Được quan tâm

"Iran chưa đủ nguyên liệu để sản xuất vũ khí hạt nhân trong năm nay"

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Reuters)

(GDVN) - Iran chưa thể tạo ra vũ khí hạt nhân trong năm nay bởi quốc gia này vẫn chưa sản xuất đủ lượng uranium ở cấp độ vũ khí.

Nhận định trên được đưa ra trong một bản báo cáo của chuyên gia hạt nhân David Albright trong một cuộc hội thảo do Viện khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) vừa tổ chức.

Theo Reuters, bản đánh giá của chuyên gia Albright đã cung cấp một cái nhìn ôn hòa hơn đối với chương trình hạt nhân của Iran, trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tây luôn dùng những lời nhận xét nóng bỏng về chương trình hạt nhân của quốc gia Trung Đông này nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt Tehran.

Ngoài ra, bản báo cáo, được thực hiện nhờ khoản tài trợ của Viện Hòa bình Mỹ (United States Institute of Peace - USIP), còn cho biết rằng Iran không quyết định chế tạo một quả bom hạt nhân.

"Iran không có khả năng có bom hạt nhân vào năm 2012 bởi phần lớn nguyên nhân là do không muốn làm điều đó" - Reuters trích dẫn bản báo cáo của ISIS cho biết.

Cũng theo bản báo cáo trên, do sợ lệnh trừng phạt và nguy cơ có thể xảy ra một cuộc tấn công quân sự từ Israel vào các cơ sở hạt nhân của mình cũng là nguyên nhân khiến Iran không chế tạo bom hạt nhân.

Được biết, ISIS là cơ quan chuyên tư vấn cho chính phủ Mỹ và nước ngoài về khả năng hạt nhân của Iran. Trong đó, chuyên gia Albright được coi là một chuyên gia hàng đầu về vấn đề này. Bản báo cáo của ông cũng có những đánh giá khá sít sao với những đánh giá chính thức của chính phủ Mỹ.


Theo Reuters, các quan chức Mỹ từng nói rằng Iran không tiến hành chế tạo vũ khí hạt nhân và các nhà lãnh đạo Iran đã không thông qua ý định này bởi họ đã rất cân nhắc giữa chi phí và lợi ích của nó.

Hầu hết các chương trình hạt nhân hiện tại của Iran đều được sử dụng với mục đích dân sự, nhưng Iran vẫn giữ cho mình một lựa chọn mở khác, mà nó làm dấy lên mối nghi ngờ của Mỹ và phương Tây - một quan chức giấu tên Mỹ nói với Reuters.

Mặc dù trong bản báo cáo được công bố tháng 11/2011 của IAEA nói rằng Iran đã đạt được những tiến bộ đáng kể về vũ khí hóa hạt nhân, nhưng theo báo cáo của ISIS, không có bằng chứng rõ rằng cho thấy quốc gia này đang chế tạo vũ khí hạt nhân.
Nguyễn Hường (theo Reuters)
Từ khóa :
Iran , hạt nhân , bản báo cáo , vũ khí hạt nhân , Chính phủ Mỹ , Reuters , trừng phạt , bom
"Iran chưa đủ nguyên liệu để sản xuất vũ khí hạt nhân trong năm nay"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác