Nga đánh giá F-22 không bằng tiêm kích Su-27

Giáo dục Quốc phòng

My Thái (Theo Tân Hoa xã)

(GDVN) - Chuyên gia quân sự Nga Victor Kuznets cho hay, thông số kỹ thuật của máy bay chiến đấu Su-27 có nhiều điểm vượt trội hơn so với F-22 Raptor.

Tờ Moskovskiy Komsomolets dẫn lời chuyên gia quân sự Nga Victor Kuznets cho hay, thông số kỹ thuật của máy bay chiến đấu Su-27 có nhiều điểm vượt trội hơn so với F-22 Raptor và chính Mỹ cũng thừa nhận như vậy.

Kết quả này đã nhiều lần được kiểm chứng khi tiến hành mô phỏng hoạt động tác chiến giữa máy bay chiến đấu Su-27 và F-22 Raptor.

Máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Không quân Mỹ

Hiện Nga và Ấn Độ đang hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo T-50 cũng có một loạt các thông số kỹ thuật cao hơn F-22 Raptor của Mỹ như: tốc độ bay nhanh hơn và sử dụng động cơ hiện đại hơn.

Ông Victor Kuznets đồng thời tiết lộ, Nga đã tiến hành nghiên cứu một loại máy bay chiến đấu thế hệ mới mà chưa từng xuất hiện trên thế giới.

Đài tiếng nói nước Nga đưa tin, quân đội Mỹ buộc phải hạn chế sử dụng loại máy bay chiến đấu đắt tiền thế hệ thứ 5 F-22 Raptor do những thiếu sót của hệ thống oxy trong buồng lái.

Năm 2010, một chiếc F-22 Raptor cũng bị rơi trong quá trình huấn luyện tại một khu vực cách thành phố Anchorage, bang Alaska 160 km. Nguyên nhân dẫn đến sự cố này được cho là phi công bị thiếu oxy dẫn tới hiện chóng mặt và không thể điều khiển được máy bay.

Bởi những thiếu sót này, hiện tại máy bay chiến đấu F-22 không thực hiện các nhiệm vụ từ xa, mà chỉ có thể hoạt động ở độ cao dưới 7.600 m.

Su-27 (ảnh lichsuinfo)
Máy bay tiêm kích Su-27 của Nga

Đối với loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, hiện trên thế giới chỉ có Mỹ và Nga mới có nhiều điều kiện để nghiên cứu và chế tạo loại máy bay này.

Các công ty sản xuất vũ khí của Nga cũng đang phát triển hai mô hình máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của máy bay MiG và Sukhoi.

Máy bay chiến đấu F-22 Raptor hiện có giá khoảng 400 triệu USD, chi phí hoạt động trong mỗi giờ của nó là khoảng 44.000 USD.

Với những con số này, F-22 Raptor trở thành loại máy bay chiến đấu đắt nhất thế giới hiện nay. Trong khi chi phí cho loại máy bay có tính năng tương tự của Nga lại có giá rẻ hơn 2,5-3 lần.My Thái (Theo Tân Hoa xã)
Từ khóa :
F-22 Raptor , máy bay chiến đấu , Sukhoi Su-27 , Oxygen , Nga , máy bay , biển Đông , tác chiến
Nga đánh giá F-22 không bằng tiêm kích Su-27
Chủ đề : Không Quân Các Nước
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác