Được quan tâm

Cựu BTQP Mỹ chất vấn về đường lưỡi bò, Vương Nghị nói sẽ kiểm tra lại

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trong buổi chất vấn, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William S. Cohen nêu câu hỏi, gần đây các quốc gia Đông Nam Á bày tỏ lo ngại việc Trung Quốc biến đường chín đoạn (đường lưỡi bò trên Biển Đông) từ chỗ hư cấu, nét đứt ảo thành hiện thực, tức nét đứt "thật" trên các bản đồ mới của Trung Quốc, phải chăng điều này phản ánh một sự thay đổi trong quan điểm của Trung Quốc (muốn hiện thực hóa đường lưỡi bò phi pháp).


Vương Nghị phát biểu và trả lời chất vấn tại viện Brookings.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có chuyến công du 2 ngày tới Washington trên đường đi dự phiên họp đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Khi hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ông Nghị đã đề cập tới vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông, Biển Hoa Đông, tuy nhiên không có thông tin cụ thể nào được đề cập trong các cuộc họp báo.

Ngày 20/9 khi phát biểu tại viện Brooking, các cựu quan chức cấp cao và học giả Mỹ đã chất vấn Vương Nghị xung quanh vấn đề Senkaku và Biển Đông, trong đó Vương Nghị đã dành phần lớn thời gian để thuyết trình về "chủ quyền" của Trung Quốc ở Senkaku mà họ gọi là Điếu Ngư, đồng thời đưa ra thông điệp chỉ cần Nhật Bản thừa nhận có tranh chấp tại nhóm đảo này, Trung Quốc sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán.

Trong buổi chất vấn, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William S. Cohen nêu câu hỏi, gần đây các quốc gia Đông Nam Á bày tỏ lo ngại việc Trung Quốc biến đường chín đoạn (đường lưỡi bò trên Biển Đông) từ chỗ hư cấu, nét đứt ảo thành hiện thực, tức nét đứt "thật" trên các bản đồ mới của Trung Quốc, phải chăng điều này phản ánh một sự thay đổi trong quan điểm của Trung Quốc (muốn hiện thực hóa đường lưỡi bò phi pháp).

Vương Nghị cho hay lần đầu tiên ông nghe thấy khái niệm "đường chín đoạn hiện thực" và sẽ phải kiểm tra lại thông tin này.

Tuy nhiên ông Nghị nhân cơ hội này tuyên truyền thêm, đường 9 đoạn do chính quyền Trung Hoa dân quốc vẽ ra năm 1948, và chính phủ Trung Quốc các khóa sau này tiếp tục duy trì đường 9 đoạn (phi pháp) ấy, lập trường về đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông không có gì thay đổi.Hồng Thủy
Từ khóa :
vương nghị , ngoại trưởng trung quốc , biển đông , đường chín đoạn , đường lưỡi bò
Cựu BTQP Mỹ chất vấn về đường lưỡi bò, Vương Nghị nói sẽ kiểm tra lại
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác