2 chiến hạm Mỹ thách thức Trung Quốc ở Hoàng Sa

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - 2 tàu chiến Mỹ đã cơ động vào bên trong 12 hải lý của 4 đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa ngày hôm qua 27/5.

CNN ngày 28/5 dẫn lời một quan chức Mỹ nói với đài này rằng, tàu khu trục USS Higgins và tàu tuần dương USS Antietam đã tiến vào 12 hải lý lãnh hải của 4 hòn đảo ở Hoàng Sa (thuộc Đà Nẵng, Việt Nam; quần đảo này đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp).

Hoạt động này diễn ra hôm qua Chủ nhật 27/5, lần đầu tiên được đưa tin bởi hãng Reuters.

Những năm gần đây Trung Quốc liên tục quân sự hóa các đảo ở Biển Đông và mở rộng việc bồi đắp đảo nhân tạo trên một số cấu trúc địa lý. [1]

Tàu tuần dương USS Antietam, Hoa Kỳ, ảnh: CNN.

The New York Times ngày 27/5 cho biết, 2 tàu quân sự Mỹ đã cơ động vào bên trong 12 hải lý của đảo Cây, đảo Linh Côn, đảo Tri Tôn và đảo Phú Lâm, theo một quan chức quốc phòng Mỹ.

Cuộc chạm trán ngoài Biển Đông này đã xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng Trung - Mỹ đang gia tăng trên một số lĩnh vực, từ tranh chấp thương mại cho đến đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Những tháng gần đây, Trung Quốc đã củng cố và vũ trang cho các căn cứ (bất hợp pháp) tại quần đảo Hoàng Sa và các đảo nhân tạo (trái phép) ở Trường Sa.

Ngày 18/5 Trung Quốc thông báo họ đã điều máy bay ném bom chiến lược H-6K lần đầu tiên cất hạ cánh trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa.

Đầu tháng này Mỹ cũng chính thức phản đối Trung Quốc triển khai tên lửa và ra đa trên 3 đảo nhân tạo ở Trường Sa.

Mỹ lên án Bắc Kinh đã nuốt lời, phá vỡ cam kết của ông Tập Cận Bình năm 2015 rằng Trung Quốc sẽ không quân sự hóa Biển Đông.

Để phản ứng với những động thái này, tuần trước Lầu Năm Góc đã quyết định hủy bỏ lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2018. [2]

Nguồn:

[1]https://edition.cnn.com/2018/05/27/asia/south-china-sea-freedom-of-navigation-intl/index.html

[2]https://www.nytimes.com/2018/05/27/world/asia/china-us-navy-paracel-islands.html

Hồng Thủy
Từ khóa :
chiến hạm Mỹ , thách thức Trung Quốc , Hoàng Sa , quân sự hóa Biển Đông
2 chiến hạm Mỹ thách thức Trung Quốc ở Hoàng Sa
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Chuyên Văn Luu
12

Lần này hải quân Mỹ làm chu đáo hơn những lần trước, điều hai tàu đi cùng để phối hợp tác nghiệp và cách nơi tuần tra không xa có một tàu quân y đang làm nhiệm vụ thăm viếng, nhưng cũng có nghĩa là họ có tính đến tình huống xấu nhất là Trung quốc ấn định giờ " G " đối với hải quân Mỹ. Phía Trung quốc cũng đã ra lệnh ho lực lượng của họ " sẵn sàng chiến đấu " và có hành động xua đuổi... Có thể là PLA cũng hiểu rằng có những tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ lầm lũi trong lòng Biển Đông, không ai nhìn thấy, có sức hủy diệt gấp nhiều lần căn cứ quân sự trên các đảo mà họ đang phô trương!

Yêu Việt Nguyễn
4

Với cách hành xử của TQ ở Biển Đông như hiện nay thì theo tôi TQ đang rất mong muốn có được 1 cuộc đụng độ mạnh để giải quyết vấn đề sai trái của họ trong quá khứ. TQ thừa biết rõ cái sai trái của mình, nhưng mà vì mặt mũi, vì cái tự tôn và tự hào mà chưa dám XÉT LẠI những cái sai trái đó. Nhưng nếu có 1 cuộc đụng độ và cả Thế Giới lên tiếng chống lại cái sai trái đó của họ thì TQ mới bắt đầu ....XÉT LẠI DÒNG LỊCH SỬ sai trái của họ.

khainguyen
8

Chính sách Vành Đai và Con Đường (Belt and Road) của Trung Quốc thực chất là áo ngụy trang cho cuộc xâm lăng hay độc chiếm Biển Đông của họ. Để khống chế Biển Đông người Trung Quốc sử dụng cả hai phương tiện: Quân sự và kinh tế. Về quân sự họ biến các đảo nhân tạo cùng với Hoàng Sa và Hải Nam tạo thành tam giác điểm chiến lược bao trùm Biển Đông. Họ tìm cách kiểm soát cả ba tầng: không phận, mặt biển và cả lòng biển. Riêng về kinh tế, họ núp bóng “Vành Đai và Con Đường” để xây dựng hạ tầng cơ sở ở các nước trong vùng, kèm theo đó là đưa người vào địa phương. Nguy hiểm hơn họ tìm cách “móc nối” với các nhà Lãnh Đạo để vô hiệu hóa sự phản kháng đối với việc quân sự hóa của họ ở Biển đông. Chúng ta thấy cựu thủ tướng Malaysia vừa bị điều tra, cho thấy tài sản ngầm khổng lồ và ông Thủ Tướng mới Mahathir đã vội vã “hủy bỏ các dự án xấu cho an ninh kinh tế của Mã Lai”. Ở Phi, điển hình nhất là ông Duterte gần như bị “tê liệt”. Riêng ở Cam Bốt, không cần nói ra ai cũng hiểu người đó là ai! Vì thế không lạ gì nhiều nước trong khối ASEAN thời gian qua phản ứng rất yếu ớt, làm ngơ trước việc quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông. Đó là chưa nói ảnh hưởng của Trung Quốc đang âm thầm vươn vòi bạch tuột nhằm chi phối chính sách đường lối của họ. Ngay cả Úc cũng vừa cảnh báo có sự can thiệp ngầm của Bắc Kinh. Đây là ba mũi giáp công: kinh tế, chính trị và quân sự để phục vụ cho ý đồ của họ.

Nguyễn Lê Minh
30

Ủng hộ Mỹ tuần tra tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông Tôi yêu nước Mỹ hiện nay vì lợi ích của họ phù hợp với lợi ích Việt Nam

Quang Trần
22

Với Trung Quốc : Mỹ tuần tra Biển Đông để thực thi tự do ,an ninh hàng hải ... là điều mà Trung Quốc xem thường từ bấy lâu nay . Dù rằng cứ mỗi lần tuần tra của Mỹ ,họ vẫn phản đối ( một động thái lấy lệ ) . Nhưng quyết tâm quân sự hóa các đảo ở Biển Đông họ vẫn cứ tiếp tục ngày càng quyết liệt hơn . Mỹ vẫn chưa có một chiến lược nào hiệu quả để ngăn chặn sự lấn lướt của Trung Quốc nhằm đẩy lùi Mỹ ra khỏi khu vực Châu Á Thái Bình Dương .

khainguyen
28

Thiết nghĩ cái việc Mỹ đưa tàu chiến xâm nhập vào bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa, để thách thức Trung Quốc không có tác dụng gì về mặt quân sự. Chẵng qua chỉ để bày tỏ thái độ phản đối về tính hợp pháp của nó mà thôi. Một khi người Trung Quốc đã hoàn tất phần xây dựng các công trình trên các đảo, họ sẻ quy tập các tàu chiến, tàu sân bay, và cả máy bay cùng các UAV về Hoàng Sa và Trường Sa thì lúc đó chiến hạm Mỹ e rằng không thể đi vào vùng 12 hải lý của họ được. Đợi đến khi họ đã hoàn thiện công việc tập trung lực lượng của họ ở Hoàng Sa và Trường Sa thì đến cả việc máy bay bay qua “vùng trời họ tuyên bố” cũng không dễ dàng chứ nói gì tàu bè qua lại. Cách người Trung Quốc làm tuy “chậm mà chắc”, bước nào ra bước đó, cứ từ từ như con tằm ăn dâu! Đến khi thành tựu thì “đối phương không còn cựa quậy gì được”, chỉ còn cách tự đầu hàng. Đúng là binh pháp Tôn Võ Tử, bất chiến tự nhiên thành.

Chuyên Văn Lưu
25

Đây là việc làm nhằm bảo vệ luật pháp quốc tế, nó đã cao hơn một nấc là chỉ có vấn đề tự do hàng hải như trước đây. Nó phủ định yêu sách đường cơ sở cho các đảo đá mà Trung quốc đang đặt ra, xé toạc âm mưu đòi hỏi đường cơ sở cho cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt nam mà Bắc kinh đang toan tính.... Nếu Trung quốc vẫn tiếp tục " cố đấm, ăn xôi " thì có thể sảy ra đối đầu quân sự, điều sẽ làm họ mất mát nhiều nhất trong các bên. Họ nghĩ gì? Các nước nhỏ trong vùng cần hoan nghênh và ủng hộ việc làm của Mỹ!

Xem thêm bình luận
Tin khác