Nếu tôi là Thần tượng: Không tự biến mình thành ma tuý

20/07/2012 18:44
Nho Thâm
(GDVN) -Phát cuồng thần tượng là một hành vi đáng lên án. Nếu là thần tượng, tôi sẽ định hướng con đường đúng đắn cho các fan của mình.

Là thần tượng của một ai đó hay thần tượng một ai đó là điều hết sức bình thường trong cuộc sống. Thế nhưng hâm mộ thần tượng đến mù quáng, đến phát cuồng, sẵn sàng đánh đổi những giá trị của cuộc sống là một biểu hiện của sự đổ vỡ những giá trị đạo đức nền tảng. Nó có thể làm băng hoại cả một thế hệ, làm khuynh đảo cả xã hội.

Khiến cho nhiều người coi mình là một thần tượng đã không phải là một chuyện dễ dàng. Nhưng khiến cho hàng triệu người trên thế giới hâm mộ mình thì đó phải là một người, hay một nhóm người có tài năng thực sự, có sức hút mãnh liệt. Tuy nhiên, sức hút ấy, tài năng ấy không thể được đo lường bằng số lượng người si mê đến phát cuồng. Nghĩa là không có nhiều người đánh giá cao một nghệ sĩ, một thần tượng có những fan hâm mộ đến quên ăn quên ngủ, bỏ bê học hành, đến “sẵn sàng giết bố mẹ”,... Một thần tượng chân chính, một thần tượng đúng nghĩa sẽ không để chuyện đó xảy ra. Mà một thần tượng thực sự sẽ biết tôn trọng, lo lắng fan hâm mộ của mình và tác động đến những người yêu quý mình theo hướng tích cực nhất.

Thời gian gần đây, khi mà “cuồng” thần tượng nổi lên như một hiện tượng tiềm ẩn những nguy cơ gây nhiễu loạn, một vài thần tượng dường như biến thành một thứ ma tuý khiến cho một bộ phận giới trẻ rơi vào nghiện ngập để rồi tự huỷ hoại chính mình; người ta cứ loay hoay tìm hết giải pháp từ gia đình, nhà trường rồi đến xã hội như cấm đoán, lên án, giáo dục lại,...; hiệu quả chẳng thấy đâu mà trái lại còn gây nên những phản ứng tiêu cực từ phía những fan cuồng.

Tại sao dư luận phải ra sức “hét vào tai” những fan cuồng rằng: như thế là xấu, là đáng lên án,... trong khi nhân tố quan trọng nhất gây nên hiện tượng này chính là những thần tượng. Trong sự tác động của hiệu ứng thần tượng, một số bộ phận công chúng đã bị chệch hướng, hay đã đi quá đà khiến cho những tác động kia đôi khi trở nên tiêu cực. Vậy thì, chủ thể có khả năng điều chỉnh sự tác động ấy lớn nhất, hướng những fan hâm mộ của mình đi đúng hướng, không ai khác chính là thần tượng. Đó không chỉ là điều mà một thần tượng chân chính cần làm mà cao hơn,  đó phải là sự quan tâm, sự tri ân đối với những khán giả đã yêu quý mình.

Nếu là thần tượng được triệu triệu khán giả trên thế giới mến mộ, tôi sẽ tìm hiểu xem ở nơi đâu đang tồn tại những fan cuồng của mình, sẽ tổ chức họp “fan club” để định hướng đúng cho những bạn đang đi sai đường. Tôi cũng sẽ xuất hiện trên báo chí để lên án hiện tượng này, để cho những người hâm mộ của mình trên thế giới biết tôi không phải là một thứ ma tuý sẽ biến những người hâm mộ dần dần trở thành những con nghiện không lối thoát. Ngược lại, tôi sẽ dành những phần quà đặc biệt cho những fan có thành tích nổi bật. Đó là một sự tri ân sâu sắc với những người hâm mộ chân chính. Thần tượng không phải là người chỉ lo chăm chút cho bản thân mình.

Nếu tôi là Thần tượng: Không tự biến mình thành ma tuý ảnh 1
Mỗi tuần một chủ đề, tiểu mục "Nếu tôi là..." đón nhận các bài báo, phiếm luận, giả tưởng, clip... thể hiện quan điểm cá nhân, mang tính hiến kế, thể hiện sự vận động và định hướng của xã hội.

Bài viết được đăng sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của mỗi chủ đề.

Chủ đề tuần này (10-20/7): Hội chứng "cuồng" thần tượng

 Xem chi tiết về tiểu mục tại đây

Các bài viết xin gửi về cunglambao@giaoduc.net.vn

Tác giả có bài viết được đọc nhiều nhất xin mời đến toà soạn để nhận học bổng tiếng Anh. Tác giả có bài viết được chuyên mục bình chọn và bài viết được đăng liên hệ số điện thoại: 01252582843 để nhận thưởng


Nho Thâm