"Các nước láng giềng lo ngại về Trung Quốc là đúng"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ bình luận, Trung Quốc đang bắt nạt các nước láng giềng "một cách hiệu quả"

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương hải quân Mỹ.
The Sydney Morning Herald ngày 9/4 dẫn lời Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ bình luận, Trung Quốc đang bắt nạt các nước láng giềng "một cách hiệu quả" thông qua việc gia tăng căng thẳng có thể dẫn đến 1 cuộc đối đầu.

"Điều này bao gồm yêu sách hàng hải, chủ quyền không có cơ sở hoặc chẳng liên quan gì đến luật pháp quốc tế như cái gọi là đường 9 đoạn (đường chữ U, đường lưỡi bò)" ở Biển Đông, Đô đốc Harris cho biết.

"Các nước láng giềng của Trung Quốc lo ngại là đúng. Những nỗ lực đơn phương của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng  ảnh hưởng xấu đến ổn định khu vực. Có cả những căng thẳng đang ngày càng làm gia tăng sự không chắc chắn trong khu vực có thể dẫn đến tính toán sai lầm".

Ông cho rằng chính điều này làm tăng nhu cầu về việc Mỹ cần tiếp tục hiện diện ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Đô đốc Harris cũng thúc giục Úc đầu tư vào lực lượng tàu chiến, tàu ngầm trong tương lai để tránh bị xuống cấp.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cũng cảnh báo sự hung hăng của Bắc Kinh là "cây gậy phù thủy" cho 1 bế tắc hải quân. "Tôi lo ngại về sự tăng trưởng mạnh mẽ của quân đội Trung Quốc, sự thiếu minh bạch và mô hình của các hành vi ngày càng hung hăng trong khu vực", Harris phát biểu trong một hội nghị tại Canberra tối Thứ Tư.

Xung quanh việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố áp đặt cái gọi là vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông hồi năm ngoái, Harris nhận xét: Cách thức Trung Quốc làm điều này rất nguy hiểm, hoàn toàn đơn phương mà không tham khảo ý kiến các bên liên quan trên vùng biển tranh chấp.

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
quân đội trung quốc , tinh hinh bien dong , biển đông , hoa đông , tranh chấp lãnh thổ , nhận diện phòng không , tư lệnh , hạm đội thái bình dương
"Các nước láng giềng lo ngại về Trung Quốc là đúng"
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác