Được quan tâm

Chống phá biên giới với Việt Nam, Nghị sĩ Campuchia bị Quốc hội trừng phạt

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Um Sam An đã bị Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin ký quyết định xử phạt cấm tham dự 15 phiên họp Quốc hội kể từ ngày ký, giảm 50% lương 2 tháng.

Um Sam An (bên phải) trong một cuộc họp, ảnh: The Phnom Penh Post.

The Phnom Penh Post ngày 25/7 đưa tin, Nghị sĩ phe đối lập Campuchia CNRP có quan điểm kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan, điên cuồng chống phá biên giới Việt Nam - Campuchia ông Um Sam An đã bị Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin ký quyết định xử phạt cấm tham dự 15 phiên họp Quốc hội kể từ ngày ký, giảm 50% lương 2 tháng.

Um Sam An đã gây tổn hại danh dự, uy tín của Quốc hội Campuchia cũng như xúc phạm Chủ tịch Heng Samrin với những lời lẽ cực đoan trên trang mạng xã hội Facebook ngày 14/7 vừa qua khi vu cáo ông Samrin "lạm dụng Hiến pháp" vì từ chối chuyển thư của một số Nghị sĩ CNRP cho Thủ tướng Hun Sen.

Bức thư được gửi ngày 6/7 của nhóm Nghị sĩ này yêu cầu Thủ tướng "giải thích và ngừng quá trình phân giới cắm mốc với Việt Nam" (?!). Um Sam An thường dùng câu chuyện này để công kích chính phủ trong những tuần gần đây.

Theo Hội đồng Pháp lý của Quốc hội Campuchia, hành vi của Um Sam An đã vi phạm Điều 87 của Hiến pháp, Điều 5 của Luật Công chức và Điều 77, Điều 78 trong Quy định nội bộ của Hội đồng Pháp lý. Thông báo xử phạt Um Sam An cũng được đăng công khai trên toàn tỉnh Siem Reap nơi ông ta trúng cử.

Tờ The Cambodia Daily ngày 25/7 cho biết, quyết định xử phạt Um Sam An được ký và công bố hôm Thứ Sáu sau phiên họp của 13 thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Campuchia, theo Eng Chhay Eang, một trong 6 thành viên của CNRP trong ủy ban này.

Um Sam An cho rằng hình phạt với ông ta "quá khắc nghiệt" và sẽ cố gắng đàm phán với Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin để kết thúc câu chuyện này: "Trên thực tế, chúng tôi muốn tìm một thỏa hiệp chính trị với Heng Samrin để kết thúc câu chuyện này. Bởi vì tôi nghĩ rằng người Khmer thì không nên tranh luận với nhau, mà nên tập trung vào các vấn đề biên giới phía Bắc, phía Tây và phía Đông"?!

Hồng Thủy
Từ khóa :
chính phủ , hiến pháp , đàm phán , chính trị , thành viên , phe đối lập , nghị sĩ , Hun Sen
Chống phá biên giới với Việt Nam, Nghị sĩ Campuchia bị Quốc hội trừng phạt
Chủ đề : Biên giới Tây Nam
Bình luận
Lão Nông
12

Tại sao "người Khmer thì không nên tranh luận với nhau", Nhưng tại sao người khmer lại giết nhau một cách "diệt chủng" ??? và tại sao có những người Khmer quên họa diệt chủng và quên người cứu giúp , Vì tiền ư !!????

Minh Anh
6

Trong lịch sử, nghĩa tình giữa nhân dân hai dân tộc Việt Nam - Campuchia thế nào thì những người có lương tri trên thế giới đều trân trọng ghi nhận, các bậc đứng đầu Hoàng gia, lãnh đọa nhà nước Campuchia nhiều lần phát biểu ghi nhận. Nay,một số người có mưu đồ kích động gây chia rẽ tình hữu nghị đoàn kết nhân dân hai dân tộc chắc chắn sẽ bị thất bại!

Tô Quốc Q
7

Ông Um Sam An nên nghỉ lại,nếu không nhờ Việt Nam kéo quân sang ngăn chặn Khmer Đỏ diệt chủng thì chắc giờ đây còn đâu là một nước Campuchia?Và liệu ông có còn giữ được mạng sống để chống phá gây chia rẽ tình hữu nghị giữa 2 nước?

Xem thêm bình luận
Tin khác