Báo GDVN: Cần hướng mục tiêu chính tới độc giả là học sinh, sinh viên

Nếu tôi là

Trần Thu Phương

(GDVN) - Để thực sự trở thành kênh thông tin hữu ích của học sinh, sinh viên, sự hoàn thiện cả về nội dung và hình thức là trọng tâm. 

Dù mới ra đời được một năm nhưng báo GDVN đã có những thành công đáng kể. Một tờ báo muốn giữ chân được độc giả lâu cần thu hút cả về hình thức và nội dung. Theo tôi, báo nên thay đổi và bổ sung một số điểm sau:

Về hình thức:

Giao diện đối với một tờ báo mạng điện tử là bộ mặt, là hình ảnh đầu tiên đánh vào sự chú ý của người đọc. Giao diện có ấn tượng, có bắt mắt bởi sự hài hòa về hình ảnh, font chữ, màu sắc và cách bố cục thì lượng độc giả của trang báo ấy mới cao.

Với báo GDVN, theo tôi thì bố cục nên thoáng hơn, giao diện cần thống nhất hơn. Vì thế nên thay đổi cách dàn trang, các thanh tiêu đề cho nổi bật.

Box tìm kiếm bị chìm vào góc trang nên rất khó cho người dùng khi cần tìm kiếm thông tin. Tôi nghĩ nên để nó lớn hơn một chút và để ở lề bên trái của trang.

Còn về phần màu sắc của trang  nên thống nhất và chọn màu nổi bật, làm cho người đọc bắt mắt hơn. Các thẻ tiêu đề chính không nên để màu cùng với tít bài. Màu chủ đạo của báo là màu xanh nhạt, border của các mục tin nên để đồng bộ với màu chủ đạo.

Ngoài ra, phần quảng cáo bên phải website và các tiêu đề bài báo bên phải nên nhỏ hơn, cụ thể là quảng cáo nên nhỏ hơn 20% chiều rộng của bài viết. Còn các tiêu đề bài báo bên tay trái giữ như hiện tại, nhưng font chữ và màu sắc cần thay đổi (font nhỏ hơn 1 chút và màu đậm hơn).
 
Về nội dung

Mục Giáo dục 24h cần thêm mục Giới thiệu việc làm dành cho sinh viên (đối tượng độc giả đông đảo nhất sử dụng báo mạng hiện nay) – hoặc có thể gọi là mục Hướng nghiệp. Đồng thời tạo thêm box Rao vặt (đăng tin miễn phí) để thu hút độc giả. Thêm vào đó báo nên đăng tải nhiều hơn thông tin du học và học bổng trong nước dành cho HS-SV.

Tiểu mục Đề thi – đáp án nên đổi thành "Học mỗi ngày". Chuyên mục không chỉ đăng đề thi và đáp án đại học, cao đẳng hàng năm mà còn có tài liệu ôn thi đại học, các bài test tiếng Anh mà người đọc bắt buộc phải làm sau đó kiểm tra kết quả. Ngoài ra ebook, file học tập dưới dạng Word, excel, PowerPoint … cũng là những tài liệu cần đưa vào chuyên mục

Mảng Văn hóa của Báo mới chỉ thiên về giải trí nhiều, chưa có nhiều bài báo có chiều sâu và quá nhiều tin ảnh. Những thông tin về đời sống văn hóa tinh thần của học sinh, sinh viên còn là những gì đang thiếu.

Ngoài ra, theo tôi cần bổ sung thêm mục "Story", ở đó đăng các truyện ngắn học đường, câu chuyện tình yêu, quà tặng cuộc sống hay châm ngôn nổi tiếng….

Nếu tôi là TBT báo GDVN, tôi sẽ sửa đổi và bổ sung những vấn đề trên để GDVN ngày càng hoàn thiện hơn trong mắt bạn đọc Việt, trở thành kênh thông tin hữu ích cho giới học sinh, sinh viên.


Mỗi tuần một chủ đề, tiểu mục "Nếu tôi là..." đón nhận các bài báo, phiếm luận, giả tưởng, clip... thể hiện quan điểm cá nhân, mang tính hiến kế, thể hiện sự vận động và định hướng của xã hội.

Bài viết được đăng sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của mỗi chủ đề.

Chủ đề tuần này (7/5- 13/5): Báo Giáo dục Việt Nam

 Xem chi tiết về tiểu mục tại đây

Các bài viết xin gửi về cunglambao@giaoduc.net.vn

Trần Thu Phương
Từ khóa :
GDVN , mục tiêu , học sinh , sinh viên
Báo GDVN: Cần hướng mục tiêu chính tới độc giả là học sinh, sinh viên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác