100 năm nữa Trái Đất có thể bị đảo ngược Bắc Cực - Nam Cực

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Từ trường Trái Đất có thể duy trì cường độ trong khoảng một triệu năm rồi suy yếu trước khi đảo ngược hướng.

RT ngày 20/10 đưa tin cho biết, một phát hiện gần đây cho thấy sự đảo ngược từ trường của Trái Đất đã xảy ra nhanh hơn nhiều so với các tính toán trước đó và cực Bắc và cực Nam có thể hoán đổi vị trí cho nhau trong vòng chưa đầy một thế kỷ nữa.

Từ trường Trái Đất có thể duy trì cường độ trong khoảng một triệu năm rồi suy yếu trước khi đảo ngược hướng. 

Các nhà khoa học tin rằng, quá trình đảo ngược này có thể đã từng xảy ra hàng ngàn năm trước và có thể lặp lại trong tương lai chưa xác định. 

Các nhà khoa học tin rằng, quá trình đảo ngược này có thể đã từng xảy ra hàng ngàn năm trước và có thể lặp lại trong tương lai chưa xác định. 

Theo phát hiện mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học California Berkeley, Trái Đất đã từng bị đảo ngược từ trường vào khoảng 786.000 năm trước. Hiện quá trình đảo ngược từ trường của Trái Đất đang xảy ra rất nhanh và có thể sẽ diễn ra trong chưa đầy một trăm năm nữa.

Kết luận này được đưa ra dựa trên nghiên cứu một lớp trầm tích trong hồ cổ ở lưu vực Sulmona, phía đông nam thành Rome nước Ý. Các lớp trầm tích gồm có các khoáng chất nhạy cảm với từ tính, có thể giúp lưu lại dấu vết thay đổi của từ trường Trái Đất. 

Trong khi các nhà khoa học đảm bảo rằng sự đảo chiều từ trường sẽ không gây nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống con người. Nhưng số khác cho rằng nó có thể tàn phá lưới điện hoặc thậm chí là nhiều tác động nghiêm trọng hơn. 

Từ trường giúp bảo vệ Trái Đất khỏi các tia có hại của vũ trụ và gió mặt trời. Một khi nó suy yếu trước khi bị đảo ngược, nó có thể làm tăng tỷ lệ mắc ung thư, các nhà khoa học cho biết.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng họ chưa thể đánh giá chính xác thời điểm đợt đảo ngược từ trường tiếp theo sẽ diễn ra là khi nào và tác động của nó vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
từ trường , Trái Đất , cực bắc , cực nam
100 năm nữa Trái Đất có thể bị đảo ngược Bắc Cực - Nam Cực
Bình luận
Tran Xuan Xanh
2

Từ trường Trái đất tấm khiên bảo vệ sự sống khỏi gió Mặt trời và các tia bức xạ vũ trụ. Thay đổi từ trường làm thay đổi đồng hồ sinh học và sự định vị khi di chuyển trong không gian của một số động vật... Nếu thiếu từ trường sự sống trên Trái đất sẽ khó tồn tại. Sức mạnh của từ trường không những làm thay đổi quỹ đạo di chuyển của các hạt điện tích electron đến từ Mặt trời mà chúng còn làm sai lệch tất cả các đồng hồ điện tử được sử dụng trên máy bay, tên lửa, tầu vũ trụ khi bay trong từ truờng.

Xem thêm bình luận
Tin khác