Mỹ sẽ tăng cường tuần tra Biển Đông, Việt Nam cũng sẵn sàng trước mọi tình huống

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Dù lâu nay Việt Nam luôn tìm kiếm các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp, tất cả lựa chọn đều đã nằm trên bàn để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ.

Reuters ngày 3/6 đưa tin, Hoa Kỳ đang cân nhắc việc tăng cường tuần tra hàng hải trên Biển Đông nhằm thách thức việc leo thang quân sự của Trung Quốc.

Hai quan chức Mỹ và các nhà ngoại giao thạo tin cho biết, Lầu Năm Góc đang cân nhắc kế hoạch quyết đoán hơn trong việc tuần tra tự do hàng hải quanh các rặng san hô tranh chấp mà Trung Quốc chiếm đóng (bất hợp pháp).

Các cuộc tuần tra tới đây của Hải quân Mỹ có thể dài hơn, số lượng tàu lớn hơn, giám sát chặt chẽ hơn các căn cứ của Trung Quốc trong khu vực, bao gồm các thiết bị gây nhiễu điện từ và ra đa quân sự.

Washington cũng đang thúc đẩy đồng minh và đối tác quốc tế tăng cường triển khai quân của mình trên tuyến hàng hải quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường khả năng quân sự trên cả quần đảo Hoàng Sa lẫn quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Tàu sân bay Hoa Kỳ trong một lần tuần tra ở Biển Đông, ảnh minh họa: Foxtrot Alpha.

"Những gì chúng ta đã thấy trong vài tuần qua chỉ là bước khởi đầu, hành động nhiều hơn đáng kể đang được lên kế hoạch. Những gì có ý nghĩa thực sự hơn cần phải được thực hiện", một nhà ngoại giao phương Tây nói.

Lầu Năm Góc không chính thức bình luận về các hoạt động của mình trong tương lai, nhưng trên thực tế một cách tiếp cận cứng rắn hơn của quân đội Mỹ ở Biển Đông đã bắt đầu.

Cuối tháng trước 2 chiến hạm Hoa Kỳ đã thực hiện một hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở khu vực quần đảo Hoàng Sa sau khi Trung Quốc kéo máy bay ném bom H-6K ra diễn tập cất hạ cánh (bất hợp pháp) trên đảo Phú Lâm.

Động thái này diễn ra ngay cả khi Tổng thống Donald Trump đang tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên.

Lầu Năm Góc cũng rút lời mời hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương ngoài khơi Hawaii năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cảnh báo tại Singapore hôm thứ Bảy 2/6 rằng, Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông hiện đã là một thực tế, nhưng Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với những hậu quả không lường trước được.

Các sĩ quan quân đội Việt Nam nói rằng, họ đặc biệt quan tâm đến nguy cơ (Trung Quốc áp đặt) một vùng nhận diện phòng không (ADIZ) vì nó đe dọa tính toàn vẹn của không phận Việt Nam.

Reuters dẫn lời Trung tướng Nguyễn Đức Hải, Viện trưởng Viện Chiến lược quốc phòng Việt Nam, cho biết, trong khi lâu nay Việt Nam luôn tìm kiếm các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp, tất cả lựa chọn đều đã nằm trên bàn để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ.

"Thiết lập một vùng nhận diện phòng không (ADIZ) là khả năng mà chúng tôi đã nghĩ đến từ lâu và cũng có kế hoạch xử lý", Reuters dẫn lời tướng Nguyễn Đức Hải cho biết. 

Reuters nhận định, Việt Nam là quốc gia tích cực nhất chống lại yêu sách bành trướng của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông, Việt Nam tuyên bố chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nguồn:

https://www.reuters.com/article/us-asia-security-southchinasea/u-s-weighs-more-south-china-sea-patrols-to-confront-new-reality-of-china-idUSKCN1IZ03B

Hồng Thủy
Từ khóa :
Biển Đông , tuần tra tự do hàng hải , Trung Quốc quân sự hóa , Hoàng Sa , Trường Sa
Mỹ sẽ tăng cường tuần tra Biển Đông, Việt Nam cũng sẵn sàng trước mọi tình huống
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Lưu Văn Chuyên
2

Đất nước Việt nam giống như một con đê biển. Khi Biển Đông nổi sóng dữ thì cần lo gia cố đê và thường trực canh đê. Cần huy động và sử dụng mọi nguồn lực bên trong và bên ngoài, mọi tầng lớp, mọi phương tiện mới giữ được đê trụ vững. Người đi trước đã dạy " tổ kiến hổng sụt toan đê vỡ, cơn gió to trút sạch lạ khô ". Nếu đã sẵn sàng trước mọi tình thế, thì phải loại trừ được kiến và mối trong thân đê, mỗi người cần là một lá tươi trên cây.

Nguyễn Văn Bình
17

Tôi ủng hộ mạnh mẽ hành động chấp pháp của Hoa Kỳ ở Biển Đông, TQ chiếm biển đảo của VN bằng vũ lực còn quân sự hoá biển đảo xâm chiếm thì hành động này 'trời không dung đất không tha' TQ rồi đây sẽ bị quả báo.

Ngọc Lê
8

Thế giới có Quốc gia muôn đời vẫn hành xử, ăn nói một cách kiêu ngạo, hung hăng.

Ngọc Lê
20

Chúng ta càng nhân nhượng, kiềm chế bao nhiêu thì họ càng lấn tới vì kẻ mạnh thường có kiểu tư duy "cá lớn" như thế. Chúng ta đã cố gắng hết sức mình mà "gió chẳng dừng" con "cá lớn" này đang buộc chúng ta phải trở thành "con tôm độc". Hãy bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng bằng tất cả mọi khả năng.

Xem thêm bình luận
Tin khác