AFP: Philippines tiến hành sáng kiến ngoại giao giảm căng thẳng với TQ

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo AFP)

(GDVN) - Philippines đang tiến hành một sáng kiến ngoại giao mới với nỗ lực giảm bớt căng thẳng trong tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc.

Thep AFP ngày 8/5, Philippines đang tiến hành các biện pháp ngoại giao nhằm giảm bớt căng thẳng trong cuộc đối đầu tại bãi Hoàng Nham với Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Philippines Raul Hernandez . Ảnh AP

"Chúng tôi đang nỗ lực thực hiện một sáng kiến ngoại giao mới mà chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp cải thiện tình hình" - phát ngôn viên Bộ ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết trong một văn bản trả lời câu hỏi về phản ứng của nước này trước tuyên bố mới nhất của Trung Quốc về việc sẽ không nhượng bộ và đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với tình huống leo thang căng thẳng trong tranh chấp bãi cạn Hoàng Nham.

Ông Hernandez đã từ chối tiết lộ các thông tin chi tiết về nỗ lực trên của chính quyền Manila. 

Được biết, trước đó, trong cuộc họp ngày 7/5 với Đại biện lâm thời đại sứ quán Philippines tại Trung Quốc ông Alex Chua, thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh đã yêu cầu Philippines bình tĩnh và kiềm chế không thực hiện các hành động có thể làm leo thang hoặc gây phức tạp tình hình và cho rằng chính Manila đã không nhận ra những sai lầm nghiêm trọng của mình mà thay vào đó lại có những hành động làm phức tạp thêm vấn đề. 

Báo chí TQ phản ánh, "do các hành động "khiêu khích" liên tục của phía Philippines, Trung Quốc sẽ tiếp tục gửi tàu công vụ tới vùng biển tranh chấp trên và duy trì tình trạng báo động xung quanh đảo Hoàng Nham - bà Phó Oánh nói".

Hiện cả hai bên vẫn duy trì tàu công vụ của mình tại vùng biển tranh chấp trên trong nỗ lực khẳng định chủ quyền của mình.
 

 


Nguyễn Hường (theo AFP)
Từ khóa :
Philippines , Manila , Trung Quốc , ngoại giao , đại biện lâm thời , hành động , quân sự , nỗ lực
AFP: Philippines tiến hành sáng kiến ngoại giao giảm căng thẳng với TQ
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác