Cô ruột Kim Jong-un phải ly hôn 1 ngày trước khi xử tử Jang Song-thaek

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: QQ News)

(GDVN) - Kim Kyong-hui và Jang Song-thaek đã từng được xem như một cặp vợ chồng quyền lực nhất Bắc Triều Tiên và đóng vai trò quan trọng trong quá trình đưa Kim Jong-un lên nắm quyền. Nhưng ảnh hưởng chính trị quá lớn của Jang Song-thaek đã khiến người cháu vợ cảm thấy bất an.


Kim Kyong-hui, bà cô quyền lực của Kim Jong-un trong quân phục mang lon Đại tướng Bắc Triều Tiên.

QQ News ngày 16/12 đưa tin, xung quanh sự kiện Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Triều Tiên là chú rể nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Jang Song-thaek vừa bị lật đổ đã dấy lên nhiều đồn đoán khác nhau, trong đó truyền thông Nhật Bản cho biết cô ruột của Kim Jong-un đã bị chỉ thị phải ly hôn chỉ 1 ngày trước khi xử tử Jang Song-thaek.

Tính hợp pháp  trong hoạt động cầm quyền của Kim Jong-un dựa trên quan hệ huyết thống. Kim Kyong-hui đã đóng vai vai trò bảo vệ tính hợp pháp ấy nên vai trò của Kim Jong-un sẽ bị tổn hại nhiều nếu bà cô ruột của mình cũng bị thanh trừng, điều này sẽ phản tác dụng, Lee Seung-yeol, một nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Ewha thống nhất ở Seoul cho biết.

Jang Song-thaek và Kim Kyong-hui được cho là đã sống ly thân nhiều năm. Bà có thể đã bị buộc phải ly dị Jang Song-thaek để giữ mình trong các cuộc thanh trừng, Hong Hyun-ik từ Viện Sejong Hàn Quốc nói với Reuters.

Kim Kyong-hui đã vắng mặt trước công chúng rất lâu. Trong phiên họp Bộ chính trị mở rộng và bắt giữ Jang Song-thaek đã không thấy sự hiện diện của bà, mặc dù Kim Kyong-hui là một ủy viên chính thức Bộ chính trị đảng Lao động Triều Tiên.

Bức ảnh Jang Song-thaek trước tòa bị 2 nhân viên an ninh "ấn đầu, dúi cổ" đầy kịch tính và chưa từng có tiền lệ ở Bắc Triều Tiên.

Nhưng sau khi Jang Song-thaek bị tuyên án tử hình và thi hành lập tức, tên của Kim Kyong-hui lại xuất hiện trên danh sách Ủy ban tang lễ nhà nước đối với một quan chức cấp cao, điều này cho thấy bà vẫn ủng hộ cháu trai mình.

Jang Song-thaek đã bị thanh trừng với một kịch bạn được dàn dựng một cách bất thường và kích tính khi bắt ông ngay tại phiên họp Bộ Chính trị mở rộng trước hàng ngàn cặp mắt, công khai bức ảnh Jang Song-thaek bị vệ binh ấn đầu dúi cổ xuống trước phiên tòa lĩnh án tử hình với một vết thâm tím trên khuôn mặt và bàn tay.

Kim Kyong-hui và Jang Song-thaek đã từng được xem như một cặp vợ chồng quyền lực nhất Bắc Triều Tiên và đóng vai trò quan trọng trong quá trình đưa Kim Jong-un lên nắm quyền. Nhưng ảnh hưởng chính trị quá lớn của Jang Song-thaek đã khiến người cháu vợ cảm thấy bất an.

Sau Jang Song-thaek, giới quan sát nhận định Bình Nhưỡng sẽ còn tiếp tục thanh trừng một số lượng lớn các quan chức được coi là trung thành với ông.Hồng Thủy (Nguồn: QQ News)
Từ khóa :
jang song-thaek , kim jong un , kim kyong hui , tử hình , đảo chính , thanh trừng , bắc triều tiên
Cô ruột Kim Jong-un phải ly hôn 1 ngày trước khi xử tử Jang Song-thaek
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác