Biểu tình phản đối sự hiện diện của Mỹ ở Philippines

Quốc tế

Theo VOV

Để giải tỏa cuộc biểu tình, ngay sau đó, cảnh sát chống bạo động đã được huy động đến Đại sứ quán Mỹ tại Manila.

Những người Philippines mang theo mặt nạ tập trung phản đối trước cổng đại sứ quán Mỹ ở Manila ngày 28/1/2012 (Ảnh: AFP)

Một số công dân Philippines đã tập trung phản đối trước ĐSQ Mỹ tại Manila nhằm chống lại sự tăng cường hiện diện của Mỹ tại quốc đảo này. 

Khoảng 50 thành viên của Liên minh Dân tộc Mới (Bayan) cánh tả ở Philippines vừa tập trung trước Đại sứ quán Mỹ tại Manila, với hành động đốt cờ làm bằng bìa cứng và mô hình máy bay ném bom của Mỹ.

Những người biểu tình đe dọa sẽ tiến hành các chiến dịch phản đối lớn nhằm vào kế hoạch tăng cường số quân Mỹ hiện diện tại Philippines.

Những người biểu tình cho rằng: “Nếu Philippines cho phép quân Mỹ tăng số lượng, cả quần đảo của nước này sẽ trở thành một tiền đồn quân sự lớn phục vụ cho các lợi ích của Mỹ”.

Để giải tỏa cuộc biểu tình, ngay sau đó, cảnh sát chống bạo động đã được huy động đến Đại sứ quán Mỹ tại Manila.

Đánh giá về kế hoạch tăng cường số quân Mỹ hiện diện tại Philippines, hãng tin AFP dẫn lời giới chức Mỹ hoan nghênh ý định của Philippines cho phép quân đội Mỹ xuất hiện nhiều hơn trên lãnh thổ nước này và nhận định điều này sẽ giúp tăng cường sức mạnh của Mỹ ở châu Á.

Trước đó, phản ứng về việc Mỹ sẽ tăng cường sự hiện diện tại Philippines, một số  quan chức Philippines đã hoan nghênh kế hoạch về một sự hiện diện lớn hơn của Quân đội Mỹ và cho rằng, đây là biện pháp chống lại việc Trung Quốc tăng cường khả năng quân sự tại biển Đông.

Phillipines từng tố cáo Trung Quốc là đã sử dụng những biện pháp gây hấn khi giải quyết các xung đột trên vùng biển này. Trước đây, Mỹ từng có căn cứ quân sự khổng lồ tại Philippines và bị đóng cửa vào năm 1992.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hầu hết người dân Phillipines ủng hộ sự hiện diện của Mỹ. Tuy nhiên, một số nhóm người thiểu số và nhà thờ thiên chúa giáo vẫn quyết liệt phản đối.

Chuyên gia về các vấn đề đối ngoại Rene de Castro cho rằng, Chính phủ Philippines phải rất thận trọng khi giải thích về kế hoạch tăng cường sự hiện diện của Mỹ trên quốc đảo này mới có thể thuyết phục được những nhóm đối lập.

Hiện nay, tại Philippines, Mỹ có 600 lính đặc nhiệm làm nhiệm vụ cố vấn trong các cuộc đối đầu với lực lượng nổi dậy.

Các quan chức ở quốc gia có 7.107 hòn đảo cho biết, ưu tiên của họ là tăng cường hợp tác phòng vệ trên biển, đặc biệt gần biển Đông và sẵn sàng cho tàu chiến Mỹ và máy bay do thám hoạt động.

 

Theo VOV
Từ khóa :
Philippines , Manila , hiện diện , Mỹ , số quân , biển Đông , cảnh sát chống bạo động , phản đối
Biểu tình phản đối sự hiện diện của Mỹ ở Philippines
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác