Campuchia: Không muốn phải lựa chọn Việt Nam hay Trung Quốc

26/06/2014 13:49
Hồng Thủy
(GDVN) - Tiến sĩ Ian Storey bình luận: Chính phủ của Hun Sen sẽ không đứng về phía Việt Nam trong tranh chấp Biển Đông vì nó sẽ làm tổn hại quan hệ với Trung Quốc.
Campuchia: Không muốn phải lựa chọn Việt Nam hay Trung Quốc ảnh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh và Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong cuộc họp hôm 25/6 tại Phnom Penh. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Phnom Penh Post ngày 26/6 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tổ chức một cuộc họp riêng với ông Phạm Quang Vinh,  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam về tình hình Biển Đông sau "quyết định gây tranh cãi" của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng biển tranh chấp (thực tế là Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan 981 hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - PV).

Kao Kim Hourn, người phát ngôn của ông Hun Sen cho biết, Thủ tướng Campuchia đã nói về tầm quan trọng của ASEAN và Trung Quốc, một đất nước ông gọi là "đối tác chiến lược toàn diện" đối với khu vực Đông Nam Á.

Ông Hun Sen cũng đã thảo luận về DOC, bản chất của việc chia rẽ nội khối ASEAN trong hội nghị thượng đỉnh năm 2012 dẫn đến những "cáo buộc" Campuchia đã đứng về phe Trung Quốc chứ không phải các thành viên ASEAN. Ông Hun Sen khẳng định, những gì ASEAN đã tuyên bố trước đó rằng vấn đề Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình là quan điểm của Campuchia.

Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Hul Phany hôm Thứ Ba cũng đưa ra những phát biểu tương tự, trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong tuần trước tuyên bố Campuchia trung lập trong vấn đề Biển Đông.

"Chúng tôi không muốn phải lựa chọn Việt Nam hay Trung Quốc. Điều quan trọng nhất là tất cả các bên phải tôn trọng DOC và tiếp tục đối thoại một cách hòa bình", Koy Kuong cho biết.

Phnom Penh cho hay, từ tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc đã tài trợ cho Campuchia 2,89 tỉ USD, cho vay không lãi suất và cho vay hỗ trợ các dự án thuy điện, giao thông và phát triển cơ sở hạ tầng khác.

Một chuyên gia về Biển Đông từ Singapore, Tiến sĩ Ian Storey bình luận: Chính phủ của Hun Sen sẽ không đứng về phía Việt Nam trong tranh chấp Biển Đông vì nó sẽ làm tổn hại quan hệ với Trung Quốc và gần như chắc chắn điều này sẽ dẫn đến việc giảm viện trợ kinh tế của Trung Quốc cho Campuchia.

Hồng Thủy