Học giả Campuchia cổ súy luận điệu đàm phán tay đôi ở Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Thiết nghĩ là một học giả, có trong tay bằng Tiến sĩ, ông Joseph Matthews không nên ăn nói một cách hàm hồ như vậy.

Tội ác của tập đoàn diệt chủng Pol Pot với chính người dân Campuchia có bàn tay giật dây của Trung Quốc. Hình minh họa.

Tân Hoa Xã ngày 28/6 dẫn lời một học giả Campuchia cổ súy cho cái gọi là xử lý vấn đề Biển Đông, Hoa Đông phải qua đàm phán song phương, chống bên thứ 3 can thiệp?!

Joseph Matthews, Tiến sĩ, Giám đốc Vụ Hợp tác quốc tế đại học Châu Á Euro tại Phnom Penh nói với Tân Hoa Xã: Khi nhìn vào chính sách đối ngoại tổng thể hay chiến lược ngoại giao của Trung Quốc có thể thấy Trung Quốc hoàn toàn tuân thủ những nguyên tắc rất nghiêm ngặt, đặc biệt là không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Chỉ cần Campuchia "trung lập" ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ viện trợ tiếp?!

(GDVN) - Dù quan hệ Trung - Việt có xấu đi đến cỡ nào, chỉ cần Hun Sen giữ lập trường "trung lập", Trung Quốc sẽ tiếp tục viện trợ kinh tế cho Campuchia?!

Ông Tiến sĩ này đã quên mất rằng chính Bắc Kinh là kẻ đã dung túng, xúi giục và giật dây Khơ Me Đỏ gây ra nạn diệt chủng đẫm máu nhất trong lịch sử Campuchia. Và ngày nay để giữ Phnom Penh trong vòng ảnh hưởng của mình, Bắc Kinh đã dùng chiêu bài viện trợ quân sự và kinh tế, thậm chí trả cả tiền thuê nhà và điện nước cho đảng Bảo hoàng Funcinpec - PV.

Trung Quốc đã ký 5 nguyên tắc chung sống hòa bình với Ấn Độ và Myanmar năm 1954, trong đó nêu rõ các bên cần tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không xâm lược lẫn nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng cùng có lợi, chung sống hòa bình. Ấy vậy mà năm 1962 nổ ra Chiến tranh Biên giới Trung - Ấn, năm 1974 Trung Quốc cất quân xâm lược Hoàng Sa, năm 1979 Bắc Kinh xua quân xâm lược toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam - PV.

Vậy nhưng Joseph Matthews cho rằng 5 nguyên tắc viển vông đó "bây giờ vẫn đang được vận hành rất tốt" khi Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan 981 hạ đặt trái phép và tìm cách khoan vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - PV.

Ông không tiếc lời ca ngợi "chính sách của Trung Quốc không can thiệp vào công việc nội bộ các nước khác đã giành được trái tim và khối óc của thế giới thứ 3, các nước đang phát triển trên toàn cầu, đặc biệt là ở sa mạc Sahara châu Phi và nam Mỹ."

Campuchia cấm biểu tình phản đối Trung Quốc cắm giàn khoan 981

(GDVN)- Chính phủ Campuchia cho biết họ sẽ không cho phép người Việt Nam sinh sống tại Campuchia tổ chức biểu tình phản đối nhà cầm quyền Bắc Kinh kéo giàn khoan 981

Nhưng trên thực tế tại những quốc gia này đã nổ ra không ít cuộc biểu tình chống sự thao túng của các ông chủ, doanh nghiệp Trung Quốc. Điều này cũng đang diễn ra ngay trên đất Campuchia mà ông Joseph sinh sống và làm việc.

Nói rồi Joseph Matthews hùng hồn tuyên bố: "Chính sách của Trung Quốc giải quyết tất cả các tranh chấp song phương là lập trường rất nguyê tắc, tất cả các học giả cũng như tổ chức nghiên cứu quốc tế đều ủng hộ khái niệm này. Cho dù là ở Biển Đông hay Hoa Đông, tranh chấp cũng cần được giải quyết song phương và không có sự can thiệp của một bên thứ 3 không nằm trong khu vực"?!

Thiết nghĩ là một học giả, có trong tay bằng Tiến sĩ, ông Joseph Matthews không nên ăn nói một cách hàm hồ như vậy khi tự cho mình cái quyền thay mặt cho "tất cả học giả cũng như các tổ chức nghiên cứu quốc tế" để đưa ra một nhận xét hết sức chủ quan, lệch lạc và phiến diện như vậy?

Không biết Bắc Kinh đã cho ông cái gì để vị Tiến sĩ này đăng đàn ăn nói hàm hồ như vậy, nó chỉ khiến người ta xem thường một "học giả" như ông, thậm chí có thể đặt ra giả thuyết rằng phải chăng bằng Tiến sĩ ông cũng lấy từ Trung Quốc?

Hồng Thủy
Từ khóa :
học giả , campuchia , cổ súy , trung quốc , song phương , biển đông , diệt chủng
Học giả Campuchia cổ súy luận điệu đàm phán tay đôi ở Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
nguyen thanh nam
0

rõ ràng la ngu muội bịu viện trợ của trung quốc che mờ, rồi có ngày bẽ lưng cho xem, nếu như ngày xưa bị polpot diệt chủng thì có nói như vậy không, đúng la tiền làm mờ mắt, nhưng mà chi là người tài giởi không noi ngược lại là một tiến sỹ giấy. trung quốc nói một đằng làm một nẻo có ngày bị sốc lưng cho xem!

KienHoa
0

Ngậm tiền của Bắc Kinh rồi nên nói sàm thôi!

Thanh
1

Người Cam pu chia có 05 đặc điểm trong đó đặc điểm thứ nhất là phản bội còn những đặc điểm khác xin không tiện nói ra đây, chỉ riêng về đặc điểm phản bội thì lịch sử đã chứng minh qua 2 cuộc chiến tranh chống mỹ và bọn diệt chủng pôn pốt. khi bộ đội ta cùng khơ me đỏ tiến vào giải phóng nông pênh thì chúng đã bắn sau lưng bộ đôi ta, năm 75 ta giúp khơ me đỏ giải phóng CPC vừa xong thì ngay lập tức chúng tiến công ta trên toàn tuyến biên giới.ai đem lại cuộc sống cho người dân CPC ngày hôm nay.

phamd
0

1000 năm đô hộ giặc tàu,bọn chúng đã để lại gì

Minh Công
3

Nấu CAMPHUCHIA không dạy lịch sử lý do dân tộc mình bị diệt chủng và kẻ chủ mưu là ai thì sớm muộn Camphuchia cũng thành lãnh thổ của người Trung Quốc. Chiêu bài của chung quốc là tiêu diệt dân tộc Camphuchia để đưa người Hoa sang sinh sống. Sau khi bình định được Camphuchia thì dễ dang tiến đánh vào mạng xườn người Việt. Thu phục Việt Nam là khó nhất, nếu lấy Camphuchia xong sẽ dễ xử lý Việt Nam hơn, thọc xong Việt Nam thì Lào dễ dàng bị thu phục. Camphuchia biết nghĩ gì với dã tâm TQ rõ vậy?

Minh Công
1

Chúng ta đưa quân sang CAMPUCHIA là vì Polpot thường xuyên đánh vào biên giới tây nam của ta, giết bộ đội và dân ta vùng biên giới. Bắt buộc ta phải dựng lên "Hoàng thân" viết đơn cầu cứu Việt Nam. Sau đó Việt Nam mang quân tình nguyện sang diệt Polpot cũng là để giúp chính mình. Cái sai cái đúng chúng ta khó nói ở đây. Nhưng nếu ba nước đông dương hợp nhất thành một. Tình hữu nghị Việt - Lào - Cam tốt đẹp thì người dân Camphuchia không phải chịu diệt chủng thê thảm như trong lịch sử.

Trương Huy Dũng
1

Không chừng TQ bao cả tiền đong gạo, mua quần áo cho vợ con gã tiến sĩ này cũng nên. Ta cứ đàng hoàng cuộc chiến truyền thông với TQ trên trường quốc tế để bảo vệ sự chính nghĩa của mình. Còn những kẻ vụn vặt này không cần quan tâm

Phong
5

Cha , me cua thang hoc gia nay la con chau cua ponpot ma . Chung ta ko nen buc tuc !

Xem thêm bình luận
Tin khác