Được quan tâm

Triển vọng hợp tác quốc phòng Việt - Nga

Giáo dục Quốc phòng

Theo Lao Động

(GDVN) - “Bằng các vũ khí Nga, Việt Nam củng cố lực lượng hải quân của mình - yếu tố hết sức quan trọng đối với đất nước hiện nay, trong bối cảnh tình hình bùng phát căng thẳng trên Biển Đông - ông Igor Korotchenko, lãnh đạo TsAMTO nhận định.


Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Chuyến thăm hai nước Đông Nam Á là Việt Nam và Myanmar của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu dẫn đầu đoàn quân sự LB Nga đang được dư luận quốc tế và khu vực rất chú ý. Đặc biệt theo các đánh giá, trong vòng 4 năm tới, Việt Nam sẽ là đối tác chính của Nga tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong lĩnh vực hợp tác quân sự - kỹ thuật.

Còn nhớ, trước thềm chuyến thăm Việt Nam cuối năm ngoái (7.11.2012), Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố “Nga muốn củng cố hợp tác quân sự với Việt Nam”. Theo lời ông Medvedev, Nga là một quốc gia vừa ở Châu Âu vừa thuộc Châu Á, và vì vậy, Nga sẽ làm tất cả mọi việc có thể để củng cố vị trí của mình ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, mà cụ thể là phát huy hợp tác với Việt Nam.

Trong khi đó, tại phiên họp năm ngoái của Uỷ ban liên Chính phủ Nga - Việt về hợp tác kỹ thuật - quân sự, hai bên nhận định rằng, trong vòng 4 năm tới Việt Nam sẽ là đối tác chính của Nga tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong lĩnh vực hợp tác quân sự - kỹ thuật. 

Theo dự báo của Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới (TsAMTO) giai đoạn 2012 - 2015, Việt Nam có thể sẽ chiếm vị trí thứ ba sau Ấn Độ và Venezuela về hợp đồng vũ khí với Nga. “Bằng các vũ khí Nga, Việt Nam củng cố lực lượng hải quân của mình - yếu tố hết sức quan trọng đối với đất nước hiện nay, trong bối cảnh tình hình bùng phát căng thẳng trên Biển Đông - ông Igor Korotchenko, lãnh đạo TsAMTO nhận định.

“Chỉ trong mấy năm gần đây, Việt Nam đã mua của Nga nhiều máy bay chiến đấu Su-30MK2, một số hệ thống tên lửa phòng không S-300, tổ hợp cơ động ven biển Bastion với hệ thống tên lửa siêu thanh tự định vị chống tàu Yakhont và tổ hợp tên lửa phòng không Igla”- chuyên viên Korotchenko nói. 

Igor Korotchenko dự đoán: “Trong những năm gần đây, Việt Nam đã mua nhiều tàu tên lửa Molnia có sức chiến đấu và khả năng tấn công mạnh. Việt Nam hiện cũng cần hiện đại hóa hệ thống phòng không, mà như thế có nghĩa là phía trước còn những hợp đồng nhắm tới cung cấp những tổ hợp tên lửa chống máy bay S-300 và các chiến đấu cơ của Nga...” Lãnh đạo TsAMTO đánh giá, Việt Nam sẽ trở thành đối tác ổn định và hàng đầu của Nga ở Đông Nam Á ”.

Theo Lao Động
Từ khóa :
bộ trưởng quốc phòng nga , sergei shoigu , tàu ngầm , giáo dục quốc phòng , báo giáo dục , biển đông
Triển vọng hợp tác quốc phòng Việt - Nga
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác