạn Hoàng ! Riêng các quan chức không nắm chắc vấn đề thì đừng phát biểu linh tinh. Cần giữ kín AT Chủ bài, khi cần đến phút quyết định hãy tung ra. Phía Trung quốc dù đuối lý nó cũng tìm cách làm như vậy đấy,đó là sự thật vì Trung quốc là kẻ gian tà và nhiều tiền của lại có nghệ thuật đồng bạc đâm bạc đâm toạc tờ giấy, cho nên ta phải dự tính kỹ tất cả các tình huống để đáp trả cho Trung quốc bị cứng họng . Giờ Biết mười, chỉ nên nói một hoặc hai thôi.

cuong nguyen
1

Rõ ràng là nếu dùng 10 nghìn tỷ xây dựng nhà hát,sân bóng,làm đường cao tốc mà đầu tư xây dựng,chế tạo 100con tàu cảnh sát biển và kiểm ngư tải trọng 1000 tấn thì bây giờ sẽ khác

Bùi Việt Kiên
5

Đối với DÃ TÂM của "gã khổng lồ" này (không dùng từ anh bạn lớn nữa), có dùng ngôn từ về hòa bình, hữu nghị bao nhiêu cũng thành vô ích. VN đã có thừa bằng chứng, gần đây nhất Thủ tướng Đức A.Merkel cũng đã "cung cấp" thêm bằng chứng cho giới truyền thông thế giới rồi. Vì vậy, phải kiên quyết chặng đứng lòng tham của này. Chính nghĩa ắt phải thắng như quá khứ hàng nghìn năm của dân tộc VN ta!

tiendung
7

Chẳng lẽ vì chi phí vụ kiện mà không kiện để cho mất biển sao

Hoàng
10

Nước ta đang chuẩn bị hồ sơ kiện TQ. Tất cả những lý lẽ, vật chứng...khẳng định chủ quyền của nước ta đối với Hoàng Sa, Trường Sa kể từ bây giờ ta nên không công bố tiếp trên báo chí, TV...nữa. Hãy để dành, sau này tại Tòa án Quốc tế, ta bất ngờ tung ra đầy đủ, chính xác các bằng chứng nhằm buộc TQ phải hoàn toàn thua kiện. Chứ, cái kiểu cứ nay nói, mai nói...là ta có bằng chứng không khác nào "vẽ đường cho hưu chạy" !

Nguyễn Văn Quang
17

Chủ quyền, lãnh thổ là thiêng , quý hơn vàng, Chi phí vụ kiện là gì đâu so với lãnh thổ,..., khó vạn lần dân liệu cũng xong

Xem thêm bình luận
Tin khác