Iran sẵn sàng cho đợt tập trận vào đầu tháng 2

Giáo dục Quốc phòng

Theo VOV

Cuộc tập trận cũng có thể coi là sự khẳng định sức mạnh quân sự của Iran nhằm đối phó với những biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Cuộc tập trận cũng có thể coi là sự khẳng định sức mạnh quân sự của Iran nhằm đối phó với những biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Theo kênh truyền hình nhà nước Press TV của Iran, nước này đang chuẩn bị cho cuộc tập trận vào đầu tháng 2 tới, nhằm tăng cường khẳ năng của lực lượng phòng vệ quốc gia với phòng không bằng tên  lửa công nghệ cao.

Tàu ngầm của Iran trong cuộc tập trận ở vịnh Ba Tư (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi cho biết, tất cả công nghệ và vũ khí được Iran đưa ra tại cuộc tập trận là do các chuyên Iran thiết kết và phát triển.

Ông Ahmad Vahidi cũng cho biết, qua cuộc tập trận Iran cũng sẽ thử nghiệm công nghệ viễn thông mới được áp dụng với lực lượng không quân và hải quân nước này.

Cuộc trận của Iran diễn ra trong bối cảnh phương Tây đang thắt chặt trừng phạt nhằm vào lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ nước này. Cuộc tập trận cũng có thể coi là sự khẳng định sức mạnh quân sự của Iran nhằm đối phó với những biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Trong một diễn biến khác, Hãng thông tấn chính thức của Iran IRNA ngày 29/1 dẫn lời người đứng đầu Công ty dầu mỏ quốc gia Iran dự báo, giá dầu thô trên thị trường thế giới sẽ lên tới mức 150 USD/thùng.

Dự báo của ông Ahmad Qalehban đưa ra trong bối cảnh Iran đang chuẩn bị đáp trả lệnh cấm nhập khẩu dầu thô từ Iran của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, ông Ahmad Qalehban không cho biết thời điểm cụ thể giá dầu sẽ lên mức cao kỷ lục này.

Trước đó, ngay sau khi EU tuyên bố trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu của Iran, giá dầu thế giới đã tăng mạnh. Trong phiên giao dịch ngày 28/1, giá dầu thô tại Mỹ lên mức 99,56 USD/thùng.

Trước sức ép và trừng phạt mạnh mẽ từ phương Tây nhằm vào xuất khẩu dầu, nguồn thu chính cho Iran, nước này cũng đã đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz-tuyến đường vận chuyển dầu khí chiến lược của thế giới.

Eo biển Hormuz bị đóng cửa sẽ đồng nghĩa với việc 20% lượng dầu kinh doanh trên thế giới bị tổn hại và khiến giá dầu thế giới tăng vọt.

Theo VOV
Từ khóa :
Iran , tập trận , trừng phạt , đối phó , eo biển , nhằm vào , phiên giao dịch , biện pháp
Iran sẵn sàng cho đợt tập trận vào đầu tháng 2
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác