Đảng viên CNRP Campuchia nhờ Mỹ giúp chiếm đảo Phú Quốc, Việt Nam?!

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Hun Sen cảnh báo: CNRP đã bắt đầu một cuộc chiến tranh thầm lặng, và đang chuẩn bị cho chiến tranh với Việt Nam.

Soung Sophorn.

Tờ Bưu điện Phnom Penh ngày 22/10 đưa tin, ít nhất khoảng 50 đảng viên trẻ của đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) và nhóm người ủng hộ đang yêu cầu đại sứ quán Mỹ cho phép họ tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông do Washington dẫn đầu. Đổi lại, nhóm này hy vọng Mỹ sẽ giúp chúng chống lại Việt Nam và đánh chiếm đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, Việt Nam?!

Soung Sophorn, 27 tuổi và là ứng cử viên duy nhất của CNRP tại tỉnh Pailiin trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia tháng 7 năm ngoái. "Các đảng viên trẻ muốn tham gia cuộc chiến chống IS và đã sẵn sàng hy sinh bản thân mình, đó là lựa chọn riêng của chúng tôi", Soung Sophorn nói với Bưu điện Phnom Penh ngày hôm qua.

"Sau khi loại bỏ các phần tử khủng bố IS, tôi sẽ yêu cầu Hoa Kỳ loại bỏ người Việt khỏi đảo Phú Quốc", Sophorn nghênh ngang tuyên bố và gọi đảo Phú Quốc của Việt Nam là Kohtral. "Chúng tôi đã chuẩn bị để chết cùng nhau trong cuộc chiến chống IS", 2 đảng viên trẻ của CNRP tuyên bố ủng hộ quan điểm (hoang tưởng) của Sophorn.

"Khi những thanh niên Khmer Campuchia kết thúc nhiệm vụ giúp đỡ cộng đồng quốc tế chống IS, chúng tôi sẽ yêu cầu thế giới giúp Campuchia. Chúng tôi muốn cả thế giới biết đến trái tim những thanh niên Khmer chúng tôi", Neang Sokhun, 26 tuổi, đảng viên CNRP phụ trách công tác vận động thanh thiếu niên tại huyện Chbar Ampov nói.

Hang Sisovath, một đảng viên CNRP 30 tuổi cho biết anh ta sẵn sàng lên đường sang Trung Đông chống khủng bố bất cứ lúc nào: "Chúng ta không thể tránh khỏi thực tế ai cũng phải chết, vì vậy chúng tôi muốn chết cho đất nước và cho thế giới. Tôi đã sẵn sàng hy sinh bất cứ lúc nào, sẵn sàng lên đường bất cứ khi nào."

Yim Sovann, người phát ngôn của đảng CNRP không bình luận gì về tuyên bố của nhóm đảng viên trẻ CNRP, nhưng tuyên bố đảng này nên hỗ trợ các hoạt động thúc đẩy "hòa bình cho thế giới". Mu Sochua, một lãnh đạo khác của CNRP thì khẳng định, đó chỉ là suy nghĩ của 1 nhóm đảng viên trẻ, không phải quan điểm chính thức của CNRP.

Ông Phay Siphan, người phát ngôn chính phủ Campuchia cho biết, quốc gia này sẽ không cho phép công dân của mình sang Trung Đông để chiến đấu chống IS. "Hiến pháp khoogn cho phép người Campuchia chiến đấu với bất cứ ai. Tham gia chiến đấu chống bất cứ ai không phải là quan điểm chính trị của Chính phủ hoàng gia."

Mặc dù người phát ngôn CNRP không bình luận về quan điểm chống Việt Nam của nhóm đảng viên trẻ đảng này hay một quan chức khác nói rằng đó chỉ là nhận thức cá nhân, không phải chủ trương chính thức của CNRP, nhưng không thể phủ nhận thực tế rằng những ý nghĩ, phát ngôn lệch lạc, hoang đường và bệnh hoạn như vậy chính là hệ quả của chính sách tuyên truyền chống Việt Nam mà CNRP đã và đang thực hiện - PV.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã vạch trần thủ đoạn, âm mưu bài Việt, chống Việt Nam CNRP sử dụng để lôi kéo quần chúng.

Lâu nay đảng Cứu quốc Campuchia, đặc biệt là 2 lãnh đạo hàng đầu của họ, Sam Rainsy và Kem Sokhha luôn luôn sử dụng thủ đoạn bài Việt, kích động chống Việt Nam, phá hoại biên giới Việt Nam - Campuchia để lôi kéo người ủng hộ. Trước thềm bầu cử Quốc hội Campuchia năm ngoái, Thủ tướng Hun Sen đã phải công khai cảnh báo, CNRP sẽ tiến hành chiến tranh chống Việt Nam nếu họ lên nắm quyền.

Theo tường thuật của Bưu điện Phnom Penh, phát biểu tại một ngôi chùa ở tỉnh Kampong Chhnang ngày 10/6 năm ngoái, Thủ tướng Hun Sen cảnh báo: CNRP đã bắt đầu một cuộc chiến tranh thầm lặng, và đang chuẩn bị cho chiến tranh với Việt Nam. "Vì vậy tôi muốn cơ quan quản lý báo chí và phản ứng nhanh (PQRU) ghi lại lời này, dịch sang tiếng Anh và tiếng Pháp gửi cho tất cả các đại sứ quán nước ngoài ở Campuchia để hiểu tại sao Hun Sen lại nói về chiến tranh nếu thực sự CNRP giành chiến thắng."

CNRP đã chủ trương sử dụng thủ đoạn đòi "yêu sách chủ quyền" đối với đảo Phú Quốc và những khu vực có đồng bào Khmer sinh sống ở miền Nam Việt Nam, một thứ yêu sách phi lý và nực cười để lôi kéo quần chúng.

"Miệng họ nói rằng CNRP sẽ không gây chiến tranh, nhưng họ nói họ để mất Kohtral (đảo Phú Quốc), Pray Nokor (khu vực Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh ngày nay của Việt Nam) hay Kampuchea Krom (vùng đồng bằng sông Cửu Long), nơi có khoảng 15 triệu người đang sống. CNRP rất xấc xược, nó có thể gây ra chiến tranh", Thủ tướng Hun Sen khẳng định.

Trong khi đó Yim Sovann, người phát ngôn CNRP thời điềm đó cũng tuyên bố đảng Cứu quốc Campuhia sẽ tập trung vào việc chiếm lấy Phú Quốc và thay đổi các cột mốc biên giới Việt Nam - Campuchia ở các tỉnh Kampong Cham Svay Rieng, Takeo, Mondulkiri và Ratanakkiri.

Với một đảng chính trị sử dụng thủ đoạn bài Việt, chống Việt Nam một cách xảo quyệt và manh động như thế, thì chuyện xuất hiện những tiếng nói hoang đường, lạc lõng và suy nghĩ bệnh hoạn như Soung Sophorn không có gì khó hiểu, nhưng không thể chấp nhận được - PV.

Hồng Thủy
Từ khóa :
đảng viên , cnrp , campuchia , đánh chiếm , đảo phú quốc , việt nam , hun sen , kampuche krom
Đảng viên CNRP Campuchia nhờ Mỹ giúp chiếm đảo Phú Quốc, Việt Nam?!
Bình luận
Đình Khoa
8

Nếu cpc thích, cứ xin mời. Tàu khựa mình còn chưa ngán chứ nói gì đất nước có số dân chỉ bằng 1/10 VN ??? Hoang đường - Đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm ^_^

tran hung
2

Đồng bào việt nam, nhân dân việt nam luôn yêu hòa bình,,cớ sao dám đến quấy phá,,,

nghĩa
5

Đứng ra giúp đỡ đổ biết bao nhiêu xương máu của các chiến sĩ mà bây giờ các ông biến bạn thành thù biến thù thành bạn,các bạn thanh niên trai tráng Việt Nam chúng ta hãy tích cực tham gia nghĩa vụ quân sự đừng trốn nghĩa vụ nữa nam nhi đầu đội trời chân đạp đất tại sao chúng ta lại sợ nghĩa vụ quân sự chúng ta tham gia nghĩa vụ là chúng ta tích cực bảo vệ đất nước và thể hiện tinh thần yêu nước Việt Nam và học cách đối phó khi giặc tới xâm chiếm nước mình để không run sợ trước kẻ địch

nghĩa
5

Này đảng CNRP đất nước Việt Nam chúng tôi là một đất nước yêu chuộng hòa bình và không muốn bất cứ cuộc chiến tranh thảm khốc này các ông trong đảng CNRP nên nhớ rằng đất nước Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng con người Việt Nam ý chí bất khuất kiên cường và tài chí xuất chúng không nước nào có thể sánh bằng,bằng chứng là thành cát tư hãn là một đội quân lớn hùng mạnh chiếm gần hết nửa thế giới nhưng khi chúng qua Việt Nam thì quân Việt Nam ta đánh chúng phải thua và không còn một mãnh giáp chạy về

citycold0101
16

Đây chính là âm mưu của bọn bành trướng, chúng ta phai thật sự cảnh giác chuyện này ko thể nào lơ là được .

doxuanduong76
15

xương trắng vẫn còn đầy đồng đó .lần này mà sai làm nữa thì chỉ có họa diệt vong thôi nhé!

Levanha
36

Bọn này do TQ đạo diễn đấy mà, giống như bọn Khơ me đỏ trước đây thôi. Bọn TQ lại đang tạo ra sự kiện để tạo chiến tranh như nhưng năm 1979. Nói chung muốn diệt bọn này phải diệt luôn cả bọn TQ. Nói chung phải cẩn thận và cảnh giác

T.ran
8

Chac bi nuoc ngoai cho tien nen lam vay.

Xem thêm bình luận
Tin khác