Lời xảo trá của Hoàn Cầu Thời báo đã vượt mức tưởng tượng

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Trung Quốc đang bị động, gian xảo hơn trong cuộc chiến pháp lý ở quần đảo Hoàng Sa và lo ngại về sức chịu đựng kiên cường, dẻo dai của dân tộc Việt Nam.

Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan 981 ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam
Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 15 tháng 5 đăng bài viết nhan đề "Chuyên gia: Việt Nam la hét khai chiến với Trung Quốc đoạt lấy Hoàng Sa, Trung Quốc phải từ bỏ ảo tưởng" của nhà nghiên cứu Kha Tiểu Trại thuộc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Đây là một trong chuỗi bài viết có hệ thống tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo, đánh lừa dư luận trong nước và quốc tế, đổ mọi tội lỗi cho Việt Nam trong quá trình xảy ra xung đột trên Biển Đông hiện nay. 

Báo GDVN xin đăng tải, trích dẫn lại một số nội dung chính của bài viết để độc giả rộng đường tham khảo.

Báo Trung Quốc đánh lừa dư luận, cho rằng, gần đây, Việt Nam "quấy rối" hoạt động của giàn khoan 981 của công ty CNOOC Trung Quốc ở "vùng biển Hoàng Sa" (điều mà báo chí Trung Quốc luôn lòe bịp thiên hạ là: hoạt động không phải ở vùng biển của Việt Nam, quần đảo Hoàng Sa hiện không có tranh chấp), đồng thời đối đầu với tàu của Trung Quốc.

Đối với vấn đề này, ở Trung Quốc có quan điểm cho rằng, Việt Nam "quấy rối" ở Hoàng Sa là để tăng thêm "thẻ bài" của họ trong vấn đề Trường Sa (quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam), cho rằng, "điểm tranh chấp thực sự giữa Trung-Việt ở khu vực quần đảo Trường Sa" (Thực chất là trước đây Trung Quốc đã dùng vũ lực xâm lược quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa, nay đang dùng vũ lực như tàu chiến, máy bay quân sự xâm lược, tiến sâu hơn vào vùng biển của Việt Nam).

Cùng với việc hạ đặt trái phép giàn khoan 981, Trung Quốc cho tàu chiến, máy bay quân sự cùng rất nhiều loại tàu khác bảo vệ giàn khoan này được nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và các nhà luật sư khẳng định là một hành động xâm lược Việt Nam bằng vũ lực. Điều này đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản nhất của luật pháp quốc tế, trong đó có nguyên tắc cấm sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Bài báo tiếp tục luận điệu xuyên tạc đánh lừa dư luận cho rằng, quan điểm trên đã đánh giá thấp "tham vọng Biển Đông" của Việt Nam, phán đoán sai "ý đồ" của Việt Nam, e rằng không có lợi cho "đấu tranh bảo vệ chủ quyền Biển Đông" của Trung Quốc.

Theo bài báo, tổng quan nghiên cứu Biển Đông trong 40 năm của Việt Nam, tất cả các căn cứ lịch sử khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đều về quần đảo Hoàng Sa. Nhà hàng hải phương Tây trước đây đặt tên quần đảo Hoàng Sa là Paracel, đây chính là tên gọi của phương Tây đối với quần đảo Hoàng Sa.

Bài báo cho rằng, quan sát dư luận của Việt Nam, tất cả chứng cứ về chủ quyền các đảo trên Biển Đông của Việt Nam đều nhằm vào quần đảo Hoàng Sa, còn chứng cứ về quần đảo Trường Sa lại phụ thuộc vào chủ trương đối với Hoàng Sa. Vì vậy, Hoàng Sa mới là "tham vọng" của Việt Nam.

Nhưng, bài báo tự cho rằng, ở đây có một vấn đề "chí tử": Căn cứ vào ghi chép của giáo sĩ truyền giáo phương Tây ở Việt Nam, quần đảo Paracel chỉ cách bờ biển Việt Nam 15 - 20 hải lý, trong khi đó, quần đảo Hoàng Sa cách bờ biển Việt Nam gần nhất cũng hơn 120 hải lý (ý nói là bằng chứng có sai lệch, nên cho rằng quần đảo Hoàng Sa thuộc Trung Quốc, nhưng Trung Quốc lại chẳng có bằng chứng gì. Thế giới đều hiểu một sự thực: cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam).

Để xâm lược vùng biển Việt Nam, Trung Quốc đã sử dụng máy bay cảnh báo sớm (trinh sát-do thám) KJ-200, một loại máy bay quân sự được cải tạo từ máy bay Y-8.

Bài báo lấy cớ này để cho rằng, "Paracel” trước đây căn bản không phải là Paracel hiện nay (?), quần đảo Hoàng Sa cũng căn bản không phải là "quần đảo Tây Sa" (cách gọi của Trung Quốc về quần đảo Hoàng Sa). 

Báo nhà nước Trung Quốc xuyên tạc cho rằng, Việt Nam cố gắng "giấu đi chân tướng", không ngừng tuyên truyền chủ trương chủ quyền lãnh thổ "hoang đường" của mình ở trong và ngoài nước.

Theo bài báo, với việc tuyên truyền và giáo dục mấy chục năm, Hoàng Sa đã trở thành mảnh đất "nhớ thương" của toàn bộ dân tộc Việt Nam. Rất nhiều người Trung Quốc hoàn toàn không hiểu biết về vấn đề này, cho rằng "Hoàng Sa chỉ là một con bài Việt Nam đối phó với Trung Quốc trong tranh chấp Trường Sa".

Bài báo võ đoán, thêm "dầu nhớt xuyên tạc" cho rằng: "Hiện nay, Việt Nam không có quyết tâm và khả năng chiếm lấy quần đảo Hoàng Sa", nhưng Việt Nam "có đủ thủ đoạn và phương pháp" tạo ra "tranh chấp" ở Hoàng Sa. 

Theo bài báo, cái khó của Trung Quốc không phải là giữ lấy Hoàng Sa, mà là "bảo vệ sự yên bình và trạng thái không tranh chấp" của nó. Về điểm này, có thể thấy TQ ngày càng gian manh trắng trợn, Trung Quốc tự cho rằng mình nằm ở thế "bị động, gian nan".

Theo Cảnh sát biển và các phóng viên Việt Nam, Trung Quốc đã sử dụng các tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 cho công cuộc xâm lược vùng biển của Việt Nam lần này. Với tính chất là tàu chiến dùng cho tấn công đổ bộ, thì đây vừa là hành động xâm lược, vừa đe dọa xâm lược.

Những năm gần đây, Việt Nam luôn "tiến ra Hoàng Sa một cách vững chắc". Về chiến lược, đã coi Hoàng Sa là phương hướng đột phá trọng điểm trong chiến lược biển của Việt Nam; ở trong nước, không ngừng tiến hành tuyên truyền về Hoàng Sa và đưa ra "những phát hiện mới nhất trong nghiên cứu về Hoàng Sa", gây ra sự quan tâm rất lớn từ người dân, nhất là thanh niên;

Trên quốc tế, báo Trung Quốc xuyên tạc cho rằng, Việt Nam "tận dụng lôi kéo" truyền thông và giới học giả phương Tây để "tạo ra dư luận Hoàng Sa có tranh chấp" một cách phổ biến; về hành động, ngư dân và cảnh sát biển Việt Nam không ngừng "xâm nhập" vùng biển Hoàng Sa, có ý định "tạo ra sự thực tranh chấp".

Vì vậy, tờ "Thời báo Hoàn Cầu" - cơ quan tuyên truyền của ĐCS TQ, nơi chuyên đăng tải các bài viết cực đoan, dân tộc chủ nghĩa, khiêu kích, gây chiến cho rằng, Trung Quốc cần từ bỏ "ảo tưởng", đối mặt với hiện thực, tiến hành chuẩn bị tốt trên nhiều phương diện.

Trung Quốc chỉ mới biên chế cho hải quân của họ 3 tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 và đều trang bị toàn bộ cho Hạm đội Nam Hải, triển khai toàn bộ ở Biển Đông, rõ ràng là có ý đồ xâm lược toàn bộ đảo, đá ngầm trên Biển Đông.

Báo Trung Quốc tuyên truyền rằng sự chỉ trích của Mỹ đối với Trung Quốc trong sự kiện lần này cũng như việc Mỹ "phản đối thách thức sự quản lý thực tế của Nhật Bản đối với đảo Senkaku" là tồn tại "mâu thuẫn logic"

Báo Trung Quốc tỏ ra “đại lượng” xuyên tạc bất chấp sự thật, dùng những ngôn từ hết sức xảo trá cho rằng, "vì đại cục quan hệ hai nước, về dư luận, chúng ta (Trung Quốc) đã tiến hành kiềm chế rất lớn" (thực chất Trung Quốc đang đánh lừa dư luận), nhưng, nhìn lại Việt Nam, để tranh thủ dư luận, chiếm lấy thời cơ trước, Việt Nam đã "trắng trợn, lừa gạt" dư luận quốc tế, "kích động tình cảm ở trong nước"...

Các loại tàu Trung Quốc, nhất là tàu hải cảnh tiếp tục dùng các thủ đoạn hung bạo như đâm, húc, dùng vòi rộng tấn công các tàu chấp pháp của Việt Nam trên vùng biển Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế.

Cuối cùng, bài báo của tờ Hoàn Cầu nói rằng Trung Quốc cần phải nhận thức tỉnh táo về sự dẻo dai và khả năng chịu đựng của dân tộc Việt Nam, đừng nghĩ một "chiêu" là chiến thắng, cũng không trông chờ đối phương sẽ biết khó mà lui. 

Chơi cờ Biển Đông vừa phải xem thực lực vừa phải xem sức chịu đựng, giữa Trung-Việt, trong rất nhiều lúc thì sức chịu đựng quan trọng hơn thực lực.

Cả thế giới đang lên án hành động vũ lực, đe dọa hòa bình, an ninh khu vực của Trung Quốc. Mỹ gọi hành động bất hợp pháp của Trung Quốc lần này là hung hăng, khiêu khích, hiếu chiến.

 

Đông Bình
Từ khóa :
Trung Quốc , quần đảo Hoàng Sa , giàn khoan HD-981 , Biển Đông , Trường Sa , Việt Nam
Lời xảo trá của Hoàn Cầu Thời báo đã vượt mức tưởng tượng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Minh Tú
0

2 Nước nói khác nhau, thế thì không thể thương lượng với nhau được rồi. Cần có trọng tài phân xử. Nói vấn đề gì cũng phải có bằng chứng chớ gán đại cho người khác thì dễ lắm nhưng không có giá trị gì.VN tin tưởng vào sự phán quyết công bằng của công lý quốc tế và sẵn sàng chấp hành để giữ hòa bình ổn định khu vực. Nhưng cái gì của VN TQ phải trả lại cho chủ, đó là đạo lý. Hoàng Sa, Trường Sa là của VN với nhiều nhân chứng, vật chứng mà TQ không có. Đừng mang vũ lực ra mà đe dọa, VN có chính nghĩa và đòi TQ phải thực thi theo tinh thần luật pháp và công ước quốc tế.

Nguyễn Văn Học
9

Tác giả viết bài trên báo Hoàn cầu Trung Quốc đang rất tự phụ và ngông cuồng vì bêu xấu : " Việt Nam lôi kéo các học giả quốc tế và đánh lừa dư luận trong nước về quần đảo Hoàng sa là của VN, mục đích chiếm đảo Hoàng sa lãnh thổ TQ". Tôi có hai ý đóng góp với bạn về sự lộng ngôn này, Thứ nhất tác giả đã dùng báo chí nhục mạ một chính thể cấp Quốc Gia không đủ căn cứ là ấu trĩ , thứ hai bạn đã quá coi thường sự uyên bác của các Học giả Quốc tế (người lừa LÀ THỦ ĐOẠN và bị lừa đều là loại ngu theo ý bạn đúng không?). Tôi nói thế này nhé, TQ các bạn nếu thấy và cho rằng VN đã sai khi tuyên bố TQ xâm lược chiếm Hoàng sa bằng vũ lực .Bạn có thể kiến nghị Nhà cầm quyền Trung Quốc kiện việt Nam ra Tòa án Quốc tế . TQ các bạn đủ thực lực lực và rất nhiều kinh nghiệm trong việc kiện cáo trên trường Quốc tế lắm mà. Tại sao không hành xử văn minh như thế mà lại dùng nhiều thủ đoạn để lấn chiếm và hung hăng hăng như loại cướp cạn và ăn nói ngôn từ xảo biện vậy .?!

Đặng Lê
16

Báo Hoàn Cầu đã có "chiến tích" cao trong việc lừa bịp các thế hệ nhân dân Trung Quốc và Thế giới. Nhưng ND thế giới luôn tỉnh táo. Hy vọng ND Trung Quốc biết được sự thật, hiểu rõ được âm mưu bá quyền và xâm lược của Nhà nước TQ.

Yeu Viet Nguyen
17

Cách tốt nhất để cho cả Thế Giới này và cả người dân TQ nhìn ra được sự thật là Việt Nam đưa vấn đề tranh chấp ra Tòa Án Quốc Tế; chúng ta có tất cả những chứng cứ cụ thể, có Chính Nghĩa trong tay thì lo gì mà không khởi kiện. Làm càng sớm thì vấn đề sẽ càng ít phức tạp, hơn nữa bây giờ cũng là thời điểm thuận lợi để khởi kiện....! VIỆT NAM TẤT THẮNG. THÂN MẾN TRONG TÌNH ĐOÀN KẾT VÀ QUYẾT THẮNG !!!

Xem thêm bình luận
Tin khác