"Phát hiện bánh Trung thu kém chất lượng, nên báo cơ quan chức năng"

Kinh tế

Mai Anh

(GDVN) - Theo TS.BS Nguyễn Hùng Long, khi phát hiện sản phẩm kém chất lượng, nghi ngờ sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ... người dân nên báo cho cơ quan chức năng.

Thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra của Ban chỉ đạo Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm về việc thành lập 6 đoàn thanh, kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại 12 tỉnh thành phố trọng điểm.

Theo Kế hoạch, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì đoàn thanh tra số 1 gồm: Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý thị trường, Cục Thú y, Viện Kiểm nghiện An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Địa bàn thanh tra, kiểm tra của đoàn sẽ là Hà Nội và Lạng Sơn.

Bánh trung thu (ảnh minh họa)

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về công tác chuẩn bị, kế hoạch thanh kiểm tra, TS.BS Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: “Sau khi nhận Kế hoạch từ Ban chỉ đạo Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đã lên kế hoạch thanh tra, kiểm tra. Tuy nhiên do đây là đoàn thanh tra liên ngành nên Cục đang chờ các đơn vị khác trong việc cử cán bộ thanh tra cùng tham gia đoàn. Sau đây sẽ ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra, thành phần đoàn thanh tra…”

TS.BS Nguyễn Hùng Long cho biết, hai địa bàn Hà Nội và Lạng Sơn là địa bàn trọng điểm. Hà Nội trung tâm kinh tế chính trị của cả nước, với dân số đông nhu cầu tiêu dùng sản phẩm thực phẩm dịp trung thu lớn. Từ đó vấn đề sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh kẹo phục vụ trung thu phức tạp.

Trong khi đó, địa bàn Lạng Sơn với đặc điểm tỉnh miền núi biên giới có cửa khẩu Hữu Nghị Quan. Dịp Trung thu số lượng bánh kẹo nhập qua biên giới từ Trung Quốc vào Việt Nam rất lớn đòi hỏi phải thanh kiểm tra nắm tình hình.

TS.BS Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Hiện nay mới là đầu tháng 7 (âm lịch), tuy nhiên nhiều nhà máy lớn đã sản xuất bánh kẹo và các cơ sở nhỏ, làng nghề chuẩn bị đi vào sản xuất. Kiểm tra thời điểm này phù hợp để kịp thời ngăn chặn hành vi sản xuất kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định an toàn,

TS Nguyễn Hùng Long cho biết, với riêng Hà Nội đoàn sẽ tập trung vào nhà máy, cơ sở sản xuất bénh kẹo lớn, làng nghề chuyên sản xuất thủ công bánh kẹo. Quá trình kiểm tra sẽ tập chung vào Kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo hay không, lấy mẫu xét nghiệm xem dùng chất bảo quản hay không? Dùng chất bảo quản có đúng tỷ lệ, liều lượng…?

“Trong quá trình kiểm tra sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm. Tuy nhiên việc lấy mẫu sẽ do từng đoàn sẽ cụ thể, kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng, phiếu kiểm nghiệm đầy đủ, điều kiện sản xuất tốt có thể chưa cần lấy mẫu. Ngược lại có bất cứ nghi vấn nào sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm. Việc lấy mẫu kiểm nghiệm sẽ ngẫu nhiên trên sản phẩm bất kỳ”, TS Long cho biết.

Đối với địa bàn Lạng Sơn, theo Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm sẽ tiến hành kiểm tra hai vấn đề: Thứ nhất kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, đặc biệt nguồn nhân như trứng gà, muối…

Thứ hai sẽ lên để nắm tình hình nhập khẩu bánh kẹo từ số lượng sản phẩm, đặc điểm sản phẩm. “Nắm tình hình để tiện công tác kiểm tra bởi nếu bánh kẹo, thực phẩm nhập phục vụ trung thu qua cửa khẩu Hữu Nghị Lang Sơn nhưng không chỉ tiêu thụ ở đây mà được đưa về các tỉnh thành phố khác. Cục sẽ lên khu vực cửa khẩu nắm tình hình, cùng địa phương kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm ở Lạng Sơn” TS Nguyễn Hùng Long cho hay.

Để giúp công tác thanh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp trung thu năm nay đạt hiệu quả. TS Nguyễn Hùng Long đề nghị: Người dân khi phát hiện sản phẩm, cơ sở sản xuất nghi ngờ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên báo cho chúng tôi để chúng tôi cho người lấy mẫu kiểm tra, hoặc tiến hành kiểm tra đột xuất. Người dân có thể thông qua số điện thoại của lãnh đạo Cục đăng trên website Cục, số điện thoại thanh tra Cục.

Được biết ngoài kế hoạch thanh tra của Ban chỉ đạo Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm sẽ thành lập một số đoàn thanh tra riêng của Cục để tiến hành kiểm tra các tỉnh, tăng cường thêm các tỉnh thành phố lớn.

Nhằm đảm bảo đón trung thu an toàn, TS.BS Nguyễn Hùng Long khuyến nghị người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm bánh kẹo, thực phẩm tại cơ sở uy tín, mua tại cơ sở bày bán sạch sẽ, có nhãn mác, thông tin rõ ràng. 

"Ngoài ra bằng cảm quan bên ngoài như bánh mốc, mềm, có nước… không nên mua. Đặc biệt khi phát hiện sản phẩm kém chất lượng, nghi ngờ sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ người dân nên báo cho cơ quan chức năng để kiểm tra xử lý”, TS Long đưa ra lời khuyên

Mai Anh
Từ khóa :
nhập khẩu , tỉ lệ , thành lập , sản xuất kinh doanh , ban hành , tiêu dùng , website , đầy đủ , Cục An toàn thực phẩm , bánh trung thu
"Phát hiện bánh Trung thu kém chất lượng, nên báo cơ quan chức năng"
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác