Biển Đông: La Viện kêu gọi thực hiện chính sách "tiên lễ, hậu binh"

0 thảo luận 05/05/12 12:25
(GDVN) - Không được loại trừ các giải pháp quân sự dù nó là lựa chọn cuối cùng, chuẩn bị cho một giải pháp quân sự là điều không thể thiếu.
Ngày 4/5, tờ China News tổ chức buổi tọa đàm cùng La Viện, thiếu tướng, Phó bí thư đảng ủy Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc xoay quanh vấn đề căng thẳng Trung Quốc - Philippines trên bãi cạn Scarborough trong hơn 20 ngày qua.

La Viện, thiếu tướng, chuyên gia phân tích các vấn đề quân sự của Trung Quốc trong buổi giao lưu với China News

Theo chuyên gia phân tích các vấn đề quân sự này, trong sự vụ căng thẳng trên bãi Hoàng Nham (Scarborough - PV) về mặt chiến lược thì Malina đã "khai phát súng đầu tiên" rồi, nên bắt buộc Bắc Kinh phải thực hiện chính sách "tiên lễ, hậu binh".

La Viện nhận định, để giải quyết tranh chấp việc đầu tiên vẫn tranh thủ các nỗ lực ngoại giao, nhưng không được loại trừ các giải pháp quân sự dù nó là lựa chọn cuối cùng, chuẩn bị cho một giải pháp quân sự là điều không thể thiếu, ông nhấn mạnh.
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario và giới chức ngoại giao nước này theo đuổi quan điểm khá cứng rắn trước áp lực từ Trung Quốc

Hơn 20 ngày qua tình hình khu vực bãi cạn Scarborough vẫn liên tục căng thẳng, tàu cá, tàu của các lực lượng chức năng hai bên vẫn tiếp tục gầm ghè nhau giống như cuộc "khẩu chiến" đang diễn ra giữa cơ quan ngoại giaovà báo chí hai nước mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bắc Kinh tố Malina "chuyện bé xé ra to", "âm mưu lôi kéo Mỹ và các quốc gia quanh khu vực biển Đông", quốc tế hóa vấn đề mà Trung Quốc gọi là mâu thuẫn giữa hai nước, cần đàm phán tay đôi, trực tiếp với Malina.

Tuy nhiên, quan điểm của Philippines là phải đưa tranh chấp này ra tòa án quốc tế, không thể đàm phán song phương và đang nỗ lực theo đuổi hướng giải quyết này, bất chấp những cáo buộc từ phía Bắc Kinh.

http://news.xinhuanet.com/world/2012-05/04/c_12307

Ý kiến của bạn về bài viết này ...
Gửi ý kiến
Hủy
* Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.
Xem thêm


Báo giá quảng cáo trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam

Đóng
Liên hệ: Phòng Quảng cáo - Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam
- Tầng 6 Tòa 25T1, khu NO5, đường Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội
- Điện thoại: 04.3556.9666 ; 04 3556 9777
Email: bachyen@giaoduc.net.vn . DĐ: 0937196888 (Ms: Bạch Yến).