Dư luận Nhật Bản kêu gọi rút Đại sứ tại Trung Quốc phản đối "ngắm bắn"

0 thảo luận 13/02/13 08:14
(GDVN) - Ngày càng có nhiều quan chức và báo chí Nhật Bản kêu gọi Thủ tướng Shinzo Abe rút Đại sứ nước này tại Trung Quốc để phản đối hành động "leo thang gây hấn" của Trung Quốc ngoài Hoa Đông.

Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Masato Kitera

Tờ Nhân Dân nhật báo Trung Quốc ngày 13/1 đưa tin, xung quanh vụ Nhật Bản "cáo buộc" radar tên lửa tàu khu trục Trung Quốc ngắm bắn tàu hộ vệ và trực thăng hải quân Nhật Bản trên Biển Hoa Đông, chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã liên tục chỉ trích Bắc Kinh có "hành vi nguy hiểm có thể gây ra sự cố khó lường".

Tokyo cho rằng Trung Quốc đã đơn phương khiêu khích Nhật Bản và mạnh mẽ yêu cầu Bắc Kinh phải kiềm chế trong khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản chính thức gọi hành động của Trung Quốc là "đe dọa Nhật Bản bằng vũ lực".

Nhân Dân nhật báo cho biết, ngày càng có nhiều quan chức và báo chí Nhật Bản kêu gọi Thủ tướng Shinzo Abe rút Đại sứ nước này tại Trung Quốc để phản đối hành động "leo thang gây hấn" của Trung Quốc ngoài Hoa Đông.

Bản tin trên tờ Nhân Dân nhật báo cho rằng mục đích của hành động này là nhằm "khuếch trương" một hình ảnh Trung Quốc bá đạo trong dư luận quốc tế, "bôi nhọ thanh danh" của Bắc Kinh.

Trước đó Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng đã lên tiếng phản đối, dù hơi chậm trễ, rằng họ không bật radar điều khiển tên lửa mà chỉ là radar thông thường, trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh nói rằng "ngắm bắn là việc của quân đội", Nhật Bản "chuyện bé xé ra to" để bôi nhọ Trung Quốc.Ý kiến của bạn về bài viết này ...
Gửi ý kiến
Hủy
* Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.
Xem thêm


Báo giá quảng cáo trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam

Đóng
Liên hệ: Phòng Quảng cáo - Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam
- Tầng 6 Tòa 25T1, khu NO5, đường Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội
- Điện thoại: 04.3556.9666 ; 04 3556 9777
Email: bachyen@giaoduc.net.vn . DĐ: 0937196888 (Ms: Bạch Yến).