Nếu tôi là nghệ sĩ vô danh: Hoa dại nhưng kiêu hãnh

30/07/2012 18:04
Lan Anh
(GDVN) -Nếu tôi là một nghệ sĩ, tôi hiểu rằng, hạnh phúc chính là cống hiến hết mình cho con đường tôi đi, dù đó chỉ là sự cống hiến thầm lặng.

Có những nghệ sĩ may mắn đạt được danh vọng trong sự nghiệp, người đời nhìn họ đầy ngưỡng mộ, họ đương nhiên là những bông hoa rực rỡ, còn những nghệ sĩ vô danh, đó là những đoá hoa dại.

Tôi có thể chỉ là một nhạc công trong cả dàn nhạc đông đúc, ngồi một góc khuất giữa sân khấu rộng lớn và bị lẫn vào những nghệ sĩ khác, tiếng đàn tôi đánh lên cũng hoà vào bản nhạc chung. Nhưng tôi tự hào vì những nốt nhạc của tôi góp phần làm nên vẻ đẹp cho một tác phẩm nghệ thuật, tôi tự hào vì tôi tin những tràng pháo tay ròn rã của khán giả cũng có phần dành cho tôi.

Tôi có thể chỉ là một diễn viên phụ trong một bộ phim lớn, đến rồi đi trong thời gian ngắn ngủi. Nhưng tôi vẫn hạnh phúc vì nhờ có những diễn viên làm nền, cốt truyện phim trở nên phong phú, nhân vật chính nổi bật hơn, góp phần làm nên thành công cho bộ phim.

Tôi có thể là một diễn viên xiếc, quanh năm mặc những bộ đồ sặc sỡ, mặt vẽ sơn đủ màu, đi lại trên những chiếc quả bóng, hay nhào lộn trên không trung để mua vui cho các em nhỏ. Có lẽ sẽ chẳng ai biết mặt tôi sau lớp sơn màu mè, nhưng điều đó chẳng có gì to tát bởi niềm vui của tôi là đem lại cho các em tiếng cười sảng khoái sau những tiết học căng thẳng và đầy áp lực.

Là một nghệ sĩ, có thể tôi sẽ ở trên đỉnh cao của danh vọng, nhưng cũng có thể sống cả đời như một người vô danh. Nhưng tôi biết dù nổi tiếng hay không, cống hiến cho nghệ thuật vẫn là lẽ sống, dù đó chỉ là sự cống hiến thầm lặng, chỉ là một nét nhạc trầm trong một khúc nhạc sối nổi, nhưng nó là niềm tự hào của một người làm nghệ thuật chân chính, bởi như nhà soạn nhạc Robert Schuman từng nói, “đem ánh sáng vào bóng tối trong trái tim con người - đó là nhiệm vụ của người nghệ sĩ".

Nghệ sĩ vô danh, hoa dại nhưng kiêu hãnh…

Nếu tôi là nghệ sĩ vô danh: Hoa dại nhưng kiêu hãnh ảnh 1

Mỗi tuần một chủ đề, tiểu mục "Nếu tôi là..." đón nhận các bài báo, phiếm luận, giả tưởng, clip... thể hiện quan điểm cá nhân, mang tính hiến kế, thể hiện sự vận động và định hướng của xã hội.

Bài viết được đăng sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của mỗi chủ đề.

Chủ đề tuần này (20-30/7): Nghệ sĩ và trách nhiệm

 Xem chi tiết về tiểu mục tại đây

Các bài viết xin gửi về cunglambao@giaoduc.net.vn

Tác giả có bài viết được đọc nhiều nhất xin mời đến toà soạn để nhận học bổng tiếng Anh. Tác giả có bài viết được chuyên mục bình chọn và bài viết được đăng liên hệ số điện thoại: 01252582843 để nhận thưởng.

Lan Anh