ICC cho Libya 2 tuần quyết định số phận Saif Gaddafi

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Telegraph)

(GDVN) - Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tuyên bố sẽ cho các nhà chức trách Libya 2 tuần để quyết định sẽ làm gì với Saif Gaddafi

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tuyên bố sẽ cho các nhà chức trách Libya 2 tuần để quyết định sẽ làm gì với Saif Gaddafi, người con trai đang bị bắt giam của cựu nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Saif al-Islam Gaddafi đã bị lực lượng cách mạng Libya bắt giam vào ngày 19/11/2011 và đã bị ICC truy tố hai tội danh của cáo buộc phạm tội ác chống lại nhân loại đồng thời yêu cầu chính phủ chuyển tiếp Libya dẫn độ tới Hà Lan xét xử.

Saif Gaddafi

Trong khi đó, các nhà chức trách Liby tuyên bố Saif sẽ được xét xử tại Libya. Hiện Saif vẫn đang được giam giữ trong một ngôi nhà ở thị trấn Zintan, phía tây nam của thủ đô Tripoli kể từ sau khi bị bắt.

Theo quy định của ICC, các nước phải nói rõ ý định muốn làm gì với tội phạm truy nã của ICC mà họ đang giam giữ. Tuy nhiên, cho tới ngày 10/1, Chính phủ Libya vẫn im lặng và không cung cấp thông tin về tình trạng giam giữ, tiếp cận tư vấn pháp lý, thời điểm tiến hành xét xử hay bàn giao cho phía ICC.

Mặc dù Libya đã chính thức yêu cầu được gia hạn tới hết tháng 1, nhưng trong tuyên bố mới nhất, ICC cho biết: một phản ứng sau ngày 23/1 có thể sẽ gây ra "sự chậm trễ trong quá trình tố tụng".

Ngoài ra, dù Luis Moreno-Ocampo, trưởng công tố viên ICC đã chấp thuận để chính quyền Libya đứng ra tổ chức phiên tòa nhưng các thẩm phán ICC vẫn có thể thay đổi điều đó nếu thấy không có điều kiện phù hợp.


Nguyễn Hường (theo Telegraph)
Từ khóa :
Libya , Muammar Gaddafi , giam giữ , nhà chức trách , video clip , Kim Jong-un , Tripoli , tòa án
ICC cho Libya 2 tuần quyết định số phận Saif Gaddafi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác