Nếu không có Mỹ ở châu Á, Trung Quốc sẽ còn gặp rắc rối hơn nhiều

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Stephen Hadley đã ví những hành vi của Trung Quốc gần đây không khác gì thế kỷ 19, bao gồm những động thái khiêu khích ở Biển Đông.

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Stephen Hadley.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 21/6 đưa tin, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống George W Bush, Stephen Hadley đã không nể nang chủ nhà khi thẳng thắn chỉ trích những hành vi khiêu khích của Bắc Kinh trên Biển Đông và Hoa Đông đang khiến láng giềng lo ngại.

Sáng 21/6 Trung Quốc khai mạc diễn đàn Hòa bình thế giới lần thứ 3 tại Bắc Kinh, hội thảo này do đại học Thanh Hoa phối hợp với hiệp hội Ngoại giao nhân dân Trung Quốc tổ chức, được cho là một diễn đàn an ninh quốc tế phi chính thức cấp cao nhất của Trung Quốc.

Năm nay, quan chức Trung Quốc cao cấp nhất tham dự hội thảo này là ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện. Hội thảo này là "sự nối dài" thực lực ngoại giao Trung Quốc từ chính thức đến phi chính thức, Bắc Kinh mời khá nhiều quan chức nghỉ hưu của Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Nga tham dự, trong đó có ông Stephen Hadley.

Mặc dù là khách mời của Bắc Kinh, nhưng cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ đã không ngần ngại phê phán thẳng thắn và đích danh nước chủ nhà. Trong bài phát biểu với tiêu đề "Quan hệ nước lớn ở châu Á - Thái Bình Dương và hòa bình khu vực", Stephen Hadley đã ví những hành vi của Trung Quốc gần đây không khác gì thế kỷ 19, bao gồm những động thái khiêu khích ở Biển Đông và đơn phương tuyên bố áp đặt vùng nhận diện phòng không ở Hoa Đông.

Stephen Hadley nói: "Mỹ và các nước láng giềng của Trung Quốc đương nhiên phải nghi ngờ mong muốn của Bắc Kinh về việc xây dựng mô hình mới của quan hệ nước lớn, mặc dù Trung Quốc có giải thích của riêng họ".

Ông cho rằng tại Trung Quốc hiện nay tồn tại một quan điểm gọi là "âm mưu luận", quan điểm này cho rằng Mỹ và các nước láng giềng của Trung Quốc đang hợp mưu đối phó với Bắc Kinh. Thậm chí một số người Trung Quốc cho rằng, không có Mỹ, quan hệ Trung Quốc với láng giềng sẽ tốt hơn nhiều. "Tuy nhiên tôi cần nhấn mạnh, nếu không có Mỹ, những vấn đề Trung Quốc phải đối mặt ở châu Á còn tồi tệ hơn nhiều."

Theo cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, sự hiện diện về mặt quân sự của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương có lợi cho Trung Quốc, giúp Bắc Kinh có một môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế.

Hồng Thủy
Từ khóa :
mỹ , châu á , trung quốc , rắc rối , biển đông , khiêu khích , hội thảo , an ninh , stephen hadley
Nếu không có Mỹ ở châu Á, Trung Quốc sẽ còn gặp rắc rối hơn nhiều
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
dân việt
0

Luận điểm đó của Trung Quốc cho thấy Trung Quốc rất sợ Mỹ

Ngu Dân
2

Để hiểu đúng thì Mỹ và Trung Quốc vẫn bắt tay ngầm với nhau, nếu có cơ hội là chia nhau Biển Đông. Trên thực tế còn các nước xung quanh Biển Đông, Mỹ không thể và Trung quốc không thể làm điều đó. Trung Quốc đánh mất tình cảm quý báu của Người dân Việt Nam dành cho Trung Quốc mà Mỹ hiện nay tân dụng mọi cơ hội tiếp cận Việt Nam.

Hoàng Trường Sa
3

Biển Đông có lợi ích của nhiều quốc gia bao gồm cả các nước xung quanh biển Đông và Nhật, Mỹ, Nga, Ấn Độ ... chứ không phải chỉ riêng Mỹ, Tàu. Bởi sự tiếp sức của Mỹ nên Tàu đã chiếm Hoàng Sa (1974), chiếm GacMa (1988) và bây giờ hành động của Mỹ cũng chỉ là lời nói. Chỉ có Việt Nam ra sức mới giữ vững được chủ quyền trên vùng lãnh hải, lãnh thổ của mình. Áp lực của Mỹ không mạnh như chúng ta mong đâu.

Nguyễn Văn Bình
3

Tôi đồng ý với ông Stephen Hadley Nếu không có Mỹ, TQ sẽ gặp rắc rối to vì TQ hiện tại không thể làm gì được với Việt Nam, Phi, Nhật.... với thiên thời, địa lợi, nhân hòa của VN thôi TQ sẽ bị chặn đứng ngay tức khắc nếu tấn công VN, tôi yêu hòa bình nhưng có đánh nhau với TQ tôi hoàn toàn không sợ.

Tô Quốc Q
6

Không có Mỹ chắc Trung Quốc chiếm được biển Đông từ lâu rồi.Vì biển Đông có lợi ích của Mỹ nên Mỹ phải can thiệp

Xem thêm bình luận
Tin khác