EU tổn thất 40 tỉ euro trong năm nay vì trừng phạt Nga

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - EU sẽ tổn thất khoảng 40 tỉ euro trong năm nay và tăng lên tới 50 tỉ euro vào sang năm do hậu quả của các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga.

RT ngày 14/10 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, nền kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổn thất khoảng 40 tỉ euro trong năm nay và tăng lên tới 50 tỉ euro vào sang năm do hậu quả của các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Moscow liên quan tới khủng hoảng ở Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Hiện vẫn chưa có thống kê chính xác về những thiệt hại phát sinh, nhưng số liệu trên được đưa ra dựa trên ước tính của chính EU. Tuyên bố được đưa ra trong cuộc gặp gỡ giữa Ngoại trưởng Lavrov với đại diện của hơn 600 công ty châu Âu hoạt động tại Nga.

Tại cuộc hội đàm, ông Lavrov đã kêu gọi EU dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga để đổi lại Moscow sẽ hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ các thành viên EU. Theo ông, các biện pháp trừng phạt của EU là công cụ một chiều và Moscow không muốn, nhưng đã bị ép tham gia vào trò chơi chính trị này. 

Hôm 13/10, trong cuộc trả lời phỏng vấn với Tạp chí MGIMO, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã gây mất ổn định trật tự quốc tế với tác động kéo dài. 

"Cuộc khủng hoảng Ukraine đã tác động nghiêm trọng tới tình hình quốc tế và sẽ có tác động lâu dài. Ngày nay, rất khó để dự đoán những gì sẽ xảy ra trên thế giới, nhưng chúng tôi có thể chắc chắn rằng tương lai sẽ có nhiều bất ngờ", Ngoại trưởng Nga nói.

Ông Lavrov cho biết, những gì diễn ra ở Ukraine không phải là sự đột ngột mà nó là kết quả của một quá trình được phương Tây tiến hành trong nhiều năm để chống lại nước Nga. 

Những ước tính thiệt hại trên đã cho thấy khó khăn mà các nước châu Âu sẽ phải đối mặt dài hạn trong cuộc đối đầu với Nga khi nền kinh tế của các quốc gia này vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng. 

Nhiều thành viên EU như Anh, Đức, Hà Lan đã lên tiếng tiết lộ về những khoản thâm hụt lớn mà họ gánh chịu do biện pháp trả đũa của Moscow cũng như gián tiếp bày tỏ sự không mong muốn trừng phạt Nga. 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , EU , Sergei Lavrov , Ukraine , Mỹ ,
EU tổn thất 40 tỉ euro trong năm nay vì trừng phạt Nga
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Lê Minh Công
4

Từ thời Sa Hoàng thì Nga đã là một đế chế mạnh. Hai cuộc đại chiến người Nga là người mang lại chiến thắng cuối cùng. Chiến tranh hiện đại Nga có thể san bằng Châu Âu với khi vũ khí hạt nhân của mình. Không còn Liên Xô nhưng Nga vẫn là một cực của thế giới

Ớthiểm
5

Không có lửa làm sao có khói, Bị cấm vậy như vậy nước Nga phải xem lại mình. Mảnh hổ nan địch quần hồ 1 mình Nga không thể chống lại EU và Mỹ được

Dân Việt
1

Chia cho 28 nước mỗi nước có 7 tỷ. Như vậy Nga chọi với 28 nước, đúng là Gấu Nga ?

laogia
16

EU thiệt hại khoảng 40 tỉ bảng vậy nước Nga không thiệt hại gì hay sao?

Xem thêm bình luận
Tin khác